LMHT: Phân tích đợt chỉnh sửa sức mạnh của Giày Ninja, trang bị tiêu chuẩn của mọi nhà

Giày Ninja đã bị giảm sức mạnh một cách đáng kể sau một thời gian là trang bị không thể thiếu của bất kì vị tướng nào.

Giày Ninja, một trong những trang bị được ưa chuộng bậc nhất tại Liên Minh Huyền Thoại đã nhận được một đợt chỉnh sửa về mặt chỉ số tại phiên bản 8.7 Giày Ninja mạnh hơn hay yếu đi sau bản cập nhật này? Những phân tích dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể?

Ninja

Vì sao Giày Ninja lại vào tầm ngắm của Riot?

Nếu so với bất kì trang bị phòng thủ nào khác thì Giày Ninja tại phiên bản 8.6 là một trong những món hàng phòng thủ ngon lành nhất so với giá thành của mình khi cho 30 giáp, 45 tốc độ di chuyển cùng một nội tại giảm sát thương tốt bậc nhất Liên Minh Huyền Thoại (giảm 10% sát thương đòn đánh thường) vốn chỉ xuất hiện ở những trang bị có giá thành từ 3000 vàng trở lên. Những chỉ số quá hoàn hảo đề có mặt trong một đôi giày 1100 vàng và định hướng ban đầu của đội giày này để giúp cho những vị tướng đỡ đòn có độ cứng cáp nhất định khi đối đầu với những xạ thủ đang có tỉ lệ chí mạng cao ngất ngưởng

Thế nhưng tại những giải đấu chuyên nghiệp, bạn có thể thấy rằng người người nhà nhà đều lên cho mình đôi giày Ninja này chứ không chỉ riêng những vị tướng chống chịu nhưng những gì bạn biết. Ngay cả những vị tướng có thiên hướng ăn thịt như Kha'Zic cho tới những vị tướng pháp sư, xạ thủ, những kẻ được giao cho nhiệm vụ gây hàng tấn sát thương lên kẻ địch...để trang bị cho mình một trang bị phòng thủ đầu tiên.

avatar-vayne

Các xạ thủ tay ngắn như Vayne thường lên sớm giày Ninja để hạn chế bị đè nén ở đường

Khi bạn là một xạ thủ, lựa chọn của bạn đơn giản chỉ là giữa  Giày Ninja và Giày Cuồng Nộ. Trong khi Giày Bạc cho quá ít chỉ số so với giá thành,  Giày Pháp Sư và  Giày Khai Sáng Ionia lại có những chỉ số gần như vô dụng cho một vị tướng đánh thường, còn Giày Cơ Động cho vị trí xạ thủ thì trước giờ chỉ thấy có thánh lầy QTV lên mà thôi. Giày Thủy Ngân hiếm khi hữu dụng vì thường bạn sẽ gục trước khi hiệu ứng khống chế hết hiệu lực nếu bị chăm sóc “kĩ càng”.

Nếu xét trên mọi phương diện thì Giày Cuồng Nộ vẫn là một trang bị lời nhất và tiết kiệm vàng nhất dành cho Xạ thủ (giá trị của chỉ số gấp 130% so với giá thành mua). Nhưng trong bối cảnh rất nhiều Xạ thủ không muốn đánh nhau quá sớm tránh bị thọt hoặc bị đì đường thì Giày Ninja lại đáng giá hơn cả. Với chỉ số cho một lượng giáp ổn định và giảm thêm 10 sất thương nhận vào giúp cho xạ thủ không phải lo lắng khi phải chịu những phát bắn thường đến từ đối phương, lợi hơn là có thể chống lại đám Sát thủ có thể lao ra bất thình lình trong rừng khi cần đến 2 Dao Hung Tàn để có thể xuyên qua lượng giáp cơ bản này.

LMHT: Phân tích đợt chỉnh sửa sức mạnh của Giày Ninja, trang bị tiêu chuẩn của mọi nhà 3

Lên Giày Ninja từ sớm sẽ chặn được rất nhiều sát thương từ xạ thủ đối phương

Và việc mọi người đều lạm dụng trang bị này với mục đích để có thể đối đầu với bất kì vị tướng sát thương vật lý nào đã đi ngược lại với định hướng ban đầu của trang bị này là chỉ dành riêng cho những tưỡng đỡ đòn chống lại hàng tấn sát thương đến từ những Xạ thủ có tỉ lệ chí mạng ngút trời. Và chuyện gì đến cũng đến, Riot đã nhúng tay vào và tay đổi trang bị này. Và kết quả là chúng ta có Giày Ninja của phiên bản hiện tại:

Giay Ninja

Những ảnh hưởng giày Ninja bị thay đổi

Chúng ta có thể thấy được rằng Giày Ninja bị cướp đi 10 giáp, nhìn có vẻ không đáng kể nhưng đó là hơn 30% so với chỉ số giáp ban đầu mà trang bị này sở hữu. Việc chỉnh sửa Giày Ninja như thế này như một đòn giáng xuống những vị tướng có chỉ số giáp thấp lèo teo khi mục đích của người chơi lên trang bị này là chống lại những đòn đánh sát thương vật lý từng những đòn đánh thường. Ngoài ra những vị tướng không có những trang bị đỡ đòn nào khác ngoài Giày Ninja cũng phải chịu những ảnh hưởng nặng nề.

ninja fan art 2

Các tướng gây sát thương bằng kĩ năng như Zed sẽ “dễ thở” hơn ở phiên bản 8.7

Việc tăng chỉ số nội tại giảm 10% lên 12% sát thương từ đòn đánh thường chỉ là một màn đánh lừa của Riot đối với game thủ lầm tưởng đây là một đợt tăng sức mạnh. Sát thương đầu ra của những vị tướng Xạ thủ tại những cấp độ đầu sẽ không khiến cho chỉ số 2% giảm sát thương cộng thêm mới có nhiều sự khác biệt (đối phương phải gây ra thêm 50 sát thương thì bạn mới chặn được… 1 sát thương từ đó). Còn để đạt được hiệu quả giảm sát thương bằng với giày Ninja cũ, người sử dụng phải sở hữu tổng giáp từ… 320 giáp trở lên – con số không phải dễ dàng có được đối với bất kì vị trí nào ngoài tướng chống chịu.

1ShL10D (temp)

Biểu đồ trên đây thể hiện lượng sát thương nhận phải từ đòn đánh thường gây 100 sát thương, với đường xanh lá là khi có Giày Ninja phiên bản 8.6, xanh da trời là khi có Giày Ninja phiên bản 8.7 và đường màu đỏ là khi bạn không mua giày Ninja. Lượng sát thương chênh lệch là thực sự đáng kể nếu người mua sở hữu lượng giáp gốc <=40 (những đối tượng chính mà Riot nhắm đến) nhưng không quá ảnh hưởng đến những tướng chống chịu nhiều giáp (100 giáp trở lên chẳng hạn).

Dù đây là một đợt giảm sức mạnh của Giày Ninja nhưng nếu so sánh với với việc sở hữu và không sở hữu trang bị này, giày Ninja vẫn còn đất sống trên Đấu Trường Công Lý chứ không bị thất sủng như nhiều trang bị khác, kể cả khi cấp độ của tướng lên cao và có lượng giáp lớn hơn nhờ được tăng theo cấp.

Malphite_Splash_7

Các tướng nhiều giáp như Malphite hay Garen sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi đợt giảm sức mạnh giày Ninja

Có nên sử dụng giày Ninja ở phiên bản 8.7?

Giày Ninja tính ra vẫn là một trang bị đáng để sở hữu tại bản 8.7, nhưng người chơi cần xem xét kĩ càng từng trường hợp để lên chứ không nhắm mắt lên đại như những phiên bản trước nữa. Với các tướng đỡ đòn truyền thống, Giày Ninja vẫn là trang bị giày tốt nhất về cuối trận nhưng hiệu quả sẽ bị giảm đi đáng kể nếu chưa sở hữu một trang bị giáp nào khác ngoài giày này. Việc lên Giày Ninja quá sớm với việc những vị tướng đấu sĩ đường trên được tăng sức mạnh có thêm cơ hội để củ hành bạn bất cứ khi nào vì trang bị này không còn quá cứng cáp và sát thương của bạn lại chả có bao nhiêu.

kusanagi-lin-jhin9

Với các tướng không mấy cứng cáp, mà cụ thể là sát thủ, pháp sư/xạ thủ, giày Ninja không nên được lựa chọn làm trang bị đầu tiên trong mỗi pha biến về nữa. Giày Cuồng Nộ sẽ là lựa chọn tốt hơn hẳn trên các xạ thủ, còn Giày Ninja chỉ nên được lựa chọn trong các kèo đấu đặc thù với các tướng thuần đánh thường như Caitlyn, Kog’Maw và nhất là Jhin (mỗi đòn đánh từ gã tâm thần này đều vô cùng chất lượng, nên lượng giảm sát thương theo % thậm chí còn quan trọng hơn giáp cơ bản từ trang bị này).

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang