Tóm tắt Cốt Truyện Half Life 1, 2 - Gordon Freeman trước biến cố Black Mesa ( Phần 1)

Series tổng hợp lại toàn bộ các sự kiện diễn ra trong series Half-life và Portal được đặt cùng 1 vũ trụ

Chapter 1: Gordon Freeman trước biến cố Black Mesa

Về tiểu sử:

Là một người bản địa Seattle, Washington, từ nhỏ Freeman đã thể hiện niềm nhiệt huyết cháy bỏng với vật lý lượng tử và thuyết tương đối (Einstein, iz dat yu?) 3 thần tượng lớn nhất của Freeman lúc bấy giờ là Albert Einstein, Stephen Hawking và Richard Fyenman. Mới sáu tuổi ông thần đã chế ra một khẩu pháo bắn đạn là bóng tennis dùng năng lượng Butan.

Tóm tắt Cốt Truyện Half Life 1, 2 - Gordon Freeman trước biến cố Black Mesa Phần 1

Cuối thập kỉ 90, Freeman đến thăm đại học Innsbruck và có dịp quan sát các các thí nghiệm cơ bản về công nghệ dịch chuyển tức thời. Anh ta trở nên ám ảnh với việc trở thành đối tượng thực hành công nghệ này và thậm chí đã đi học ở viện công nghệ Massachusetts (1 trong những học viện khoa học hàng đầu thế giới tại Cambridge) (MIT) Tại đó, Freeman gặp Kleiner và trở thành học trò của ông. Năm 1999, anh nhận bằng tiến sĩ với 1 luận án tên dài lê thê không biết phải dịch sao cho hợp… -.- nhưng tóm lại là về công nghệ dịch chuyển tức thời sử dụng pha lê dịch chuyển (là cái thứ gây ra biến cố Black Mesa)

Quá thất vọng với tiến độ chậm chạp và tiền tài trợ chết đói, Freeman quyết định đi tìm việc ở một cơ sở tư. Tình cờ thì lúc đó Kleiner đang chịu trách nhiệm cho một dự án đang được tiến hành tại Viện nghiên cứu Black Mesa, tọa lạc đâu đó tại sa mạc New Mexico. Ông đang tìm kiếm một trợ lý sáng giá và Freeman trở thành lựa chọn hàng đầu của ông. Cùng lúc đó Judith Mossman cũng xin vào vị trí này, nhưng quá nhọ bà đã phải nhường chỗ cho nhân vật chính. Cân nhắc về lượng tiền tài trợ của chính quyền cho viện nghiên cứu, Freeman nghi ngờ mình sẽ phải tham gia vào 1 vài nghiên cứu liên quan đến vũ khí. Nhưng với hy vọng sẽ được tham gia vào các dự án về Lượng tử và vật lý học thiên thể, anh chấp nhận lời mời của Kleiner.

Vào thời điểm bắt đầu các sự kiện trong Half-life, ngày 16 tháng 5 năm 200-, Freeman lúc đó 27 tuổi, tứ cố vô thân, và [CHƯA TỪNG CẦM TRÊN TAY BẤT KÌ VŨ KHÍ NÀO TRƯỚC ĐÓ] (đặc biệt nhấn mạnh) lúc đó anh đã và đang làm việc lại Black Mesa, là 1 trợ lý nghiên cứu level 3, sống tại khu tập thể level 3 của viện trong 1 phòng đơn.

Anh được phân công làm việc tại cơ sở nghiên cứu vật chất dị thường, nghiên cứu về hạt nhân, hạ nguyên tử và lượng tử. Dù có bằng tiến sĩ tại MIT, công việc của Freeman thực chất là bấm nút và đẩy xe, chả đòi hỏi tí chất xám vẹo nào cả (Trong half-life 2, khi Freeman giúp Kleiner cắm phích máy dịch chuyển tức thời, Barney Calhoun đã chọc Freeman rằng “bằng MIT của anh thực sự có giá trị đấy nhể”)
Bonus:

Trong half-life 2, Ep 1, Alyx đã nói rằng quay lại hồi Black Mesa, Freeman và Calhoun luôn thi với nhau xem ai sẽ lấy được chìa khóa của Kleiner trước mỗi lần ông tự khóa mình trong phòng nghiên cứu (có vẻ là chuyện xảy ra như cơm bữa) Có vẻ đây là thời điểm Freeman học được kĩ năng rúc ống thông gió (trong left 4 dead 2, Ellis có nói rằng hàng ngon luôn nằm trong ống thông gió, là 1 easter egg liên quan đến Half-life) Thực tế có thể nói rằng Freeman và Calhoun đã mò mẫm hầu như toàn bộ ống thông gió tại Black Mesa.

Ở Half-life 1, Freeman thực chất để tóc đuôi gà, nên trong menu chính mới có quả đầu như chuốt keo ngược về sau như thế, nhưng sang phần 2 thì quả đầu này mất tích không tì vết, thay vào đó là quả đầu xù trẻ trung.

Chapter 2: Trước thềm biến cố Black Mesa/ Nhật kí hạ sĩ Adrian Shephard và hồ sơ Barney Calhoun.

 

Tóm tắt Cốt Truyện Half Life 1, 2 - Gordon Freeman trước biến cố Black Mesa Phần 1  2
*Adrian Shephard

Tiểu sử: Là 1 lính thủy quân lục chiến Mẽo, là hạ sĩ trực thuộc Hazardous Environment Combat Unit (đơn vị tác chiến môi trường đặc biệt a.k.a HECU) từ Căn cứ quân sự Santego tại Arizona, huấn luyện bởi Dwight T. Barnes và Sharp. 1 trong số đơn vị được gửi đến Black Mesa để dọn dẹp đám xâm lược ngoài hành tinh và kèm theo là “bịt miệng” nhân chứng, đặc biệt là 1 nhà khoa học tên Gordon Freeman (đến bây giờ vẫn không ai biết vì lý do gì Freeman “nổi tiếng” đến thế, bị truy nã trước cả khi hành sự…   ), như là 1 phần nhiệm vụ mật. Vào lúc xảy ra biến cố, anh mới 22 tuổi (nghĩa vụ quân sự confirmed…   )


Trích nhật kí trong tù… à lộn nhật kí trong trại huấn luyện của Shephard.


“Ngày 3 tháng 3 – lại 1 ngày chẳng khác nào địa ngục trong trại huấn luyện… Tôi chắc sẽ mừng phát điên khi đợt huấn luyện này kết thúc và được giao cho một nhiệm vụ mất (vâng, và sau đó anh ấy được giao nhiệm vụ chỉ để nhận ra cái trại huấn luyện này không khác gì trường mẫu giáo…   ) Nghe đồn dạo gần đây có 1 thằng cha thường dân cứ lảng vảng ở chỗ này (G-man chứ ai) Thằng thì bảo ông ta là người của chính quyền (a.k.a Government Man, viết tắt G-man cho ai không hiểu vì sao gọi ổng vậy) đến tuyển dụng lính, thằng khác thì bảo ông ta thuộc 1 nhóm nghiên cứu bí mật. Nếu mà là thật thì không thể bỏ lỡ cơ hội này được. Được đổi gió và phiêu lưu thì còn gì bằng.” (và sau đó anh ấy phiêu lưu thật…   )

“Ngày 7 tháng 3 – Cuối cùng hôm nay tôi cũng được thấy G-man hôm nay. Nhưng tôi không chắc ông ta có thật là G-man không nữa. Ông ta lại mặc 1 bộ suit quá là lịch sự và xách theo 1 cái vali. Tôi thấy ông ta giống 1 luật sư hoặc nhân viên bảo hiểm hơn. Tôi để ý thấy ông ta có vẻ chú ý đến mình. Vài lần trong ngày tôi thấy ông ta đứng nhìn mình luyện tập. Tôi tò mò ý định của ông ta là gì…” (và anh ấy đã vào tầm ngắm)

“Ngày 9 tháng 3 – Đã hàng tuần liền nội dung huấn luyện của chúng tôi đều là mấy bài luyện tập của nợ lặp đi lặp lại. Hôm nay chúng tôi phải tập trung chạy buổi sáng và huấn luyện viên nói chúng tôi có 1 tuần để trở thành chuyên gia lĩnh vực chiến đấu chiến lược trong nhà (để rồi thua sạch vì 1 ông tiến sĩ chưa 1 lần cầm súng…   ) Chúng tôi sẽ dành cả tuần này ở cơ sở tập trận. Đến giờ tôi cũng chỉ biết được rằng đây là 1 bài huấn luyện đặc biệt không được dạy trong chương trình đào tạo. Tôi ngờ rằng đây là bài kiểm tra năng lực thích nghi xem chúng tôi đã sẵn sàng cho nhiệm vụ đặc biệt chưa. Thời gian sẽ trả lời tất cả.”

“Ngày 12 tháng 3 – Mấy lời đồn thổi đã lên như diều gặp gió kể từ đợt huấn luyện đặc biệt. Các đồng dâm đều chắc mẩm chúng tôi đang được rèn luyện cho 1 nhiệm vụ. Thằng nào cũng đoán mò nhiệm vụ và mỗi thằng thì 1 kiểu. Tôi nghe thấy cái tên cơ sở thí nghiệm Black Mesa được nói ra rất nhiều, nhưng chả có thông tin vẹo gì về cái chốn đó cả. Lời đồn nói rằng 1 số thí nghiệm đặc biệt đang diễn ra tại đó. Tôi ếu muốn quan tâm.”

“Ngày 15 tháng 3 – Lời đồn đã được xác nhận. Chúng tôi đang được huấn luyện cho 1 nhiệm vụ đặc biệt tại Black Mesa. Tôi chỉ biết rằng chỗ đó đang được trưng dụng bởi đám khoa học gia để thực hiện vài thí nghiệm mới gì đó. Tôi éo tưởng tượng nổi lý do gì mà lại cần đến bọn tôi. Chúng tôi được bảo rằng phải sẵn sàng vì nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào – ngày mai chẳng hạn. Tôi chẳng biết “nó” là cái gì, nhưng tất cả mớ hỗn độn này có gì đó là lạ. Tôi mong nó đừng có xảy ra. Cái nhiệm vụ này nghe chẳng có vẻ gì là thú vị hết. Tôi muốn chờ 1 cái gì đó nhiều tính chiến đấu hơn.” (và cuối cùng toại cmn nguyện)

Có thể thấy rõ ràng ngay từ đầu chính quyền đã biết rằng Black Mesa sớm muộn cũng xảy ra biến cố, phần nhiều khả năng là do G-man chim lợn vì ổng là người bày ra trò này. Ngoài ra cũng có thể thấy ngay từ đầu G-man đã có hứng thú với Shephard.

* Barney Calhoun

Là 1 sinh viên vẫn còn lưỡng lự sau 2 năm học lại viện Martinson, anh được thuê làm bảo vệ trung cấp của Black Mesa, được cấp quyền bảo mật cấp 3 (bằng với Freeman) và cư ngụ tại khu vực 8 khu tập thể tầng cao nhất. Anh là bạn của Gordon Freeman và Isaac Kleiner.

Là 1 bảo vệ tại Black Mesa, công việc của anh bao gồm canh gác các khu vực ấn định, duy trì tình trạng ổn định và hỗ trợ đội nghiên cứu khi cần. Nhiện vụ ưu tiên trước hết của anh là bảo vệ cơ sở vật chất của Black Mesa trong trường hợp khẩn và nhiệm vụ ưu tiên thứ 2 là bảo đảm an toàn cho nhóm nghiên cứu khoa học trong khi tính mạng bản thân thì không quan trọng bằng.

Bonus:
Tất cả bảo vệ tại Black Mesa đều gọi là Barney, chỉ có Calhoun và ông béo Otis là có tên riêng.
Calhoun có thể đã có vợ hoặc bạn gái tên Lauren.
Anh chỉ mới được tăng lương 4 ngày trước biến cố Black Mesa.

Chapter 3: 24 giờ biến cố Black Mesa, góc nhìn của Freeman. (phần 1, từ Black Mesa Inbound đến Blast Pit)

7 giờ 30 phút sáng ngày định mệnh 16 tháng 5 năm 200- (tác giả chưa bao giờ cho 1 năm cụ thể, nhưng dựa trên yếu tố thời gian các sự kiện và các hint dọc theo game, có thể suy ra đây là năm 2003), Freeman tiến hành bài test HEV suit, hướng dẫn bởi hình ảnh giả lập của Gina Cross, 1 nhà khoa học khác. Tại đây anh được hướng dẫn cách sử dụng vũ khí (thực ra là để người chơi làm quen, vì vũ khí chả liên quan gì đến thí nghiệm hết) 8 giờ 47 phút Freeman bắt tàu từ khu tập thể level 3 đến khu vực C của Black Mesa, anh đi làm muộn 30 phút. Trên đường, Freeman thấy Calhoun đang gõ cửa phòng bảo vệ. Anh không hề để ý G-man đang từ 1 tàu khác quan sát mình.

Tóm tắt Cốt Truyện Half Life 1, 2 - Gordon Freeman trước biến cố Black Mesa Phần 1  3

Sau khi chào hỏi đồng nghiệp, anh đến phòng nghỉ trong khi chờ bộ HEV suit. Nhìn thấy cái lò vi sóng đang quay món thịt hầm, Freeman táy máy bấm nút nghịch và vô tình làm hỏng món thịt hầm trong đó. Một giọng nói vang lên quở trách “thánh thần ơi, anh làm cái quái gì thế?” (nhớ kĩ chi tiết này vào, bạn sẽ biết đó là ai trong half-life 2, ep 2) Trên đường đi lấy bộ suit, Freeman tình cờ nhìn thấy G-man đang tranh cãi với một nhà khoa học trong 1 căn phòng cách âm.

Sau khi nhận được HEV suit, Freeman hướng tới phòng bài trừ từ phổ (anti-Mass Spectrometer, không tìm được cái tên dịch nào hay và dễ hiểu) của khu vực C để thí nghiệm trên mẫu vật GG-3883. Trên thực tế, mẫu vật cần thí nghiệm là EP-0021, G-man đã dàn xếp để thay đổi mẫu vật thí nghiệm, trực tiếp gây ra biến cố Black Mesa.

Vào khoảng hơn 9 giờ sáng, thí nghiệm bắt đầu. ( như đã nói trước đó, dù có bằng tiến sĩ nhưng công việc của Freeman chỉ là bấm nút và đẩy xe. Đã vậy trong lúc chờ để vào phòng thí nghiệm, 2 thằng cha khoa học gia còn cãi nhau xem Freeman có đủ giỏi để nhận việc này hay không nữa, GG)

Sau khi bấm nút khởi động và đẩy xe chứa mẫu vật vào vị trí, hệ thống trở nên quá tải và sinh ra bùng nổ dòng cộng hưởng (Resonance Cascade) và mở ra cổng không gian giữa trái đất và Xen (nếu lúc này người chơi lập tức kéo cái xe ra, 1 vortigaunt sẽ teleport vào phòng và giật chết người chơi) Freeman trong thoáng chốc bị dịch chuyển đến Xen và bắt gặp 1 vài sinh vật ngoài hành tinh có tri giác, trong đó có vortigaunts. Anh bất tỉnh ngay sau đó.

1 lúc sau, Freeman tỉnh dậy và tìm đường thoát khỏi khu vực thí nghiệm. Sau đó anh gặp Eli Vance, người thông báo cho Freeman rằng tất cả liên lạc với bên ngoài đã bị cắt. Eli nhờ Freeman lên mặt đất tìm kiếm sự giúp đỡ. Black Mesa lúc nay đã bị hư hại nghiêm trọng về mặt cấu trúc, và sinh vật ngoài hành tinh từ Xen bắt đầu bị dịch chuyển đến khắp cơ sở. Hầu hết chỉ là những động vật bình thường tìm cách sống trong môi trường mới. Nhưng sau đó 1 loài có ý định thù địch rõ ràng đã xuất hiện, vortigaunts. Chúng luôn tấn công Freeman với ý định hạ sát anh. Dọc đường đi, Freeman cũng vài lần bắt gặp G-man đang quan sát anh từ xa.

Vì hệ thống đường ray bị hư hại quá nhiều, Freeman buộc phải vòng qua kho đông lạnh của khu vực B để tìm đường lên mặt đất. Freeman đến được khu văn phòng phức hợp, nơi 1 vài nhà khoa học đang cố thủ trong đó, lẩn trốn khỏi đám sinh vật ngoài hành tinh đang hùng hổ chạy lăng nhăng khắp cơ sở. Gordon nghe được họ đồn với nhau rằng bên quân đội đã được cử đến để giải thoát cho những người bị kẹt trong cơ sở (vâng, đúng là “giải thoát”) Vì thang máy không hoạt động nên Freeman phải trèo thang tay thoát hiểm lên mặt đất.

Gordon tiếp tục đi qua 1 cơ số nhà kho và khu vực khác, tìm đường lên mặt đất. Freeman để ý rằng binh sĩ do quân đội cử đến cho nhiệm vụ cứu hộ đã đến nơi và quyết định gia nhập với họ. Nhưng rồi anh chứng kiến 1 nhà khoa học vô tội bị chúng giết hại. Freeman nhận ra rằng đám HECU đó được cử đến không chỉ để diệt trừ mối họa ngoài hành tinh, mà còn tất cả những người liên quan đến dự án. Freeman phải chiến đấu với cả 2 thế lực thù địch: người ngoài hành tinh và cả con người (một mình anh, chấp hết! ) cuối cùng cũng lên được mặt đất, chỉ để nhận ra toàn bộ khu vực đã nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội, buộc Freeman phải rút lui xuống khu phức hợp 1 lần nữa. Quay trở lại lòng đất, Freeman được 1 nhà khoa học tiết lộ rằng những thành viên còn sống của đội Lambda, tại khu phức hợp Lambda nằm đầu bên kia của cơ sở, có thể sẽ đóng được kẽ nứt không gian. Freeman bắt đầu hành trình dọc theo Black Mesa để đến chỗ của họ.

Freeman tiến tới một khu vực rất lớn bị niêm phong và bỏ hoang mà trước khi nơi này trở thành viện nghiên cứu Black Mesa, trong thời kì chiến tranh lạnh đã từng là 1 khu vực thí nghiệm tên lửa. Nơi này toàn là máy móc và hiện được dùng làm bể chứa chất thải của toàn bộ cơ sở. Lính HECU không dám đặt chân tới nơi này vì sự xuất hiện dày đặc của sinh vật ngoài hành tinh. Freeman đối mặt với 1 sinh vật nguy hiểm mới, xúc tu. Sau khi tái kích hoạt lại đủ thứ từ nhiên liệu, năng lượng đến đường dẫn oxy, Freeman cuối cùng cũng chả lụi được mấy cái xúc tu bằng cách kích hoạt động cơ tên lửa trên nóc nhà chứa mà chúng nó đang ở. Anh lần theo đường hầm đất mà mấy cái xúc tu đã dùng để rút lui.

Còn tiếp

Theo Game Không Hay Xóa Group

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang