Giải thích cốt truyện và kết thúc trong Resident Evil 8 cùng những bí ẩn chưa có lời giải đáp

Là một chương mới của series này cùng nhiều chi tiết vẫn còn vướng mắt game thủ, hãy cùng bài viết giải thích toàn bộ cốt truyện và kết thúc mở của Resident Evil 8 (Resident Evil Village) để cùng hiểu thêm về các phần truyện mà bạn đã bỏ qua hoặc không hiểu nhé.

Giải thích cốt truyện và kết thúc trong Resident Evil 8 cùng những bí ẩn chưa có lời giải đáp

Giải thích kết thúc cuối game cùng Rose

Trong đoạn kết của Resident Evil 8, chúng ta có thể thấy Rose đã lớn và đi thăm mộ của Ethan, sau đó được một mật vụ trong đội Hound Wolf của Chris đến đón đi "làm bài test" gì đó. Khi được gọi đùa bằng tên Eveline, cô nổi giận và đe dọa anh bằng "thứ sức mạnh mà ngay cả Chris cũng không biết là cô có thể làm".Mọi thứ khá rõ ràng đúng như đoạn kết này cho bạn thấy.

Giải thích cốt truyện và kết thúc trong Resident Evil 8 cùng những bí ẩn chưa có lời giải đáp 2

Tuy nhiên, sau các ám chỉ trong đoạn kết ngắn này thì chúng ta cũng có thể đoán được những nội dung trong các phần tiếp theo của RE trong tương lai. Theo đó, Rose thật sự đang được huấn luyện và chịu sự giám sát của tổ chức BSAA - cụ thể hơn là nhóm Hound Wolf của Chris để trở thành một loại vũ khí sinh học dạng người để chống lại các loại vũ khí sinh học khác nếu có. Với khả năng và sức mạnh đúng như Miranda e ngại, Rose có thể sở hữu đủ loại sức mạnh mà loại nấm mốc megamycete cho vật chủ tùy theo độ thích nghi của mỗi người. Dù vậy, sức mạnh của Rose thật sự là gì thì chúng ta vẫn không thể biết rõ, nhưng cơ bản thì The Mold cho phép vật chủ có khả năng tự hồi phục siêu tốc (như Ethan), điều khiển trí óc của người khác, tạo ảo giác và sóng âm (như Eveline), biến đổi diện mạo hình thể và điều khiển nấm mốc số lượng lớn (như Miranda) và bậc cao cấp hơn cả Miranda chính là Rose.

Một bí mật khác của The Mold được Miranda nghiên cứu chính là nguồn gốc của nấm mốc đều đến từ Megamycete - một loại cây chảy ra đầy nấm và là nguồn nghiên cứu chính của Miranda. Theo lời của Miranda, loại nấm Megamycete này lưu lại một phần "con người" của toàn bộ những ai bị lây nhiễm bởi nó, khiến tất cả những ai bị lây nhiễm đều có thể liên hệ với nhau qua suy nghĩ - và đây cũng là cách Eveline điều khiển tất cả mọi người bị nhiễm nấm của cô. Điều này cũng giải thích cho việc nhà Baker có thể liên hệ với Ethan ở RE 7 và Ethan có thể liên hệ với Eveline ở RE 8 khi rõ ràng cô đã chết nhưng một phần nào vẫn "sống" qua Megamycete. Theo đó, chính Rose nếu sở hữu khả năng của Eveline và Miranda thì cô sẽ có thể "trò chuyện" với chính cha mình thông qua Megamycete hoặc chịu sự chi phối của Miranda/Eveline nếu cô không tập luyện đủ (đại loại vậy).

Ngoài ra, việc BSAA là một cơ sở chống vũ khí sinh học nhưng lại sử dụng vũ khí sinh học để chiến đấu cũng không có gì lạ. Ngay tại phần cuối của RE8, chính BSAA đã gửi các binh lính dạng vũ khí sinh học nhiễm virus T giống với Umbrella để chiến đấu với Miranda và đám lycan của bà trước sự bất ngờ của Chris. Có thể chính BSAA và tổ chức Umbrella Xanh Dương (tổ chức Umbrella mới dùng để chống lại vũ khí sinh học của Umbrella Đỏ cũ) đã lựa chọn cách mới này phù hợp hơn là sử dụng con người. Điều này cũng giải thích vì sao họ chọn việc huấn luyện Rose thay vì nhốt hay nghiên cứu cô bé.

Với sự xuất hiện của Rose, có vẻ như thế hệ Resident Evil mới đang được thiết lập nên để dần thay thế các nhân vật kì cựu của 6 phần Resident Evil trước đây bao gồm Jill Valentine, Leon Kenedy, Chris Redfield và thậm chí cả Ada Wong. Cùng sự xuất hiện của kẻ thù mới là tổ chức The Connections thay thế cho Umbrella với nhiều loại vũ khí sinh học ác liệt hơn (tiêu biểu là Eveline trong RE 7), các anh hùng mới của chúng ta có thể dự đoán trước chính là Rose với sức mạnh của The Mold (nấm mốc) này và Jake Muller - con trai của Alex Wesker sở hữu một phần sức mạnh của ông ở RE 6 cùng với một số nhân vật cũ khác.

Sức mạnh thật sự của Ethan là gì?

Đúng theo lời của Eveline, Ethan đã chết đâu đó ngay ở lần gặp mặt đầu tiên với Joe Baker và được Eveline tiêm nhiễm Mold để hồi sinh. Được xem như là một thành viên trong gia đình, Ethan được ngồi chung bàn ăn với cả nhà, được hướng dẫn tự "nối tay" sau khi chặt đứt và sức bền đáng kinh ngạc. Đến với RE 8, dù bị tấn công dã man đến cỡ nào thì vẫn không đọ lại với Ethan và lọ thuốc nước của anh. Ethan là một dạng nửa người nửa Mold khá hoàn chỉnh - đặc biệt khi anh có thể tự điều khiển mình mà không bị ai khác chi phối (như cả gia đình Baker). Ngay cả Miranda cũng không nhận ra sức mạnh kiên cường của anh, ngay cả việc móc tim cũng không thể làm anh chết.

Giải thích cốt truyện và kết thúc trong Resident Evil 8 cùng những bí ẩn chưa có lời giải đáp 3

Giống với cha mình, Rose ngay từ bé cũng có sức mạnh tự tái tạo đáng kinh ngạc khi Miranda hóa đá, tách cơ thể của cô làm 4 phần bỏ vào 4 hộp, kết hợp chúng lại và cô vẫn sống sót nguyên vẹn dù bị chỉnh sửa (đáng lẽ phải) trở thành Eva con của Miranda. Rose chính là phiên bản vũ khí sinh học hoàn hảo mà The Connections muốn hướng tới khi chế tạo ra Eveline. TUy nhiên, thông tin ở ẩn của Ethan và Rose lại bị lộ cho Miranda trước và chắc chắn The Connections cũng sẽ để ý đến Rose sau này lớn lên.

Giải thích cốt truyện và kết thúc trong Resident Evil 8 cùng những bí ẩn chưa có lời giải đáp 4

Mối quan hệ giữa Mother Miranda với cả Umbrella cũ lẫn The Connections mới

Mother Miranda là một người gần như bất tử sau khi hấp thụ Megamycete và nghiên cứu chúng trong gần 100 năm kể từ khi con gái của bà chết vì bệnh Cúm Tây Ban Nha. Khi chán nản cuộc đời và đi tìm một cái hang sâu trong lòng đất chờ chết, Miranda phát hiện ra nguồn gốc của Megamycete - một cái cây đầy nhựa và nấm mốc cho bà sức mạnh của The Mold. Với khả năng tự tái tạo tế bào đến mức kinh ngạc, bà đẩy lùi quá trình lão hóa của cơ thể, tự tạo ra phần cơ thể mới (6 cánh sau lưng) và bắt đầu bỏ nhiều năm ra nghiên cứu và phát triển sức mạnh của mình, dần dần trở thành một nhà khoa học uyên bác.

Bà còn ra khỏi khu nghiên cứu của mình để kết hợp với các nhà nghiên cứu khác phát triển và học hỏi thêm (dĩ nhiên là giả dạng làm người bình thường). Vào khoảng năm 1951, bà bắt tay làm việc với một cậu học trò Ozwell Spencer (vâng, ông chủ Umbrella cũ là học trò của Miranda) để nghiên cứu cách phát triển/tiến hóa cơ thể con người bằng các tế bào nấm megamycete. Oswell rất ngạc nhiên với ý tưởng nâng cấp con người theo hình ảnh mà ông mong muốn, tuy nhiên cả hai bắt đầu tách nhau với các mục tiêu khác nhau. Miranda chỉ muốn tìm cách hồi sinh con gái của bà, trong khi Oswell lại nuôi mộng biến đổi con người theo ý mình muốn (như phát xít vậy). Với Miranda tập trung phát triển nấm mốc và khả năng hồi phục của con người, Oswell chuyển hướng tập trung sang phát triển virus để lây lan nhanh hơn, sau đó kết hợp với các loại hoa tăng trưởng khả năng của con người và cho ra T-Virus sau này.

Giải thích cốt truyện và kết thúc trong Resident Evil 8 cùng những bí ẩn chưa có lời giải đáp 5

Với Miranda là cảm hứng chính của ông, Oswell quyết định sử dụng hình ảnh biểu tượng ngôi làng của Miranda để làm logo cho Umbrella. Do đó, biểu tượng của ngôi làng với 4 Nhà chính là mẫu Art gốc mà Umbrella lấy để nhái/lấy cảm hứng thiết kế nên.

Giải thích cốt truyện và kết thúc trong Resident Evil 8 cùng những bí ẩn chưa có lời giải đáp 6

Sau khi rời khỏi chủ tịch Umbrella tương lai, Miranda tìm cách khác để hồi sinh con gái của bà - thông qua tổ chức The Connections và các kế hoạch vũ khí sinh học của họ. Mối quan hệ này khá mập mờ và gắn kết với mục tiêu của Miranda cùng nghiên cứu cả đời của bà sẽ được kể bên dưới.

Mục tiêu cuối cùng của Miranda là gì?

Dĩ nhiên mục tiêu của bà là hồi sinh con gái của bà, do đó việc này ảnh hưởng rất lớn đến hướng nghiên cứu của bà cũng như các quyết định phát triển quan hệ với The Connections. Khi các vũ khí phát triển từ virus như Oswell đều tập trung vào việc phát triển khả năng chiến đấu vật lý của vật chủ cũng như độ lây nhiễm nhanh nhưng dễ lộ khuyết điểm và bị hạ gục, các nghiên cứu của Miranda tập trung vào việc phát triển vật chủ "từ bên trong ra ngoài" do nguyên tắc hoạt động của Megamycete. Loại nấm này "phân tách và lưu giữ" một phần DNA của người bị nhiễm như một ổ cứng khổng lồ, do đó việc thêm con gái bà vào Megamycete và truyền nó vào vật chủ đủ ổn định có thể sẽ hồi sinh được lại thành con gái của bà.

Sau khi Umbrella sụp đổ, Miranda tìm đến The Connections và cung cấp cho họ một phần Megamycete cùng DNA của Eva (con gái bà) với mong muốn tổ chức có thể nghiên cứu và đưa con gái bà sống lại. Qua nhiều nghiên cứu, họ phát triển nên Eveline và dừng lại ở đó để thử nghiệm. Tuy nhiên, Eveline không phải là Eva, do đó bà chỉ nhận thấy dây là một dự án thất bại và bỏ The Connections ra đi trở về làng của mình để nghiên cứu.

Giải thích cốt truyện và kết thúc trong Resident Evil 8 cùng những bí ẩn chưa có lời giải đáp 7

Ở khu làng, bà bắt đầu nghiên cứu thử nghiệm trên nhiều người khác nhau để tìm ra vật chủ đủ mạnh để làm cơ thể cho Eva. Với nghiên cứu kết hợp nấm Megamycete cùng với một sinh vật kí sinh như bào thai kì lạ, bà phát triển nên một loại chất mới mang tên Cadou để biến đổi họ. Đây không phải là chất ổn định khi không phù hợp sẽ giết chết vật chủ, nếu hơi hợp sẽ biến họ thành Lycan mất trí nhưng vẫn chịu sự điều khiển. Thích hợp nhất với Cadou chính là chủ nhân của 4 Nhà (4 boss) mà Ethan đụng độ. Tên người cá là người ít phù hợp nhất khi vẫn có sức mạnh và lý trí nhưng bị biến dị cực nặng, quý bà điều khiển rối phù hợp hơn khi có sức mạnh điều khiển ảo giác nhưng lại không có khả năng chống chịu/hồi phục. Phù hợp hơn là Lady tâm hồn lớn khi vừa giữ được diện mạo mà vẫn có sức mạnh biến hóa khủng khiếp. Mạnh nhất trong tất cả là Hissenberg với khả năng giữ nguyên sức mạnh, diện mạo, lý trí mà không có bất kì tác dụng phụ nào (Lady Dimitrescu vẫn phải uống máu người mới có thể giữ sức mạnh).

Dù vậy, tất cả 4 người đều không hoàn hảo để làm nguyên liệu hồi sinh cho Eva - ngoại trừ Rose. Khi biết được đứa con của Mia và Ethan, Miranda bắt cóc Mia về khu làng để nghiên cứu cô, đồng thời giả dạng Mia và nuôi Rose cùng Ethan. VÌ vậy, khi Ethan nhắc đến việc 3 năm trước ở nhà Baker thì Mia giả luôn không muốn nhắc tới do không biết chuyện gì đã xảy ra. Một điểm khác mà Miranda muốn giả làm gia đình của Ethan có thể là muốn chăm sóc Rose như Eva của mình, cũng như câu dụ Ethan trở thành gia đình của mình (vì vậy bà mới thử thách Ethan với 4 Nhà của mình). Chuyện gì xảy ra sau đó thì bạn cũng biết rồi.

Giải thích cốt truyện và kết thúc trong Resident Evil 8 cùng những bí ẩn chưa có lời giải đáp 8

Do đó, khi đối mặt với Ethan lần cuối cùng thì bà quyết định không thể để nghiên cứu cả đời của bà bị phá hủy bởi tay anh. Nghiên cứu của Miranda kéo dài hơn một trăm năm với nhiều tổ chức khác nhau - nhưng khi gặp điều kiện lý tưởng nhất là Rose vẫn không thể hồi sinh lại Eva khi chính Rose quá mạnh mẽ và tự hồi sinh trở lại thành mình.

Với câu chuyện của người cha đã kết thúc, chương mới của Resident Evil chắc chắn sẽ bắt đầu ở người con gái là Rose cùng những cuộc chiến mới với The Connections hoặc nhiều loại vũ khí sinh học khác khi rõ ràng tổ chức này vẫn còn giữ rất nhiều nghiên cứu của Miranda trong quá khứ và mối quan hệ nghiên cứu giữa Miranda và Oswell Spencer vừa được phát hiện cũng mở ra nhiều câu chuyện mới cho chúng ta chờ đợi.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang