6 nguyên nhân chính gây giật, lag trong Minecraft và đây là cách khắc phục

Không có gì lạ khi thấy FPS thấp trong Minecraft. Vấn đề này ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm chơi trò chơi của bạn. Đây là cách khắc phục vấn đề đó.

Mặc dù Minecraft có đồ họa hình khối khá tầm thường, nhưng nhiều game thủ thường gặp phải tình trạng giật lag khi chơi. Trong bài viết này, LAG.vn sẽ liệt kê các nguyên nhân gây ra sự cố trên và cách khắc phục chúng trong Minecraft. 

 

Cài đặt đồ hoạ quá cao

Để giảm cài đặt của Minecraft, hãy truy cập vào menu chính, đi tới Tuỳ chọn, sau đó chọn Cài đặt video. Từ đây, người chơi có thể tinh chỉnh các tuỳ chọn sau để Minecraft chạy mượt mà hơn. Đổi lại, điều này sẽ làm giảm chất lượng đồ hoạ trong game. Các cài đặt này chỉ hoạt động cho phiên bản PC.

6 nguyên nhân gây giật, lag trong Minecraft và đây là cách khắc phục (done)

Người chơi nên thay đổi các cài đặt video sau nếu gặp phải tình trạng lag:

 • Graphics: Fast
 • Render Distance: 10 Chunks
 • Smooth Lighting: Off
 • Max Framerate: 30 to 60 FPS (depending on how poor the lag is)
 • 3D Anaglyph: Off
 • View Bobbing: Off
 • GUI Scale: Normal
 • Brightness: Bright
 • Clouds: Off
 • Particles: Minimal
 • Use VSync: Off

Sau đó, khởi động lại Minecraft rồi quay lại trò chơi để xem nó có khác biệt gì không. Ngoài ra, game thủ có thể cần truy cập trang Nvidia hoặc AMD (dựa trên card đồ họa mà bạn đang sử dụng) và làm theo lời nhắc để cập nhật trình điều khiển lên phiên bản mới nhất.

 

Quá nhiều thực thể xuất hiện cùng lúc 

6 nguyên nhân gây giật, lag trong Minecraft và đây là cách khắc phục (done)

Game thủ chắc chắn sẽ gặp phải tình trạng giật lag trong Minecraft khi có quá nhiều vật phẩm hoặc mob xuất hiện ở một nơi. Một máy farm tự động được thiết kế không hiệu quả có thể gây ra vấn đề trên. Đây là sựu cố phổ biến trong các tựa game không được thiết kế cho nhiều thực thể xuất hiện cùng lúc.

Giải pháp đơn giản cho vấn đề này là tiêu diệt tất cả các mob hoặc tiêu diệt tất cả các thực thể trong khu vực hoặc di chuyển ra khỏi chúng. 

 

Kết nối kém 

6 nguyên nhân gây giật, lag trong Minecraft và đây là cách khắc phục (done)

Đây là cùng một vấn đề gây khó khăn cho tất cả các trò chơi trực tuyến. Ping của bạn càng cao, trải nghiệm Minecraft của bạn sẽ càng lag. Điều này thường không liên quan gì đến trò chơi hoặc PC của bạn. Server thường là nguyên nhân gây ra sự cố kết nối và việc liên hệ với quản trị viên của máy chủ có thể hữu ích. Nếu không, chỉ cần chọn các máy chủ khác, ổn định hơn để chơi.

Ngoài ra, người chơi nên kiểm tra kết nối của chính mình để xem vấn đề có nằm ở phía mình hay không. Điều này có thể được thực hiện trên một trang web như speedtest.net. Nếu kết quả dưới mức tối ưu (tốc độ tải xuống/tải lên thấp), người chơi có thể thử khởi động lại bộ định tuyến của mình và xem điều đó có tạo ra sự khác biệt hay không. Nếu không, người chơi có thể muốn liên hệ với nhà mạng để xem điều gì đã khiến kết nối bị chậm. 

Để có kết nối tốt nhất có thể, người chơi cũng nên thử kết nối máy tính của mình bằng cáp Ethernet thay vì qua Wi-Fi. Nếu các giải pháp khắc phục trên không khả dụng và tình trạng giật, lag vẫn diễn ra, bạn nên thử chuyển sang máy chủ khác để xem liệu tình trạng lag tương tự có xảy ra hay không. Nếu đúng như vậy, thì có vẻ như máy chủ của máy chủ đầu tiên đó có kết nối không ổn định hoặc có thể đang ở một quốc gia xa xôi với bạn. 

Xem thêm: Top 6 bản mod vũ khí thú vị nhất trong Minecraft 1.19

 

Quá nhiều ứng dụng chạy ngầm

6 nguyên nhân gây giật, lag trong Minecraft và đây là cách khắc phục (done)

Minecraft đôi khi có thể nặng bất ngờ. Do đó, điều quan trọng là bạn phải loại bỏ bất kỳ ứng dụng nào có thể đang chạy ngầm. Điều này giúp giải phóng dung lượng cho hệ thống để Minecraft chạy mượt mà hơn. Nhìn chung, người chơi nên kiểm tra tab "khởi động" trong trình quản lý tác vụ và tắt các chương trình không cần thiết tự động khởi động khi khởi động PC. 

Hơn nữa, người chơi cũng có thể kiểm tra các tiến trình đang chạy khác nhau trong trình quản lý tác vụ để xem ứng dụng nào đang ngốn sức mạnh xử lý của hệ thống. Sau đó là tắt chúng theo cách thủ công.

 

Ảnh hưởng của mod

6 nguyên nhân gây giật, lag trong Minecraft và đây là cách khắc phục (done)

Ảnh hưởng của mod đối với hiệu suất thay đổi theo từng trường hợp, trong đó các mod đồ họa như trình tạo bóng Minecraft cao cấp là nặng nhất. Nếu game thủ muốn có kết cấu và hiệu ứng tốt hơn trong Minecraft, họ cần sẵn sàng hy sinh hiệu suất. Do dung lượng khổng lồ của thế giới mở tron Minecraft, ngay cả một thay đổi nhỏ nhất cũng có thể tạo ra độ trễ trong tựa game.

Hơn nữa, các mod cũng xếp chồng lên nhau. Hai mod nhỏ vẫn có thể gây gánh nặng đáng kể cho hệ thống của bạn. Để giải quyết vấn đề này, chỉ cần kích hoạt và hủy kích hoạt các mod để xem cái nào có tác động lớn nhất và điều chỉnh hoặc loại bỏ chúng.

 

Render Distance cao

6 nguyên nhân gây giật, lag trong Minecraft và đây là cách khắc phục (done)

Render Distance là một trong những tuỳ chọn bị bỏ qua nhiều trong Minecraft, ảnh hưởng nặng nề đến hiệu suất. Đó là số khối mà game của người chơi tải vào bất kỳ thời điểm nào. Với việc Minecraft là một thế giới mở vô hạn, số lượng vật phẩm có thể là rất lớn. Khoảng cách kết xuất càng cao, tốc độ khung hình của bạn càng thấp. 

Do đó người chơi nên điều chỉnh khoảng cách kết xuất cho đến khi PC của họ đạt được tốc độ khung hình ổn định. Đối với các máy tính cấp thấp, tốt nhất nên đặt khoảng cách hiển thị trong khoảng từ 6 đến 10 khối. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang