Genshin Impact: Cộng đồng nổi giận khi Mihoyo ép đóng cửa một trong các website tổng hợp thông tin game lớn nhất

Trong đợt càn quét các trang web và cá nhân chuyên leak thông tin cập nhật của Genshin Impact, Mihoyo đã thẳng tay đóng trang web HoneyImpact - một trong các trang thông tin tổng hợp lớn nhất được mọi người yêu mến với lý do khá mơ hồ khiến không ít game thủ khá nổi giận trước động thái vô lý này.

Genshin Impact: Cộng đồng nổi giận khi Mihoyo ép đóng cửa một trong các website tổng hợp thông tin game lớn nhất

Vừa mới đây, trang web Honey Impact vừa đăng tải một tin sét đánh cho các game thủ thường xuyên theo dõi thông tin trên trang này. Theo đó, Mihoyo đã đâm đơn kiện cho admin của website này yêu cầu trang phải đóng cửa ngay lập tức trong vòng 24 giờ, nếu không sẽ bị công ty Mihoyo đưa vụ kiện này ra tòa. Theo lá thư từ Honey Impact cung cấp, Mihoyo kiện website vì luật sở hữu trí tuệ khi trang web sử dụng các nội dung thuộc quyền sở hữu của sản phẩm game Genshin Impact của Mihoyo, trong đó bao gồm tất cả nhân vật, hình ảnh, vũ khí và mọi thứ có trên Honey Impact.

Genshin Impact: Cộng đồng nổi giận khi Mihoyo ép đóng cửa một trong các website tổng hợp thông tin game lớn nhất 2

Genshin Impact: Cộng đồng nổi giận khi Mihoyo ép đóng cửa một trong các website tổng hợp thông tin game lớn nhất 3

Sau chia sẻ này, cộng đồng Twitter đã khá nổi giận khi Mihoyo đang khá quá đáng trong lệnh cấm Leaker của mình lại ảnh hưởng đến trang thông tin game mà hầu hết mọi người đang sử dụng khá tiện lợi (mà Mihoyo không cung cấp được). Khác với các leaker trên Twitter và Youtube, thông tin leak trên Honey Impact chỉ chiếm số rất ít và phần lớn đều là tin từ máy chủ thử nghiệm Beta của Genhin chứ không phải leak nội dung chưa ra mắt trong game. Bù lại đó, Honey Impact tổng hợp và cung cấp gần như toàn bộ thông tin về Nhân vật và vật phẩm, nhiệm vụ, lịch farm trang bị/TDV rất cần thiết cho tân thủ.

Genshin Impact: Cộng đồng nổi giận khi Mihoyo ép đóng cửa một trong các website tổng hợp thông tin game lớn nhất 4

Không dừng lại ở đó, Honey Impact còn chia sẻ rằng chính Mihoyo đã liên hệ với bên phía quản lý dịch vụ cung cấp website Cloudfare trước để muốn "thanh toán" vụ việc này êm xuôi mà chính phía trang web cũng không biết, tuy nhiên không thành công. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ hơn về ý định thật sự của Mihoyo về việc kiểm soát tất cả nội dung của Genshin Impact trên mạng Internet hơn là việc chỉ muốn tiêu diệt hệ thống leaker trong game. Bên cạnh đó, Honey Impact cũng chỉ ra rằng Mihoyo không hề yêu cầu họ xóa các trang Leak thông tin đơn thuần mà phải xóa toàn bộ tên miền Honey Impact với hơn 180.000 trang nhỏ bên trong và luôn cả server website chung phục vụ cho các đầu game khác của họ đang thực hiện.

Genshin Impact: Cộng đồng nổi giận khi Mihoyo ép đóng cửa một trong các website tổng hợp thông tin game lớn nhất 5

Phía Honey Impact cũng chỉ rõ ra rằng các trang web tổng hợp thông tin tự do khác như Genshin Impact Wiki cũng đã sử dụng tất cả nội dung của game nhưng không hề bị Mihoyo đá động tới, tuy nhiên họ lại dùng chính lý do này để buộc website phải đóng cửa. Điều này khiến việc Mihoyo mâu thuẫn khá lớn với nguyên tắc Fair Use được dùng trên toàn thế giới (nhưng có thể đã bị Mihoyo đưa chèn yếu tố nào đó trong điều khoản sử dụng của họ), khiến tất cả nội dung mà bất cứ ai thực hiện trên mạng đều có thể bị họ đánh bản quyền và buộc phải gỡ bỏ ngay lập tức trừ khi muốn ra tòa.

Hiện tại, Honey Impact phải chịu đóng cửa trong vòng 24 giờ tới và cũng có hướng tìm đến pháp luật để giải quyết vấn đề này đối với Mihoyo. Với một công ty tên tuổi lớn và mang tiếng chiều lòng fan hâm mộ, việc thực hiện các hành vi mờ ám này song song với việc "khuyến khích" cộng đồng sử dụng chính các model và công cụ họ cung cấp để thực hiện nội dung cho chính bạn (như livestream, làm video meme, mẫu model nhân vật nhảy theo nhạc...) cũng sẽ sớm có ngày gặp phải lệnh cấm/thu hồi sản phẩm mà chính tay bạn tạo ra - đơn giản chỉ vì đó thuộc quyền sở hữu của họ. Trớ trêu thay Mihoyo đã trở thành Raiden Shogun trong chính Genshin Impact khi đòi tịch thu hết tài năng của mọi người và chính cộng đồng game thủ phải nhận ra điều này trước khi người sáng tạo nội dung tiếp theo sẽ bị "trảm".

Genshin Impact: Cộng đồng nổi giận khi Mihoyo ép đóng cửa một trong các website tổng hợp thông tin game lớn nhất 6

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang