Đạt doanh thu khủng nhưng vì sao Pokémon Scarlet & Violet vẫn bị game thủ chê nhạt nhòa?

Pokémon Scarlet & Violet đạt được doanh thu cực khủng nhưng vì sao trò chơi này vẫn chưa thể làm hài lòng được người hâm mộ?

Trong màn giới thiệu của trò chơi Pokémon Scarlet & Violet, nhà phát triển đã cho biết rằng đây sẽ là một trò chơi nhập vai thế giới mở và đây là yếu tố được cộng đồng mong chờ từ rất lâu. Cũng bởi vì lý do này nên trò chơi Pokémon thế hệ thứ 9 này đã là tựa game mở màn thành công bậc nhất trong lịch sử của dòng game này.

Trong lời quảng cáo thì người chơi sẽ có thể khám phá khắp mọi nơi và hoàn thành trò chơi theo cách mà họ muốn. Đây có lẽ là một trải nghiệm vô cùng mới mẻ, chưa từng có tiền lệ xuất hiện trong dòng game này trước đây. Pokémon Scarlet & Violet không hề lừa người chơi và cho phép họ làm đúng như những gì mà quảng cáo nói.

Đạt doanh thu khủng nhưng vì sao Pokémon Scarlet & Violet vẫn bị game thủ chê nhạt nhòa?

Tuy nhiên mọi chuyện vẫn không được như mong muốn, bởi trò chơi vẫn sẽ có những thông tin "gợi ý" cho người chơi đi theo một tuyến đường đã được đề ra trước đó của game. Nếu như bạn không thực hiện đúng theo đó thì bạn sẽ phải trả giá theo một cách nào đó.

Xem thêm: Top 10 Pokemon được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2022: Sự vắng mặt bất ngờ của Pikachu

Điều này kết hợp với việc game không có cơ chế level scaling (điều chỉnh cấp độ) ở những người chơi đã khiến cho sản phẩm này trở nên quá khó để có thể chơi theo kiểu thế giới mở. Dù mang tiếng là một trò chơi thế giới mở nhưng cuối cùng thì vẫn có yếu tố tuyến tính ẩn đằng sau mà người chơi gần như bắt buộc phải làm theo.

Pokémon Scarlet & Violet không có được cơ chế nền tảng mà một game thế giới mở cần có

Việc điều chỉnh cấp độ là một cơ chê mà hầu hết các trò chươi thế giới mở đều xây dựng, điển hình nhất là Skyrim khi mà game thủ hoàn toàn có thể khám phá thế giới nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của nhà phát triển. Với cơ chế này, game thủ có thể chu du khắp mọi nơi nhưng những con quái vật vẫn nằm ở một cấp độ tương đương với họ. Đây là điều kiện để game thủ có thể chiến đấu một cách công bằng nhất.

Đạt doanh thu khủng nhưng vì sao Pokémon Scarlet & Violet vẫn bị game thủ chê nhạt nhòa?

Còn với Pokémon Scarlet & Violet, mang tiếng là một trò chơi thế giới mở nhưng lại không có cơ chế tương tự như thế. Cấp độ của các Pokemon hoang dã đều đã được mặc định và những nhà thi đấu gần như không có cơ hội để thay đổi tuyến đường đi của mình, bởi vì chẳng có ai muốn bản thân phải thua chuộc cả.

Thế giới mở nhạt nhòa so với những gì mà game thủ nghĩ

Tính chất được cho là "ăn tiền" của Pokémon Scarlet & Violet đó chính là loại bỏ đi sự tuyến tính, thậm chí ở những giai đoạn đầu của game, các NPC cũng nói rằng game thủ hoàn toàn có thể phiêu lưu theo con đường mà họ muốn. Dù vậy điều này chỉ đúng ở 2 khu vực phiêu lưu đầu tiên mà thôi, phần còn lại thì chẳng quá khác biệt gì so với 8 thế hệ game trước cả.

Đạt doanh thu khủng nhưng vì sao Pokémon Scarlet & Violet vẫn bị game thủ chê nhạt nhòa?

Nếu như Pokémon Scarlet & Violet có thể tạo ra những vị trí Pokemon cấp cao để người chơi có thể thử thách bản thân như cách mà loạt game này đã làm ở phần game thứ 8 thì có lẽ, thế giới mở này chắc chắn sẽ ấn tượng hơn rất nhiều so với hiện tại.

Xem thêm: Anime Pokemon công bố kết thúc hành trình của Satoshi sau 25 năm, series mới sẽ có nhân vật chính mới!

Chưa kể người chơi hoàn toàn không thể khiêu chiến với các huấn luyện viên trưởng trong các nhà thi dấu theo như thứ tự mà họ muốn. Việc người chơi phải cố gắng luyện cấp để có thể đi khiêu chiến đã là một cơ chế quá đỗi cũ kỹ, được làm đi làm lại từ rất lâu và nhìn chung nó đã khiến sản phẩm này trở nên nhàm chán với người hâm mộ.

Kết

Tất nhiên không thể phủ nhận rằng Pokémon Scarlet & Violet vẫn là một sản phẩm thế giới mở đầu tiên mà thương hiệu Pokemon thực hiện, do đó không ít những vấn đề đã xảy ra. Nhưng người chơi hoàn toàn có quyền kỳ vọng nhiều hơn vào một trò những dòng game có giá trị hàng tỷ đô này và mong rằng phía nhà phát triển sẽ có những đổi mới nhằm giúp cho giá trị của thế giới mở Pokémon Scarlet & Violet trở nên tốt hơn hiện tại.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang