LMHT: Riot Games lên tiếng giải thích lý do vì sao họ lại buff Zed để Đi rừng trong phiên bản 10.4

Việc Zed và một loạt những vị tướng đi đường đơn khác được buff mạnh để có thể Đi rừng là một bước đi khó hiểu từ phía Riot Games

Đối với bất kì tựa game MOBA nào thì vị trí Đi rừng có một vai trò vô cùng đặc thù và vị trí này cũng vô cùng đặc biệt trong LMHT khi mà những người Đi rừng có thể trở thành người quyết định được thắng thua của cả toàn đội. Dẫu quan trọng là thế nhưng vị trí Đi rừng chỉ thường xoay quanh một số vị tướng nhất định và meta Đi rừng cũng dần trở nên nhàm chán hơn đối với nhiều người chơi.

Riot giờ mới chịu tiết lộ sự thật về việc buff khả năng đi rừng cho Zed, Garen, Darius - Ảnh 1.

Ở hầu hết giải đấu trên thế giới, Gragas, Elise, Lee Sin, Jarvan IV là 4 con tướng phổ biến nhất

Riot Games mới đây đã có một động thái vô cùng bất ngờ khi mà trong phiên bản 10.4 đã xuất hiện thêm 7 vị tướng được buff để có thể Đi rừng được bao gồm Garen, Darius, Zed, Talon, Gnar, Diana, Mordekaiser.

Những vị tướng trên đều được cộng đồng nhớ đến là những tướng có thể đi Đường đơn cực kì mạnh mẽ và việc đưa chúng vào rừng là một hướng đi khá là khó hiểu của Riot games. Tất nhiên để giải thích nguyên nhân của hành động này thì Riot Games cũng đã trả lời một câu hỏi từ người hâm mộ để nói rõ hơn mục đích của họ trong phiên bản 10.4 sắp tới.

Riot giờ mới chịu tiết lộ sự thật về việc buff khả năng đi rừng cho Zed, Garen, Darius - Ảnh 2.

Theo đó thì Riot Mark Yetter, trưởng nhóm thiết kế lối chơi của LMHT đã trả lời như sau:

Hỏi: Tại sao các bạn cố gắng đưa mấy con như Zed vào rừng vậy?

"Chúng ta đã nói về điều này trong bài viết suy nghĩ nhanh về lối chơi trước đó rồi. Chúng tôi cố gắng mở rộng bể tướng đi rừng, giúp cho vị trí này đa dạng hơn nữa.

Khi cả đội đào sâu vào số liệu của tiền mùa giải năm nay, chúng tôi thực sự bị ảnh hưởng bởi một vấn đề trong vai trò đi rừng mà chúng tôi không bao giờ có thể khắc phục: trong suốt lịch sử LMHT, người chơi rank thấp không thích vị trí đi rừng nhất trong 5 vị trí, bất kể đi rừng mạnh hay yếu so với 4 vai trò còn lại. Chúng tôi nghĩ rằng mình sẽ có một vài thay đổi để khắc phục vấn đề này trong thời gian dài, nhưng cũng muốn có một vài update ngay lập tức tác động tới vị trí đi rừng.

Xét về lượng tướng khả thi hiện tại, đi rừng khá là nhỏ hẹp và chuyên biệt. Điều này làm cho người chơi mới khó khăn gấp đôi khi đi rừng: Không chỉ dừng lại ở việc họ cách farm rừng và đi gank, bạn cũng không thể dùng những vị tướng mình quen thuộc. Vì thế ở bản 10.4, chúng tôi tìm cách thêm công cụ đi rừng ở một vài tướng có tỉ lệ chọn rất cao ở bậc xếp hạng thấp.

Chúng tôi tập trung vào việc làm mấy con tướng đi rừng tốt hơn nhưng không ảnh hưởng tới khả năng đi đường. Nếu cách này hoạt động tốt, có thể chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng cách này vào những phiên bản tiếp theo".

Riot giờ mới chịu tiết lộ sự thật về việc buff khả năng đi rừng cho Zed, Garen, Darius - Ảnh 3.

Trong số tướng Riot thêm cơ chế đi rừng, Zed có lẽ là cái tên sáng giá nhất

Nếu bạn là một người chơi LMHT lâu năm thì cũng thấy được rằng những vị tướng Đi rừng đều có những cơ chế và lối chơi phức tạp để có thể hoàn tất được vai trò này. Nếu như một vị tướng đi đường đơn chỉ cần thắng hoặc thua đường thì vị trí Đi rừng cần rất nhiều sự tính toán, từ những thứ đơn giản nhất là máu, năng lượng của bản thân cho đến những thức phức tạp như thời gian hồi của bãi quái rừng, phép bổ trọ của kẻ định. 

Kể cả khi bạn không hề quan tâm đến những thứ đó thì chuyện làm thế nào để farm rừng nhưng lại không bị thọt cũng là một vấn đề quá lớn rồi.

Riot giờ mới chịu tiết lộ sự thật về việc buff khả năng đi rừng cho Zed, Garen, Darius - Ảnh 4.

Đi rừng luôn là công việc vô cùng khó khăn trong LMHT, đặc biệt là ở rank thấp

Nhưng với những số liệu được Riot Games đề cập đến thì họ phải tìm ra được một cách để có thể khắc phục được tình trang này. Việc chỉnh sửa khu rừng để việc farm dễ dàng hơn dường như là quá khó khăn bởi nó chỉ khiến vị trí Đi rừng ở những bậc rank cao dễ dàng hơn và trở thành vị trí quá mạnh. 

Cũng bởi lý do đó thì việc đánh mạnh vào cơ chế Đi rừng của những người ở bậc rank thấp chính là một lựa chọn có phần hợp lý hơn rất nhiều.

Riot giờ mới chịu tiết lộ sự thật về việc buff khả năng đi rừng cho Zed, Garen, Darius - Ảnh 5.

2 thanh niên cục súc này hẳn đã nhẵn mặt với game thủ rank Vàng trở xuống rồi, chúng sắp được mang vào rừng ở bản 10.4

Đây có thể là một phương án để Riot Games có thể tạm thời khắc phục được tình trạng người chơi Đi rừng ở rank thấp quá ít và người Đi rừng autofill đang có tỉ lệ quá cao dẫn đến việc thua thiệt nhanh chóng giữa 2 đội.

Nhưng như đã nói thì đây chỉ có thể là một giải pháp tạm thời mà thôi và Riot Games cũng phải có sự thay đổi nào đó để cho vị trí Đi rừng trở nên hấp dẫn hơn và đáng chơi hơn ở thời điểm hiện tại.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang