Bom tấn của Arkane Studio trở thành nạn nhân của "Review-Bombing" chỉ vì Denuvo

Các game thủ đang tận hưởng tựa game mới Deathloop đến từ Arkane Studios đã gặp phải vấn đề sụt khung hình nghiêm trọng, qua đó khiến họ cùng nhau "ném bom đánh giá" siêu phẩm này, chỉ vì Denuvo

Deathloop là dự án mới nhất của Arkane Studios, hãng game nổi tiếng với seri Dishonored và tựa game Prey ra mắt năm 2018. Sau khi chính thức phát hành vào ngày 14 tháng 9 trên PC và PS5, các game thủ trên toàn cầu đang chia sẻ những cảm nhận của họ về trò chơi này, cả tích cực lẫn tiêu cực. Đáng chú ý, Deathloop đang trở thành "nạn nhân" của một làn sóng đánh giá tiêu cực trên Steam, mà chủ yếu là do phần mềm chống gian lận của trò chơi, Denuvo. Đây không phải lần đầu tiên các đánh giá trên Steam cùng nhau bày tỏ quan điểm mạnh mẽ chung về một trò chơi, đặc biệt khi liên quan đến Denuvo. Khi có một loạt những đánh giá tiêu cực, điều này được xem là "ném bom đánh giá", thường xảy ra khi các trò chơi có phần mềm chống gian lận quá mạnh, đến mức nhiều game thủ cảm thấy bị ảnh hưởng nặng nề tới trải nghiệm bản thân. Phần mềm Denuvo đang được áp dụng cho Deathloop vốn đã đối mặt với rất nhiều chỉ trích trước đây do tác động của nó đến hiệu suất trỏ chơi, và Deathloop đã trở thành trường hợp mới nhất.

Bom tấn của Arkane Studio trở thành nạn nhân của Review-Bombing chỉ vì Denuvo

Chỉ cần lướt ngang qua trang Steam của Deathloop, người ta có thể dễ dàng bắt gặp dòng chữ "Mixed reviews" (Đánh giá trái chiều), với rất nhiều đánh giá than phiền về vấn đề sụt khung hình liên quan tới Denuvo. Trong khi một vài người gặp vấn đề với việc sử dụng Denuvo nói chung, rất nhiều người lên tiếng về vấn đề sụt khung hình nhỏ trong quá trình chơi, những trục trặc nhất thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm của game thủ. Là một tựa game tập trung vào những pha hành động tốc độ cao đòi hỏi khả năng phản ứng nhanh nhạy của game thủ, những vấn đề như sụt khung hình chắc chắn sẽ trở thành thảm họa với Deathloop và những người trải nghiệm nó. Vấn đề này dường như xảy ra với gần như mọi game thủ ở mọi thiết lập cấu hình PC khác nhau, và dựa trên việc những trò chơi trước đây có dùng Denuvo đều gặp tình trạng tương tự, có thể hiểu vì sao phần mềm này bị ghét đến như vậy. Tuy nhiên, không có bình luận nào cho thấy bằng chứng cụ thể rằng Denuvo thực sự chịu trách nhiệm cho những vấn đề này.

Bom tấn của Arkane Studio trở thành nạn nhân của Review-Bombing chỉ vì Denuvo 2

Bom tấn của Arkane Studio trở thành nạn nhân của Review-Bombing chỉ vì Denuvo 3

Bom tấn của Arkane Studio trở thành nạn nhân của Review-Bombing chỉ vì Denuvo 4

Dù sao thì, bản thân Arkane đã từng quyết định xóa bỏ Denuvo khỏi tựa game Prey của mình trước đây, sau khi đón nhận vô số lời than phiền về phần mềm này. Rất có thể điều tương tự sẽ áp dụng với Deathloop, qua đó có lẽ sẽ mang lại câu trả lời cho thắc mắc về ảnh hưởng của Denuvo đến hiệu suất trò chơi. "Review-bombing" là một tiến trình chắc chắn có thể thu hút sự chú ý đến các vấn đề của một trò chơi, nhưng nó cũng có thể tác động tiêu cực đến doanh số trò chơi đó. Hiện chưa rõ liệu việc "ném bom đánh giá" này trên Steam có phải cách tốt nhất để các nhà phát triển chú ý đến những vấn đề trong tựa game của họ hay không, nhưng nó là phương pháp mà giới game thủ dùng khá thường xuyên trong vài năm trở lại đây. Hiện vẫn chưa rõ Arkane Studios sẽ phản hồi thế nào với các đánh giá, và họ sẽ xử lý Denuvo như thế nào trong tựa game này cũng như trong các dự án về sau.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang