Resident Evil 4 Remake: Nâng tầm yếu tố kinh dị trong thiết kế kẻ thù

Resident Evil 4 khi ra mắt vào năm 2005 vốn đã sở hữu lượng kẻ thù vô cùng đa dạng, và bản làm lại gần đây còn góp phần "nâng tầm" cho chúng

Thương hiệu Resident Evil vốn đã sở hữu một số kẻ thù mang tính biểu tượng kể từ khi ra mắt đến nay. Phần game đầu tiên giới thiệu những con HunterResident Evil 2 ra mắt lũ Licker, và Nemesis của Resident Evil 3 vẫn là một trong những kẻ thù khó nhằn nhất. Tuy nhiên, Resident Evil 4 đã "nâng tầm" yếu tố kẻ thù với số lượng vô cùng đa dạng, và bản làm lại vừa ra mắt gần đây càng thêm ấn tượng.

Resident Evil 4 Remake: Nâng tầm yếu tố kinh dị trong thiết kế kẻ thù

Xuyên suốt phần chơi chiến dịch kéo dài 15 - 20 giờ, người chơi Resident Evil 4 sẽ chạm trán khá nhiều những con quái vật kinh hoàng, những người dân làng bị nhiễm virus điên loạn, và cả những con bọ đột biến, tất cả đều không muốn gì hơn ngoài việc "xử" nhân vật chính Leon S. Kennedy theo những cách nhanh nhất và tàn bạo nhất có thể. Nhưng khi những người hâm mộ lâu năm nghĩ rằng họ đã thuộc nằm lòng những con quái cũ, bản làm lại sẽ khiến mọi thứ trở nên khác biệt.

Resident Evil 4 Remake: Nâng tầm yếu tố kinh dị trong thiết kế kẻ thù 2

Sự đổi mới dựa trên những gì có sẵn của Resident Evil 4 Remake

Resident Evil 4 bản gốc năm 2005 sở hữu một bộ sưu tập kẻ thù cực kì ấn tượng. Chúng trải dài từ những người dân làng Ganados điên loạn, cho đến lũ Garrador mù và có vũ trang, cho đến cả những bộ áo giáp bị lây nhiễm. Mỗi loại kẻ thù đều mang tới một thách thức độc đáo, và khi nhiều loại kẻ thù tập trung lại thành một địa điểm, kỹ năng của người chơi thật sự được thử thách. Cho đến tận hôm nay, danh mục kẻ thù trong Resident Evil 4 vẫn hết sức ấn tượng, nhưng bản Remake dường như còn làm tốt hơn nữa.

Resident Evil 4 Remake: Nâng tầm yếu tố kinh dị trong thiết kế kẻ thù 3

Resident Evil 4 Remake giữ lại phần lớn các thiết kế của những kẻ thù mang tính chất biểu tượng trong bản gốc. Người chơi hoàn toàn có thể tìm thấy những dân làng Ganados, Garrador, và đủ loại quái vật khác. Nhưng thay vì chỉ đơn thuần tái tạo lại chúng, Capcom quyết định tăng thêm tính đa dạng. Ví dụ như chính loại kẻ thù Ganados. Trong bản gốc, người chơi sẽ chạm trán nhiều loại kẻ thù Ganados khác nhau, từ người dân làng chủ yếu đánh cận chiến bằng những cây chĩa, dao rựa, rìu và đuốc, cho đến lũ Ganados có khả năng ném pháo nổ.

Resident Evil 4 Remake: Nâng tầm yếu tố kinh dị trong thiết kế kẻ thù 4

Sáng tạo song hành cùng yếu tố truyền thống

Resident Evil 4 Remake bổ sung thêm vài loại Ganados nữa, bao gồm dân làng ném bom xăng, và dân làng cầm xẻng. Những con Novistador cũng là một ví dụ khác của việc mở rộng những loại kẻ thù trong bản gốc. Thay vì chỉ là lũ bọ bay thông thường, Novistador có thể xuất hiện với các biến thể lớn và nhỏ khác nhau. Tuy vậy, Resident Evil 4 Remake không chỉ mở rộng những gì có sẵn. Trong vài giờ đầu tiên của game, những người hâm mộ lâu năm có thể sẽ ngạc nhiên trường tạo hình của một loại kẻ thù hoàn toàn mới, một con Brute.

Resident Evil 4 Remake: Nâng tầm yếu tố kinh dị trong thiết kế kẻ thù 5

Con quái vật to xác này mang đầu của một con thú, và cầm theo một cây búa tạ cũng khổng lồ không kém, có khả năng làm bay thanh máu của Leon chỉ sau vài cú ra đòn. Ngay cả những game thủ Resident Evil dày dạn kinh nghiệm nhất cũng sẽ bất ngờ với loại kẻ thù mới này. Và điều đó tiếp tục được mở rộng sang các màn đấu trùm trong Resident Evil 4 Remake. Trong khi phần lớn đều giữ nguyên đặc trưng cơ bản trong bản gốc, bản làm lại này mang đến cho người chơi một môi trường rộng lớn hơn, và con trùm hung hăng hơn.

Resident Evil 4 Remake: Nâng tầm yếu tố kinh dị trong thiết kế kẻ thù 6

Thỉnh thoảng, toàn bộ màn đấu trùm sẽ bị loại bỏ, và thay thế bằng một phân cảnh sử dụng cùng loại kẻ thù, nhưng theo một cách mới thú vị hơn, chẳng hạn như màn đấu với El Gigante trong lâu đài yêu cầu người chơi phải tránh các đòn đánh tầm xa của nó, trong lúc đối phó với lũ tu sĩ. Tất cả những điều này kết hợp với nhau để tạo ra một trải nghiệm đối đầu đáng sợ hơn, và là một trong những điểm cộng của bản làm lại. Resident Evil 4 Remake hiện đang phát hành trên PC, PS4, PS5 và Xbox Series X/S.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang