Genshin Impact: Họa sĩ AI cướp tranh còn la làng bị cộng đồng vạch mặt và tẩy chay thành công

Một họa sĩ AI đã gây tranh cãi khá lớn trong cộng đồng Genshin Impact khi đi cướp tranh họa sĩ khác đang vẽ trên livestream về dùng AI vẽ nốt và đăng tải trước làm tranh của mình, đồng thời còn cả gan yêu cầu họa sĩ gốc để nguồn tác giả của mình.

Genshin Impact: Họa sĩ AI cướp tranh còn la làng bị cộng đồng vạch mặt và tẩy chay thành công

Cụ thể hơn, họa sĩ AT (@haruno_intro) đã bắt đầu một buổi livestream vẽ tranh Raiden Shogun trên kênh Twitch cá nhân của mình vào ngày 13/10 vừa qua. Trước khi AT có thể hoàn thành bức ảnh và đăng lên trang Twitter chính thức của mình, một trong những khán giả của AT đã "mượn tranh" đang vẽ dở dang trên livestream và "mượn" về để dùng công nghệ vẽ tranh từ AI để hoàn thiện bức ảnh và tự đăng lên trang với miêu tả như "tranh của mình vẽ bằng AI".

Genshin Impact: Họa sĩ AI cướp tranh còn la làng bị cộng đồng vạch mặt và tẩy chay thành công 2

Kẻ cắp tranh (musaishh) đã đăng ảnh cướp của mình trước 6 giờ so với thời gian đăng ảnh của tác giả gốc, thậm chí còn lấy chính lý do đăng trước này để chứng minh tranh này do mình vẽ và yêu cầu tác giả gốc phải tự nhận là "mình đã lấy ý tưởng từ một bức tranh từ AI vẽ ra" - đồng thời yêu cầu AT để nguồn tranh của mình.

Ảnh chép tranh (Trái) so với ảnh đang được vẽ trên livestream của tác giả gốc (Phải):

Genshin Impact: Họa sĩ AI cướp tranh còn la làng bị cộng đồng vạch mặt và tẩy chay thành công 3

Đoạn bình luận của kẻ cắp tranh khi so sánh giờ đăng ảnh của mình trước tác giả:

Genshin Impact: Họa sĩ AI cướp tranh còn la làng bị cộng đồng vạch mặt và tẩy chay thành công 4

Dĩ nhiên, việc cướp tranh trắng trợn và vẽ lại bằng AI này đã khiến cộng đồng vẽ lẫn các game thủ Genshin Impact nổi giận về vấn nạn chép tranh bằng AI hiện tại. Mọi người bắt đầu chỉ ra thời gian vẽ tranh trực tuyến của AT trên Twitch trước 18 giờ so với giờ đăng ảnh của tên cướp, đồng thời chỉ ra nhiều điểm vẽ tranh bằng AI quá sơ sài so với bản gốc của tác giả.

Ảnh hoàn chỉnh sau khi chép (Trái) và hoàn chỉnh của tác giả (Phải):

Genshin Impact: Họa sĩ AI cướp tranh còn la làng bị cộng đồng vạch mặt và tẩy chay thành công 5

Những chi tiết kì dị mà AI vẫn chưa biết vẽ trong ảnh chép:

Genshin Impact: Họa sĩ AI cướp tranh còn la làng bị cộng đồng vạch mặt và tẩy chay thành công 6

Về tên cướp tranh Musaishh, tài khoản này sau vài giờ đã bị đóng/khóa trên Twitter do đã dính rất nhiều vấn nạn cướp tranh và sử dụng AI để đánh bóng tên tuổi của mình (phần lớn đều qua drama và lấy phản ứng tiêu cực từ cộng đồng vẽ). Điều đáng mừng là mọi người đã "khởi nghĩa" thành công và buộc tên ăn cắp tranh này đã tạm đóng hoặc bị khóa tài khoản vĩnh viễn.

Genshin Impact: Họa sĩ AI cướp tranh còn la làng bị cộng đồng vạch mặt và tẩy chay thành công 7

Nếu bạn chưa biết, việc vẽ tranh bằng công nghệ AI vẫn đang ngày càng gây tranh cãi khá lớn khi nhiều họa sĩ bị AI chép tranh khá trắng trợn và nạn cướp tranh giờ đây lại càng nghiêm trọng hơn. Dù sao đi nữa, chúng ta vẫn luôn có thể ủng hộ các họa sĩ thực thụ của chúng ta bằng cách lên án những hành vi chép tranh này và đánh giá đúng chất lượng tác phẩm của mỗi người thôi.

Genshin Impact: Họa sĩ AI cướp tranh còn la làng bị cộng đồng vạch mặt và tẩy chay thành công 8

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang