Tencent có nguy cơ phải rút vốn khỏi Riot Games với cáo buộc về thu thập dữ liệu người dùng

Với hàng loạt những cáo buộc về việc thu thập dữ liệu người dùng tại Mỹ thì Tencent có khả năng phải rút khỏi Riot Games

Trong ngày 06/05 vừa qua thì tập đoàn công nghệ khổng lồ tại Trung Quốc - Tencent đã phải bước vào một cuộc điều trận của giới chức Mỹ nhằm chứng minh sự trong sạch của bản thân trước những nghi vấn liên quan đến việc khai thác dự liệu của người dùng trái phép.

Theo như những thông tin từ Ủy ban Đầu tư nước ngoài Hoa Kỳ thì họ đã nhận về cho mình một số cáo buộc, đồng thời tiến hành điều tra một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang thu thập thông tin người dùng trái phép tại đất Mỹ. Trong số những nhà đầu tư nước ngoài đó nổi bật nhất chính là Tencent thông qua 2 công ty game là Riot GamesEpic Game.

Tencent có nguy cơ phải rút vốn khỏi Riot Games với cáo buộc về thu thập dữ liệu người dùng

Được biết thì Tencent hiện tại đang sở hữu toàn bộ cổ phần của Riot Games - công ty đứng đằng sau tựa game Liên Minh Huyền Thoại nổi tiếng - và đồng thời cũng là cổ đông chính của Epic Games. Hai công ty game này thiện đang sở hữu một lượng thông tin người dùng khổng lồ lên đến hàng chục triệu người và những cáo buộc này đã cho rằng những công ty này hiện đang chịu sự điều hành từ một công ty Trung Quốc có thể sẽ gây ra những rủi ro tìm ẩn liên quan đến an ninh quốc gia.

Ủy ban này cũng đã đưa ra yêu cầu rằng Tencent buộc phải thoái vốn đầu tư khỏi những công ty có trụ sở chính tại Mỹ, bao gồm cả Riot Games và Epic Games. Dù vậy thì phía giới chức Mỹ cũng đưa ra thêm một phương án khác cho Tencent lựa chọn, đó là tổ chức này phải rút khỏi những danh mục đầu tư trọng điểm nếu như muốn giữ được quyền điều hành cả 2 công ty game này.

Tencent có nguy cơ phải rút vốn khỏi Riot Games với cáo buộc về thu thập dữ liệu người dùng 2

Kèm theo đó thì cả Tencent, Epic Games lẫn Riot Games phải tham gia vào một cuộc tranh biện để chứng minh được rằng bản thân không hề có ý định muốn thu thập dữ liệu, thông tin của người dùng.

Riot Games - Công ty hiện đã thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của Tencent đã lên tiếng khẳng định rằng tập đoàn này chỉ đóng vai trò là người cung cấp vốn, còn việc điều hành cũng như định hướng sản phẩm vẫn phụ thuộc vào đội ngũ lãnh đạo của công ty hiện đang làm việc tại Mỹ. Tencent hiện đang là chủ sở hữu duy nhất của Riot Games khi mà tập đoàn này đã mua phần lớn cổ phần của công ty vào năm 2015. Ngoài ra thì họ cũng đang có trong tay 40% cổ phần của Epic Games.

Trong buổi tranh biện này thì hàng loạt những luận điểm được đưa ra để cho thấy được tính độc lập giữa Riot Games và Tencent, đó là khi họ cho ra mắt một sản phẩm MOBA trên điện thoại di động nhằm cạnh tranh trực tiếp với Vương Giả Vinh Diệu của công ty mẹ, đó chính là Liên Minh: Tốc chiến.

Tencent có nguy cơ phải rút vốn khỏi Riot Games với cáo buộc về thu thập dữ liệu người dùng 3

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang