Gaben là ai ? - Tượng đài khổng lồ của làng game và Esports thế giới

Gaben là một trong những nhân vật có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với làng game và Esports thế giới

Nếu bạn là một người chơi Dota 2 hay Counter-Strike: Global Offensive thì có lẽ cái tên Gabe Newell không còn là một cái gì đó quá xa lạ. Ông được biết đến là người đồng sáng lập và chủ tịch công ty phát triển phần mềm Valve, thường được cộng đồng game thủ gọi với một cái tên thân mật là Gaben.

Gaben cũng là người đình hướng công nghệ và là gương mặt đại diện của Valve trong suốt một quãng thời gian dài. Ông thường xuyên tham gia bình luận trong những sự kiện Dota 2 hoặc CS:Go và tình yêu của ông đối với con cưng Dota 2 là vô bờ bến.

Gaben là ai ? - Tượng đài khổng lồ của làng game và Esports thế giới

Từng là một sinh viên học tại đại học Havard vào những năm 1980, ông đã từng đầu quân và làm việc cho Microsoft. Theo như những chia sẻ của ông thì sau 3 năm làm việc tại Microsoft, ông đã học được rất nhiều thứ hơn hẳn quãng thời gian còn học ở Havard. Ông từng là một trong những thành viên hỗ trợ phát triển Microsoft và chịu trách nhiều port tựa gaem DOOM nguyên gốc lên hệ điều hành Windows 95.

Sau khi rời khỏi Microsoft thì ông đã cùng hợp tác với người đồng nghĩ cũ Mike Harrington để thành lập nên Valve và Half-Life chính là tựa game đầu tiên của hãng sau 3 năm phát triển. Trò chơi này trở nên thành công vang dội, từ đó Gaben có thể toàn tâm toàn ý cho những dự án tiếp theo của mình, từ những sản phẩm kế thừa của Half-Life cho đến những tựa game Esports nổi tiếng, hay thậm chí là một trong những hệ thống thực tế ảo (VR) toàn diện đầu tiên.

Gaben là ai ? - Tượng đài khổng lồ của làng game và Esports thế giới 2

Valve hiện tại cũng là công ty điều hành và sở hữu Steam, một trong những nền tảng mua bán game lớn nhất thế giới với nguồn lợi nhuận khổng lồ dành cho những tựa game được mua bán trên chính nền tảng này.

Với sự nổi tiếng của mình thì Gaben dần trở thành một tượng đài khổng lồ trong lòng của cộng đồng game thủ, thậm chí nhiều người hâm mộ sẵn sàng bỏ tiền túi của mình ra để mua những thứ có liên quan đến ông. Thậm chí Announcer pack Gabe Newell được bán trong Dota cùng Battle Pass The International 2018 cũng trở nên đắt như tôm tươi. (Announcer pack là một gói giọng nói trong game mà người chơi có thể tùy ý thay đổi mỗi khi đăng nhập vào Dota 2)

Gaben là ai ? - Tượng đài khổng lồ của làng game và Esports thế giới 3

Gaben cũng là người từng có những lé lộ về những dự án, kế hoạch mới của Valve trong tương lai và chính sự kín tiếng của Valve cũng phần nào khiến cho những lời nói của Gaben được quan tâm hơn bao giờ hết. Gaben có thể được xem như là một cầu nối giữa người hâm mộ với Valve, fan vô cùng thích được chụp hình cùng với Gaben và ông cũng khuyến khích fan chụp ảnh chung với mình.

Gabe Newell hiện đang sống tại NewZeland sau khi bị mắc kẹt do việc hạn chế di chuyển vào năm 2020 và ông dần cảm thấy yêu quý đất nước này hơn. Thậm chí ông còn tổ chức một sự kiện âm nhạc có tên We Love Aotearoa để người dân New Zealand tận hưởng. Gaben dự tính cư trú ở New Zealand vĩnh viễn, nhưng hiện không có ý định dời trụ sở Valve khỏi thành phố Washington, Mỹ sang đất nước New Zealand.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang