Tóm tắt cốt truyện Diablo 1, 2, 3 dành cho người muốn chơi Diablo 4 nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu

Bài viết tóm tắt toàn bộ cốt truyện của 3 tựa game Diablo 1, 2, 3 để người chơi có thể hiểu hết và chuẩn bị cho sự ra mắt của Diablo IV trong năm nay

Xem thêm:

[Cốt truyện Diablo cho người mới bắt đầu] - Phần 1

Diablo là một dòng game góp phần làm nên tên tuổi của Blizzard, nhiều thế hệ game thủ đã say đắm dòng game này tuy nhiên không phải ai cũng biết về cốt truyện của game.

Diablo là một trò chơi nhập vai do Blizzard North phát triển và Blizzard Entertainment phát hành vào tháng Mười Hai năm 1996. Diablo sau đó được bán rất chạy và ngay sau đó vào năm 1997, bản mở rộng có tựa đề Diablo: Hellfire được phát hành. Phiên bản kế tiếp là Diablo II ra mắt vào năm 2000 cũng đạt được thành công lớn và được xem như tượng đài của thể loại RPG.

Image result for Diablo I

Cốt truyện của game Diablo phần đầu dựa trên bối cảnh của cuộc chiến tranh giữa thiên đường và địa ngục. Ngôi làng Tristram thuộc vương quốc Khanduras, trong thế giới Sanctuary, bị lũ của ma quỷ tấn công, chúng ùa ra từ bên dưới phế tích Thánh đường Tristram (Tristram Cathedral).

Người chơi trong vai một hiệp sĩ có nhiệm vụ phải bảo vệ ngôi làng này bằng cách thâm nhập vào hệ thống hầm mộ và hang động bên dưới thánh đường. Người chơi sẽ phát hiện thêm những đầu mối về quỷ Diablo thông qua các quyển sách cổ quan trọng được tìm thấy trong mỗi màn chơi. Cuối cùng, người chơi sẽ vào được hang ổ của quỷ Diablo ở tầng dưới cùng và tiêu diệt hắn.

Diablo là một con quỷ có sức mạnh phi thường, hắn được coi là chúa tể của tội ác và là một trong ba chúa quỷ (Prime Evils) hung bạo nhất của địa ngục. Hắn bị một nhóm pháp sư thời cổ đại có tên gọi là Horadrim phong ấn linh hồn trong một viên Linh Thạch và bị chôn sâu trong hang động bên dưới ngôi làng Tristram rất nhiều thế kỷ trước.

Mặc dù người ta cho rằng hắn đã bị giam cầm vĩnh viễn, tuy nhiên Diablo đã làm đủ mọi cách để làm suy yếu sức mạnh của Linh Thạch, cuối cùng hắn đã nhận được sự giúp đỡ của Tổng giám mục Lazarus (Archbishop Lazarus) và dần dần biến ông ta thành đầy tớ trung thành của mình. Tuy nhiên, để Diablo thực sự thoát khỏi Linh Thạch, hắn cần phải sở hữu một thể xác phù hợp để làm nơi trú ngụ cho linh hồn của mình.

Đầu tiên quỷ Diablo tìm mọi cách để chiếm được thể xác mà hắn cho là thích hợp: vua Leoric, vị vua có quyền cai trị ngôi làng Tristram. Tuy nhiên do hiện tại sức mạnh của quỷ Diablo chưa được khôi phục hoàn toàn hơn nữa ý chí của đức vua vô cùng mạnh mẽ, hắn đã thất bại. Diablo đã rời bỏ thể xác vua Leoric để chuyển mục tiêu sang hoàng tử Albrecht, con trai vua Leoric và bỏ lại nhà vua với tình trạng điên loạn do bị tẩy não trong quá trình chiếm thể xác.

Lazarus tiếp tục giúp sức cho Diablo bằng cách dẫn dụ hoàng tử trẻ tuổi đi vào hầm mộ bên dưới thánh đường đến tầng cuối cùng và ấn viên đá phong ấn Diablo vào trán. Vậy là Diablo đã có một thực thể sống là hoàng tử Albrecht tuy nhiên hắn chưa thể lấy lại được toàn bộ sức mạnh của mình. Trong thời gian chờ cơ hội đến, quỷ Diablo triệu tập rất nhiều ma quỷ và biến hệ thống hầm mộ dần dần trở thành một trạm tiền tiêu của quân địa ngục.

Nhà vua loạn trí Leoric bị bỏ lại sau đó đã cáo buộc dân làng Tristram có liên quan đến vụ bắt cóc hoàng tử và cho xử tử rất nhiều người. Những hiệp sĩ trung thành của vua đã cố gắng giúp vua bình tĩnh lại nhưng vua Leoric đã hoàn toàn mất đi sự tỉnh táo của mình, những hiệp sĩ buộc phải giết chết vua để giữ gìn sự bình yên cho vương quốc.

Lời cuối cùng của vua Leoric lúc ông ta đang hấp hối là một lời nguyền khủng khiếp đối với những hiệp sĩ. Trong khi đó, Lazurus đã nghĩ ra một mưu kế vô cùng nham hiểm, hắn ra khỏi hầm mộ, lấy lý do là đi cứu hoàng tử để tập hợp dân làng, hắn dẫn họ xuống sâu các hầm mộ. Thực ra đó là một cái bẫy, Lazurus đã dẫn dân làng vào trong hang ổ của lũ ma quỷ “ăn thịt người” và rất nhiều dân làng đã bị giết. Sau đó Lazarus chạy trốn vào trong ngục tối sâu thăm thẳm.

Lũ quỷ cuối cùng đã tràn ra vùng ven làng Tristram cùng lúc ấy Diablo cũng đã hồi phục hoàn toàn sức mạnh. Hắn lên kế hoạch để giải cứu 2 người anh em của mình là chúa quỷ Baal và Mephisto. Việc 3 chúa quỷ (Three Prime Evils) cũng là 3 anh em cùng tụ họp và chiếm lấy toàn bộ cõi trần gian chỉ còn là vấn đề thời gian.

Đây chính là thời điểm người chơi xuất hiện và game bắt đầu. Người chơi sẽ phải chiến đấu với rất nhiều ma, quỷ, hoàn thành rất nhiều nhiệm vụ, vượt qua nhiều ngục tối và sử dụng nhiều vũ khí khác nhau qua 16 màn chơi để gặp được quỷ Diablo.

Ở cuối trò chơi, người chơi sẽ loại bỏ viên Linh Thạch trên đầu của thể xác quỷ "Diablo". Diablo bắt đầu tan chảy và trả lại cơ thể cho hoàng tử Albrech. Vị anh hùng sau đó đã gắn Linh Thạch vào đầu chính mình với nỗ lực dùng sức mạnh tinh thần của mình trấn áp chúa quỷ vào phong ấn hắn trong cơ thể mình. Tuy nhiên, kết thúc của trò chơi hàm ý một tương lai tồi tệ hơn sắp diễn ra. Cảnh cuối cùng mô tả vị anh hùng mặc áo choàng và đội mũ trùm đầu. Những lời cuối là linh cảm:

"Linh Thạch sẽ đốt cháy cùng ngọn lửa của địa ngục để tạo thành một màu đỏ kỳ quái làm mờ mắt ngươi. Máu tươi trong mắt ngươi sẽ tuôn trào và Ngươi sẽ phải nghe những lời thì thầm tra tấn tinh thần của địa ngục lưu đày.”

Diablo: Hellfire là một câu chuyện bên lề của cốt truyện Diablo bản chính. Một thầy phù thủy trong khi thực hiện một nghi lễ đã vô tình giải phóng con quỷ Na-Krul vào làng Tristram nhưng trước khi nó hoàn toàn được giải thoát, thầy phù thủy đã niêm phong cửa ra vào. Người chơi sau đó sẽ được giao nhiệm vụ mạo hiểm vào hang ổ của Na-Krul và tiêu diệt nó.

Hellfire là một bản mở rộng của Diablo được công ty Sierra On-Line (nay được gọi là Sierra Entertainment) sản xuất bổ sung Diablo bản đầu tiên. Nó được phát hành vào năm 1997 và được phát triển bởi hãng phần mềm Synergistic, một đơn vị trực thuộc của Sierra.

Cốt truyện dòng game Diablo (Phần 2)

Diablo II là phần tiếp theo của trò chơi nổi tiếng Diablo. Nó được Blizzard North phát triển và Blizzard Entertainment phát hành cho cả hai hệ điều hành Microsoft Windows và Mac vào năm 2000. Tới tháng 4 năm 2001, Diablo II đã trở thành một trong những trò chơi có hỗ trợ chơi trực tuyến phổ biến nhất. Nó cũng đã trở thành một trong ba mươi trò chơi máy tính hàng đầu bán chạy nhất từ trước tới thời điểm lúc bấy giờ. Tính cả Diablo II, Diablo series đã bán được 17 triệu bản.

Cốt truyện dòng game Diablo (Phần 2) - Hình 1

Cốt truyện của Diablo II diễn ra một thời gian ngắn sau khi Diablo kết thúc, câu chuyện ở vùng đất Sanctuary được viết tiếp. Trong trò chơi Diablo, nội dung chính của câu chuyện xảy ra bên dưới một thánh đường ở một ngôi làng nhỏ được biết đến với tên gọi là Tristram. Tại nơi này Diablo, Chúa tể của tội ác Diablo đã bị một chiến binh vô danh đánh bại.

Tuy nhiên, người chiến binh đã sai lầm khi cho rằng mình có thể trấn giữ được linh hồn Diablo bằng cách ấn viên soulstone (viên đá nhốt linh hồn Diablo) vào trán và cố dùng sức mạnh tinh thần để nhốt chúa quỷ vĩnh viễn trong cơ thể. Diablo dần chiến thắng trong cuộc đấu tranh bên trong cơ thể và chiến binh anh hùng của phần 1 dần dần bị mất kiểm soát cơ thể.

Cốt truyện dòng game Diablo (Phần 2) - Hình 2

Từ đó, người hùng đã bỏ đi và lang thang khắp nơi dưới sự thao túng của Diablo tìm cách giải thoát cho 2 người anh em của nó cũng là 2 chúa quỷ còn lại: Memphisto – Lord of Hatred (chúa tể của sự thù hận) và Baal – Lord of Destruction (chúa tể của sự hủy diệt). Trên đường đi, Diablo không ngừng triệu hồi các con quỷ lâu la từ địa ngục tấn công các nơi trên trần gian và được các nhân chứng gọi với tên Dark Wanderer (lữ khách bóng tối).

Người chơi trong vai một vị anh hùng mới tham gia vào cuộc chiến, lần theo dấu vết của Dark Wanderer đến nhiều vùng đất khác nhau và đánh bại những thế lực ma quỷ mà Diablo triệu hồi dưới sự giúp sức của bạn bè và Deckard Cain, người cuối cùng còn sống của hội pháp sư Horadrim.

Cốt truyện dòng game Diablo (Phần 2) - Hình 3

Trong hành trình chiến đấu của mình, người chơi sẽ được đưa tới các vùng đất khác nhau để ngăn chặn việc giải phóng 2 chúa quỷ còn lại đã bị đánh bại bởi hội pháp sư Horadrim thời cổ đại. Memphisto bị giam ở vùng rừng Kurast trong một soulstone tương tự Diablo và đã thoát ra trước Diablo, còn Baal bị giam cùng với pháp sư Tal Rasha của hội Horadrim trong một ngôi mộ của vùng sa mạc. Do sự cản trở của đoàn quân quỷ dữ nên người chơi luôn đến chậm một bước và phải chiến đấu với các chúa quỷ sau khi được thả ra, riêng Baal thì trốn thoát và chỉ xuất hiện ở phần mở rộng. Bù lại, người chơi đã cứu được tổng lãnh thiên thần Tyrael, một đồng minh quan trọng giúp sức cho cuộc chiến chống lại Diablo.

Cốt truyện dòng game Diablo (Phần 2) - Hình 4

Cốt truyện của Diablo II kết thúc khi người chơi một lần nữa đối mặt với chúa quỷ Diablo ở khu vực Arcane Sanctuary và đánh bại chúa quỷ hùng mạnh.

Phiên bản mở rộng Diablo II: Lord of Destruction cung cấp tiếp phần kết của 3 anh em chúa quỷ với việc người chơi được phái lên vùng đất Harrogath của người Barbarian tiếp tục truy đuổi và ngăn chặn âm mưu cuối cùng của Baal. Baal sau khi thoát khỏi mộ của Tal Rasha đã tìm đến địa điểm cổ mang tên Worldstone trong vùng đất của người Barbarian, với sự giúp sức của tên phản bội Nihlathak đã có được chìa khóa mở cửa pháo đài cổ Worldstone Keep. Ý đồ của Baal là sử dụng sức mạnh pháp thuật cổ đại được giấu trong pháo đài để triệu hồi đạo quân chủ lực của địa ngục vào trần gian.

 

Cốt truyện dòng game Diablo (Phần 2) - Hình 5

Người chơi phải đuổi theo Baal đến tận căn phòng trung tâm của pháo đài và đánh bại chúa quỷ cuối cùng sau khi diệt sạch 6 đợt tấn công của các thuộc hạ mạnh nhất mà Baal tung ra. Tình huống cuối cùng mang đậm tính điện ảnh, khi Baal đổ gục cũng là lúc pháo đài Worldstone chấn động và sụp đổ, trong phút cuối tổng lãnh thiên thần Tyrael xuất hiện đưa người chơi thoát khỏi tòa pháo đài đang vỡ vụn.

Cốt truyện dòng game Diablo (Phần 2) - Hình 6

Với sự diệt vong của 3 anh em chúa quỷ, cốt truyện của Diablo được xem như kết thúc, tuy nhiên sau 8 năm chờ đợi, phần 3 của tựa game Diablo đã được Blizzard công bố nhưng một câu hỏi về cốt truyện vẫn chưa được giải đáp: “Diablo đã chết, vậy ai sẽ là trùm chính của phần này và nếu không phải Diablo thì liệu tên gọi Diablo III có còn ý nghĩa ?”

Cốt truyện dòng game Diablo (Phần 2) - Hình 7

Cốt truyện dòng game Diablo (Phần 3) - Nguồn: Motgame.vn 

Một buổi tối 20 năm sau ngày người anh hùng thời xưa Diablo II) cùng Tyrael tiêu diệt Baal và trả thế giới loài người lại những ngày yên bình, Deckard Cain cùng cháu gái Leah đang nghiên cứu tư liệu trong giáo đường Tristram. Theo dòng nghiên cứu của ông bác già, Leah có một giấc mơ về cuộc chiến vĩnh hằng giữa thiên thần và ác quỷ, nó khiến cô giật mình thức giấc trong sợ hãi.

Deckard Cain quay sang trấn an, sau đó ông nói với cô rằng theo những lời tiên tri cổ được ghi chép lại thì cái ngày quân đoàn Hỏa Diệm Ngục quay lại xâm lược loài người đã đến rất gần. Đúng lúc đó có ánh sáng chói lòa từ trên trời khiến mọi thứ rung chuyển, Cain chỉ kịp thốt lên “nó đã bất đầu rồi!” trước khi vội thu thập các tư liệu và bỏ chạy cùng Leah.

Từ bên dưới thành thị Tristram, linh hồn Diablo đã tha hóa mảnh đất này, gọi quỷ dữ trở về và đánh thức những anh em của hắn, xâm chiếm Thánh Vực.

Ánh sáng trên trời kia chính là một thiên thạch và nó rơi trúng vị trí của Cain khiến ông biến mất trong một hố to và sâu khoét xuống lòng giáo đường Tristram. Leah bị kẹt lại bên trên trong tình trạng bất lực không thể làm gì để cứu ông bác của mình. Cốt truyện Diablo 3 bắt đầu từ đây.

Leah là con gái của Adria, một phù thủy xuất hiện trong các phần game trước. Leah không biết cha mình là ai, sau khi mẹ cô mất tích và bị cho là đã chết thì Deckard Cain đã đứng ra nhận nuôi cô và dạy cô nhiều kiến thức về những lời tiên tri và những câu chuyện cổ.

Nhân vật chính theo cốt truyện Diablo 3 là một Nephalem, ở đây chúng ta tạm gọi lên nhân vật là Nephalem giống như cách gọi của Tyrael trong game. Tùy mỗi class lựa chọn họ sẽ có một hoàn cảnh riêng như dòng cốt truyện Diablo 3 vẫn xuôi theo một tuyến chung nhất định.

Act 1 – Sự sống lại của vua xương và cái chết của Deckard Cain

Ngôi sao băng rơi xuống Tristram là một tín hiệu đặc biệt, nó thu hút sự chú ý của rất nhiều phe phái trong thế giới loài người và Nephalem là một trong số đó. Đi theo dấu vết thiên thạch, Nephalem đến làng New Tristram và giải vây ngôi làng này khỏi làn sóng Zombie bất ngờ trỗi dậy tấn công dân làng.

Nephalem giúp bảo vệ cổng làng khỏi các đợt zombie

Sau khi giúp ngôi làng phòng thủ thành công, Nephalem vào làng và gặp Leah trong quán rượu. Cô gái nhờ Nephalem hỗ trợ giúp cô một tay đi tìm Deckard Cain bằng cách đi xuống các đường hầm chằng chịt dưới lòng đất bên dưới giáo đường Tristram. Một mình Leah rõ ràng không đủ sức đối phó với cơn bão Zombie này lẫn những quái vật đang cư ngụ ở những tầng hầm tối của Tristram.

Cuộc chiến bất tận của 2 sinh vật đối nghịch đã khai sinh ra vũ trụ, và từ đó Thượng Đẳng Thiên Giới và Hỏa Diệm Ngục của dòng game Diablo đã ra đời.

Cả 2 quay lại giáo đường Tristram, trên đường đi ngang nhà cũ của Adria, họ phát hiện một tầng hầm bí mật và một phần nhật ký của Adria. Leah quyết định ở lại để điều tra thêm về tung tích của Adria trong khi Nephalem đi đến giáo đường Tristram để giải cứu Cain.

Trong tầng hầm của giáo đường, Nephalem gặp Deckard Cain và một nhân vật mang hình dạng bộ xương to lớn gớm ghiếc với tên gọi vua xương. Hắn cho biết sức mạnh huyền bí từ ngôi sao bắng làm hắn thức tỉnh và giờ là lúc trả thù, nói xong hắn cho đám lính xương vây đánh Cain và bỏ đi. Nephalem tiêu diệt toàn bộ đám lâu la giải cứu Cain.

Vua xương, vua điên, vua đen tối là danh hiệu mà người ta đặt cho vua Leoric. Ông ta vốn là một ông vua tốt của xứ Khanduras (Tristram là một vùng trong đó) nhưng bị âm mưu của Diablo ở phần 1 làm cho biến thành điên loạn và sau đó bị cận thần của mình giết chết. Hắn trở thành một con ma đầy thù hận vì cho rằng mọi người đã phản bội hắn.

Leoric có 2 con trai đều bị mất mạng trong Diablo 1, đứa con thứ là hoàng tử Albrecht bị Lazarus dụ xuống đường hầm Tristram và ấn viên đá hồn của Diablo vào đầu trở thành Diablo đầu tiên. Đứa con trưởng là Aidan (nhân vật chính của Diablo 1) đã xuống hầm đánh bại Diablo và ấn viên đá hồn vào đầu mình với hy vọng dùng sức mạnh tinh thần của mình để trấn áp Diablo. Tuy nhiên anh ta đã thất bại và bị Diablo chiếm lấy thân thể trở thành Dark Wanderer và sau đó là Diablo thứ 2 trong Diablo 2.

Cain sau đó mở một đường hầm bí mật dẫn lên sân của giáo đường và dùng cổng dịch chuyển tại đây trở về làng. Tại đây, mọi người gặp lại Leah và xác định ngôi sao đó có một giá trị rất lớn với sức mạnh có thể làm thức tỉnh cả vua xương Leoric, cần phải xem nó là thứ gì và có liên quan thế nào với lời tiên tri cổ.

Tuy nhiên để có thể chạm tay đến ngôi sao này cần phải đánh bại được Leoric hiện đang cùng lâu la của mình chiếm cứ hệ thống đường hầm ở giáo đường Tristram. Cain khuyên Nephalem đến tìm thợ rèn Haedrig để hỏi về chiếc vương miện của Leoric, chìa khóa để chiến thắng hắn ta.

Với sự chỉ dẫn của Haedrig, Nephalem đi vào hầm mộ của tể tướng Khanduras, người lập ra âm mưu giết chết Leoric để giải thoát đất nước khỏi cơn điên của nhà vua và cũng là người giữ vương miện của Leoric. Sau khi lấy được chiếc vương miện về, Cain cho biết phải xuống tầng hầm nơi có xác của Leoric và đội chiếc vương miện này lên để hồi sinh vua xương và sau đó giết cho hắn chết hẳn.

Nephalem quay lại giáo đường Tristram, đi xuống hầm, làm theo chỉ dẫn và đánh bại được Leoric. Phong ấn để xuống tầng cuối cùng được giải và ngôi sao băng được tìm thấy. Tuy nhiên thật bất ngờ đó là một người đàn ông và ông ta không còn nhớ gì về quá khứ của mình. Ông ta chỉ nhớ rằng mình mang theo một tin rất xấu và mang theo một thanh gươm.

Thiên thạch lúc đầu có 4 mảnh và mọi người đoán rằng 3 mảnh còn lại rất có thể là thanh gươm này bị vỡ ra, nếu tìm được có thể sẽ giúp người lạ mặt nhớ lại quá khứ của mình cũng như tin tức mà anh ta mang theo từ trên trời xuống.

Lần theo các mảnh thiên thạch này Nephalem và Leah nhận ra nó có một sức mạnh rất lớn khiến cho những quái vật xung quanh khu vực nó rơi xuống trở nên điên loạn và hiếu chiến. Một nhân vật mới cũng xuất hiện đó là mụ phù thủy Maghda, kẻ chỉ huy một tà giáo lớn mạnh và mụ đang có ý định tranh cướp các mảnh thiên thạch. Có vẻ như mụ đang làm việc cho Belial, chúa tể lừa dối và là một thủ lĩnh trong nhóm tiểu quỷ đã lật đổ tam đại ác quỷ và cũng là nhóm đang tiến hành xâm chiếm Thánh Vực.

Vượt qua sự can thiệp của Maghda, Nephalem và Leah thu thập đủ 2 mảnh vỡ của thanh gươm và mang về làng Tristram. Tuy nhiên mụ Maghda lại tính trước một bước, mụ đoạt nhanh mảnh thứ 3 sau đó lợi dụng lúc mọi người đang đi lấy mảnh thứ 3 đã tấn công nhà của Cain, đánh ông trọng thương để ép ông ghép thanh gươm lại cho mụ.

Cả nhóm trở về vừa lúc Maghda tấn công nhưng bị mụ khống chế, trong một lúc mất kiểm soát, Leah bùng phát một pháp lực cực mạnh khiến Maghda hoảng sợ, mụ bỏ chạy và bắt theo người đàn ông lạ mặt kia đi. Trong nỗ lực cuối cùng, ông già Cain dùng hết sức mạnh phép thuật còn lại để gắn thanh gươm thần lại như cũ trao nó cho Nephalem nhờ giao lại cho chủ nhân của nó.

Nephalem cùng Leah lên đường tấn công đoàn quân tà giáo của Maghda để báp thù cho Cain và giải thoát cho người lạ mặt. Sau khi dọn sạch đám lâu la tà giáo cản đường, họ đến được nơi Maghda giam cầm người đàn ông bí ẩn và bà ta đã triệu hồi The Butcher ra ngăn cản trước khi biến mất.

Nephalem cùng các bạn hạ gục The Butcher và tiến vào căn phòng giam giữ giải thoát cho người đàn ông lạ mặt, ông ta bị đám tà giáo hành hạ gần như mất mạng. Tuy nhiên sau khi cầm lấy thanh gươm của mình người này nhanh chóng lấy lại sức mạnh và cả trí nhớ. Ông ta chính là Tyrael và tin tức mà ông ta mang đến chính là Belial cùng Azmodan đang tấn công Thánh Vực, Belial đã giáng xuống vùng Caldeum và họ phải đến đó ngay trước hắn hắn chiếm được vùng này.

Mọi người trở về Tristram lo hậu sự cho Deckard Cain trước khi chuẩn bị lên đường đến Caldeum. Tyrael ca ngợi sự hy sinh của Cain trong khi Leah trong khi đau buồn đã trách Tyrael chẳng hề biết gì về hy sinh. Tyrael nhẹ nhàng cầm tay Leah và truyền hết cho cô ký ức của ông về lý do tại sao ông rời khỏi Thượng Đẳng Thiên Giới trở về Thánh Vực mà không còn đôi cánh.

Sau cuộc chiến ở Diablo 2, Imperius đã rất tức giận và cho rằng Tyrael đã vô kỷ luật vi phạm hiệp ước từ cuộc chiến tội lỗi khi đơn phương can thiệp vào chuyện ở Thánh Vực dẫn đến phá hủy Worldstone. Trong khi đó Tyrael cho rằng Thượng Đẳng Thiên Giới đang ngồi im nhìn Thánh Vực bị rơi vào tay của Hỏa Diệm Ngục mà không làm gì cả.

Cả 2 lao vào đánh nhau và Tyrael chiến thắng, ông tuyên bố rằng nếu Thượng Đẳng Thiên Giới không cứu Thánh Vực thì ông với vai trò kẻ đại diện công lý sẽ thực thi công lý bằng cách từ bỏ tư cách thiên thần, cắt bỏ đôi cánh làm người phàm trần. Với tư cách này ông có toàn quyền can thiệp vào chuyện ở Thánh Vực mà không liên can gì tới Thượng Đẳng Thiên Giới. Mất tư cách thiên thần, Tyrael tự động rơi khỏi thiên giới cùng thanh gươm của mình đâm xuống Thánh Vực như một ngôi sao băng.

Act 2 – Chiêu trò của kẻ lọc lừa

Nephalem, Tyrael và Leah du hành đến thành phố giữa sa mạc Caldeum. Tại đây họ chia ra, Nephalem đi tìm mụ Maghda để báo thù trong khi Tyrael và Leah thăm dò tung tích của Belial. Trên đường lần theo dấu Maghda, Nephelam gặp chỉ huy Asheara của phe Iron Wolves, một đội quân vũ trang có nhiệm vụ giữ gìn an ninh cho vùng sa mạc.

Tại tiền đồn Khasim, Nephalem phát hiện toàn bộ lính cảnh vệ đã bị bọn quái vật người rắn của Belial nhốt trong hầm và chúng cải trang thay thế cảnh vệ. Nephalem xóa sổ bọn tay sai nhanh chóng và giải thoát cho các cảnh vệ cùng vị chỉ huy tiền đồn Davyd. Từ đây, Nephalem tiến sâu vào lãnh thổ do bọn tà giáo chiếm giữ.

Người anh hùng Nephalem cuối cùng đã đụng độ Maghda tại sào huyệt của mụ ở sa mạc. Mụ đã tiết lộ một tin tức khác rằng trong khi Nephalem đang đi tìm mụ thì cận vệ hoàng gia Caldeum dưới quyền điều khiển của Belial đã bắt được Leah và hắn ta sẽ chiếm được sức mạnh tiềm ẩn của Leah. Nephalem nhanh chóng đánh bại Maghda và quay về giải cứu Leah.

Với sự giúp đỡ của Asheara, Nephalem được dẫn đến diện kiến quốc vương trẻ Hakan II của Caldeum để cảnh báo về mối họa Belial cài bọn người rắn giả dạng cận vệ hoàng gia và tìm cách cứu Leah. Hakan II lập tức quy tội Nephalem có ý định xấu khi tấn công giết chóc trên khắp sa mạc và cài gián điệp trà trộn vào thành để ám hại quốc vương. Gián điệp bị bắt chính là Leah.

Quốc vương không thèm nghe giải thích và bỏ đi để bọn cảnh vệ xử lý việc còn lại. Bọn cảnh vệ hiện nguyên hình người rắn và tấn công ào ạt. Nephalem, Asheara và Leah chiến đấu qua nhiều lớp người rắn để đào thoát từ sân hoàng cung ra đến đường cống ngầm của cung điện. Tại đây, Leah hé lộ những điều cô khám phá phá được về bà mẹ Adria của mình.

Theo Leah, Adria chưa chết mà bị giam cầm ở đâu đó trong hệ thống cống ngầm rộng lớn ở Caldeum. Họ lập tức đi tìm và gặp Adria đang bị bọn người rắn canh giữ tại một góc của đường cống. Adria được giải thoát trở về nơi trú ẩn của nhóm và bà cho biết bà buộc phải bỏ lại Leah và bảo vệ từ xa để tránh những kẻ thù đang săn đuổi.

Adria cũng hé lộ một phương pháp để chiến đấu với bọn Hỏa Diệm Ngục đó là Black Soulstone, một báu vật được chế tạo bởi hắc phù thủy Zoltun Kulle. Để có được viên đá có khả năng giam giữ linh hồn của tất cả các chúa quỷ cũng như tổng lãnh thiên thần này, họ phải hồi sinh kẻ tạo ra nó.

Zoltun Kulle là một phù thủy quyền năng và được coi là mạnh nhất trong loài người. Ông ta là một trong những người sáng lập ra hội Horadrim và là một thiên tài về chế luyện cũng như phép thuật. Sau cuộc lưu vong đen tối với nhiệm vụ tìm và bắt giam tam đại ác quỷ vào các đá hồn hoàn thành, Zoltun Kulle trở về sa mạc và bí mật nghiên cứu chế tạo Black Soulstone. Ông ta hy vọng một ngày giúp loài người tìm lại sức mạnh gốc của chủng tộc Nephalem, đánh bại cả Hỏa Diệm Ngục lẫn Thượng Đẳng Thiên Giới nhốt tất cả vào Black Soulstone và loài người sẽ là chúa tể toàn cõi tam giới.

Tuy nhiên để nghiên cứu thành công ông ta đã bắt và thí nghiệm trên rất nhiều người, hội Horadrim quyết định tấn công tiêu diệt kẻ tham tàn này. Sau khi hy sinh rất nhiều thành viên họ đã đánh bại được Zoltun Kulle nhưng phát hiện ra rằng ông ta đã đạt đến cấp độ bất tử. Hội Horadrim đã quyết định cắt đầu hắn ra giấu một nơi, mang xác hắn giấu vào một chiều không gian khác và lấy mẫu máu của hắn giấu vào một chỗ riêng sau đó phong ấn vĩnh viễn nơi ở của hắn để không ai còn vào được nữa.

Theo những kiến thức của Leah, chiếc đầu của Zoltun Kulle được giấu trong một phế tích ở sa mạc. Nhóm bạn Nephalem lập tức đến đó tìm kiếm. Sau khi vượt qua nhiều bẫy rập và quái vật canh giữ, họ đã lấy được chiếc đầu của pháp sư Zoltun và Leah dùng phép thuật của mình gọi hồn hắn trở về.

Hồn ma Zoltun Kulle tiếp tục hướng dẫn Nephalem đi tìm các phần còn lại của cơ thể hắn là 2 ống máu, phần thân xác còn lại ở các nơi trong sa mạc để hồi sinh hắn hoàn toàn. Tyrael tỏ ra lo ngại khi hồi sinh một kẻ vừa mạnh vừa đầy tham vọng như gã Zoltun này nhưng tình hình bắt buộc phải làm theo vì không còn cách nào khác. Trong quá trình đi tìm một phân thân của quốc vương Hakan II đã xuất hiện và cầu cứu Nephalem, cậu bé nói đang bị Belial khống chế nên không thể trực tiếp liên lạc với Nephalem được.

Sau khi được hồi sinh hoàn toàn, pháp sư Zoltun Kulle mở cửa phòng bí mật chứa Black Soulstone và hoàn tất nốt giai đoạn cuối cùng của việc chế tạo viên đá này. Khi viên đá đã hoàn tất, Zoltun Kulle phát hiện hồn của tất cả các chúa quỷ từng bị đánh bại đã bị hút sẵn vào trong viên đá, hắn liền đề nghị Nephalem cùng hợp tác tiêu diệt cả thiên đàng và địa ngục và đưa loài người thống trị tam giới. Nephalem từ chối và hắn liền trở mặt muốn đánh cướp lại Black Soulstone. Một lần nữa, Nephalem tiễn Zoltun Kulle về cõi chết.

Trở về Caldeum với viên Black Soulstone trong tay, cả nhóm bất ngờ chứng kiến thành Caldeum bị bọn quỷ tấn công. Họ đẩy lùi bọn quỷ và chiến đấu mở đường vào hoàng cung để gặp Hakan II. Tại đây Hakan II hiện nguyên hình là Belial cải trang, cuộc chiến chính thức với con quỷ giả dối bắt đầu.

Sau một trận chiến đầu gay go với những pháp thuật cao cường của Belial, Nephalem cuối cùng cũng đánh bại được hắn và Leah dùng viên đá Black Soulstone hút phần hồn của hắn vào trong. Caldeum được giải phóng và Hỏa Diệm Ngục chỉ còn một chúa quỷ duy nhất tồn tại là Azmodan.

Tuy nhiên hiện tại không ai biết Azmodan đang ở đâu và sẽ tấn công vào đâu. Leah tiếp tục phải vào thư viện nghiên cứu tài liệu cổ để tìm những gợi ý về hành động tiếp theo của chúa quỷ còn lại này. Trong một giấc mơ, cô gặp Azmodan và hắn cho biết sẽ tấn công từ đỉnh Arreat, hắn biết mọi chuyện về Black Soulstone và sẽ săn đuổi Leah đến cùng trời cuối đất. Khi có được hòn đá hồn chứa tất cả các đại ác quỷ trong tay hắn sẽ trở thành bá chủ tam giới và là đại ác quỷ duy nhất.

Leah tỉnh mộng nhờ Tyrael đánh thức và lập tức báo về giấc mơ của mình. Mọi người gấp rút tiến về pháo đài Bastion.

Pháo đài Bastion là bức tường phòng thủ gần nhất và lớn nhất ngăn cách những người Barbarian cư ngụ trên đỉnh Arreat với các cư dân phương Nam. Sau khi Worldstone bị phá hủy ở phần trước, vụ nổ lớn làm tan nát đỉnh Arreat và để lại một hố bom cực lớn gọi là Arreat Crater. Vụ nổ cũng làm sập một mảng tường của pháo đài Bastion ở gần đó đến ngày nay vẫn chưa sửa được.

 

Act 3 – Sự thật cuối cùng và kết cục đau lòng

Cả nhóm đến pháo đài Bastion và chứng kiến nó đang bị tấn công ác liệt bởi lực lượng của Azmodan. Quân thủ thành chỉ toàn người trần mắt thịt nên dù có chiến đấu can trường họ vẫn bị đẩy lùi từng giây một. Tyrael nhanh chóng đề nghị Nephalem hỗ trợ quân lính tái lập phòng thủ pháo đài.

Khi họ vào được bên trong thì pháo đài gần như thất thủ, Nephalem phải làm từ những việc cơ bản nhất như đốt pháo hiệu liên lạc giữa các vị trí phòng thủ và hỗ trợ tái khởi động dàn máy bắn đá phòng thủ. Sau khi tái lập phòng thủ trên đỉnh pháo đài, Nephalem tiếp tục được đề nghị giúp tiêu diệt đám quỷ đã phá tường tràn vào bên trong các tầng thấp của pháo đài Bastion. Trong cuộc chiến, họ đã tiêu diệt được kẻ cầm đầu đợt tấn công là Ghom – Lord of Gluttony.

Lúc này, quân Azmodan bị đẩy ra khỏi pháo đài và chiến tuyến được dời ra phần chiến địa phía ngoài. Nephalem tiếp tục hỗ trợ quân phòng thủ pháo đài tấn công ra ngoài và đánh dài đến nơi bọn chúng chui ra ở Arreat Crater. Để ngăn chặn dòng quân địa ngục tràn ra, họ phải tiêu diệt quả tim tội lỗi được đặt sâu trong lõi của Arreat Crater và được canh giữ bởi Cydaea – Maiden of Lust.

Nephalem đánh liền một mạch tiêu diệt Cydaea và tiến vào trong tiêu diệt luôn Azmodan, Leah hoàn tất hút phần hồn của hắn vào Black Soulstone và trở về Bastion. Tyrael nói rằng với tất cả linh hồn của 7 chúa quỷ lãnh đạo Hỏa Diệm Ngục đã nằm trong Black Soulstone, chỉ cần phá hủy viên đá thì cuộc chiến vĩnh hằng sẽ kết thúc.

Tuy nhiên khi trở về Bastion, họ phát hiện Adria đã phản bội họ. Bà ta nói rằng đã theo phe Diablo ngay từ đầu và đã mang thai Leah với Dark Wanderer (tức hoàng tử Aidan bị Diablo điều khiển) chỉ nhằm mục đích tạo ra một thân xác phù hợp để làm nơi nhập hồn trở lại cho Diablo. Adria đã bơm tất cả linh hồn của 7 chúa quỷ vào người Leah và thân xác Leah biến thành Diablo, Leah chính thức bị giết chết.

Adria được lệnh cho lui, Diablo giờ đây là một chúa quỷ mới với tổng lực sức mạnh của cả 7 chúa quỷ địa ngục nên mạnh hơn xưa gấp nhiều lần. Hắn liền mở cửa dịch chuyển tấn công trực tiếp lên Thượng Đẳng Thiên Giới. Tyrael và Nephalem lập tức nhảy theo vào cổng dịch chuyển để ngăn chặn Diablo.

Act 4 – Thiên đường nhuộm đỏ

Diablo dưới hình hài của Leah bước đến cổng thiên đàng (Diamond Gate), phía sau là một đám khói mù cho thấy lực lượng địa ngục đang sẵn sàng tấn công. Imperius xông ra tấn công và đốt cháy thân xác Leah khiến Diablo trở về hình dạng thật. Tuy nhiên với sức mạnh tổng hợp của 7 ác quỷ trong người, Imperius bị đánh bại chỉ trong 2 đòn và theo đó, cổng thiên đàng cũng bị phá sập.

Tyrael và Nephalem đến được cổng thiên đàng thì gặp Imperius (hiện thân của lòng can đảm). Imperius đổ tội cho Nephalem và Tyrael đã gây nên thảm trạng này (do bị lừa gián tiếp tiếp tay cho Diablo hồi sinh) khiến Tyrael rơi vào tình trạng hoang mang tuyệt vọng.

Nephalem thì ngược lại, quyết tâm truy đuổi Diablo tới cùng nên đã xông vào thiên đàng đang đỏ lửa để ngăn chặn đội quân địa ngục. Người anh hùng của chúng ta đã đánh bại ác quỷ Iskatu và gặp được tổng lãnh thiên thần Itherael (hiện thân của số mệnh) và được chỉ dẫn đi cứu tổng lãnh thiên thần Auriel (hiện thân của hy vọng) đang bị ác quỷ Rakanoth tấn công.

Sau khi cứu được Auriel, hy vọng của thiên đàng được phục hồi, Nephalem tiếp tục ngăn chặn đội quân địa ngục bằng cách đi khóa các cổng dịch chuyển được quân địa ngục mở ra để đưa quân lên thiên đàng. Nephalem chui qua các cổng này và khóa chúng từ bên trong khiến quân địa ngục mất viện binh và cuộc tiến công bị chậm lại

20 năm sau ngày Baal bị tiêu diệt, cốt truyện Diablo 3 lại mở ra một giai đoạn mới với sự xâm lược của Hỏa Diệm Ngục lên thế giới loài người.

Lúc này, Tyrael đã bước qua cơn khủng hoảng và quyết tâm ngăn chặn Diablo cùng với mọi người. Nephalem cùng Tyrael tiến về phía Crystal Arch, cội nguồn sức mạnh của Thượng Đẳng Thiên Giới, nơi mà Diablo sẽ đến để phá hủy. Họ gặp lại thiên thần sa ngã Izual, kẻ đã phản bội Tyrael để trở thành tay sai của địa ngục và đánh bại hắn.

Cuộc chiến cuối cùng của Nephalem và Diablo diễn ra trước khi hắn kịp phá hủy Crystal Arch. Trận đánh ác liệt diễn ra kéo dài nhưng cuối cùng Diablo cũng yếu sức trước Nephalem và bị đánh ngã từ thiên đường rơi xuống mặt đất. Thân xác của Diablo tàn lụi và cuối cùng chỉ còn lại viên Black Soulstone chạm xuống mặt đất nguyên vẹn.

Trước chiến thắng này, Tyrael quyết định quay lại với Hội Đồng Đạo Angiris (Angiris Council) trong tư cách mới là hiện thân của trí tuệ nhưng vẫn giữ hình hài con người nhằm thiết lập một liên minh vĩnh hằng giữa thiên thần và nhân loại.

Cho đến lúc này, tất cả các tổng lãnh thiên thần trong Hội Đồng Đạo Angiris đều xuất hiện trừ 2 nhân vật vắng mặt là Inarius đang bị giam ở địa ngục và Malthael, hiện thân của trí tuệ (cũ) đã bỏ đi đâu không rõ. Đây chính là tiền đề để cốt truyện Diablo 3 Reaper of Souls (Act 5) diễn ra.

Act 5 – Có một thiên thần “tự sa ngã”

Cốt truyện Diablo 3 được nối tiếp với bản mở rộng Reaper of Souls kể về vị tổng lãnh thiên thần còn lại chưa lộ diện: Malthael. Sau khi Diablo bị đánh bại và tất cả những gì còn sót lại là viên Black Soulstone nhốt linh hồn của 7 đại ác quỷ địa ngục. Cuộc chiến vĩnh hằng xem như kết thúc khi Hỏa diệm Ngục không còn lãnh đạo, Tyrael gấp rút hoàn tất công việc cuối cùng để đảm bảo chiến thắng này là mãi mãi.

Cuộc chiến bất tận của 2 sinh vật đối nghịch đã khai sinh ra vũ trụ, và từ đó Thượng Đẳng Thiên Giới và Hỏa Diệm Ngục của dòng game Diablo đã ra đời.

Lo sợ giá trị quá lớn của viên Black Soulstone sẽ khơi gợi lòng tham của bất kỳ ai, Tyrael cùng các đạo hữu của hội Horadrim quyết định phong ấn viên đá sâu dưới hầm mộ của vua Rakkis tại Westmarch để không ai có thể chạm đến viên đá và thả linh hồn 7 đại ác quỷ ra cho chúng đi hồi sinh nữa.

Imperius từng phá hỏng kế hoạch giam cầm Diablo do tính nóng nảy của mình

Thiên thần và ác quỷ vốn bất tử với sự vận hành của 2 linh vật là Crystal Arch (thiên đường) và một vật chưa rõ nằm trong Black Abyss (địa ngục). Từ nơi đây khi một thiên thần hoặc ác quỷ chết, linh hồn của chúng sẽ quay lại cội nguồn này và khai sinh ra một thực thể mới. Vì vậy việc bắt nhốt linh hồn 7 đại ác quỷ sẽ khiến chúng không thể hồi sinh nhưng nếu thả linh hồn ra chúng sẽ quay trở về Black Abyss và 7 đại ác quỷ mới sẽ được tái tạo.

Tuy nhiên khi họ vừa đặt viên đá vào vị trí, một bóng đen xuất hiện, đó chính là Malthael. Hắn ta lập tức giết chết các thành viên Horadrim, Tyrael chỉ bảo vệ được một người cuối cùng là Lorath Nahr. Tyrael sai Lorath Nahr chạy đi tìm Nephalem báo tin trong khi ông ta ở lại cầm chân Malthael.

Tất cả những thành viên Horadrim còn lại đều bị một loại phép thuật đen tối của Malthael hút linh hồn ra khỏi thể xác, Tyrael cũng phải nếm trải một chút điều tương tự nhưng được tha vào phút cuối. Malthael đắc thắng lấy viên Black Soulstone bỏ đi với tuyên bố “chẳng ai ngăn cản được cái chết cả”. Malthael đã không còn là hiện thân của trí tuệ nữa mà trở thành hiện thân của thần chết.

Lorath Nahr gặp Nepalem tại một khu vực rìa thành phố Westmarch đúng lúc đội quân chết chóc của Malthael tấn công. Các cửa ra đều bị chặn nên Nephalem chỉ còn cách đi sâu vào thành phố tìm Malthael và kết thúc cơn ác mộng này.

Trên đường đi, Nephalem chứng kiến người dân và binh lính trong thành lần lượt bị ma pháp của Malthel hút linh hồn và biến thành những chiến binh chết chóc. Nephalem đi qua hệ thống cống ngầm và đến được giáo đường của hội Zakarum, tổ chức khai sinh ra những chiến binh Crusader, và gặp Tyrael ở đó.

Tyrael giải thích rằng với sự ra đi của Diablo, thứ duy nhất còn dính đến ác quỷ trong thế giới này là một nửa phần quỷ bên trong loài người (vốn là sản phẩm lai tạo giữa thiên thần và ác quỷ). Malthael muốn dùng Black Soulstone rút hết phần quỷ bên trong tất cả con người ra, điều đó sẽ dẫn đến hủy diệt toàn bộ loài người và mang chiến thắng tuyệt đối về cho Thượng Đẳng Thiên Giới.

Tìm một game thay thế Diablo với gameplay và tính năng tương tự là ý tưởng mà bất cứ fan nào của dòng game nhập vai này không sớm thì muộn cũng nghĩ đến.

Trong khi Malthael lấy viên đá, một mảnh nhỏ của nó bị rơi ra và Tyrael sẽ tìm manh mối kế hoạch của Malthael từ đây, riêng Nephalem sẽ đi vào thành phố và phá hủy các sắp đặt của Malthael để cứu Westmarch. Malthael đã đặt 2 vật hút linh hồn trong thành phố để hút lấy linh hồn của người chết,  Nephalem đã tìm ra và phá hủy chúng nhằm ngăn chặn việc tiếp tục biến người dân thành ma.

Để ngăn chặn cuộc tấn công vào thành phố, Nephalem phải đánh bại kẻ chỉ huy cuộc tấn công là Urzael, một phó tướng tin cẩn của Malthael. Nephalem đã truy tìm hắn đến Tower of Korelan và tiêu diệt hắn tại đây.

Trong cuộc phiêu lưu của mình, Nephalem đã cứu được Myriam Jahzia, người này đã tiết lộ tung tích của mụ phù thủy Adria. Theo đó, mụ tiếp tục tìm cách hồi sinh Diablo và lần theo dấu vết của Malthael để chiếm lại Black Soulstone. Nephalem truy đuổi mụ vào sâu trong một phế tích cổ ngoài rìa Westmarch.

Sau khi chạm mặt, Adria biến hình thành một con quỷ và khoe rằng Diablo đã cho mụ một điềm báo về việc hắn sẽ hồi sinh trong tay của Nephalem. Hạ gục Adria và báo thù cho Leah thành công, từ những lời nói của Adria giúp Nephalem biết được Malthael đang ở pháo đài Pandemonium chuẩn bị cho việc kích hoạt Black Soulstone tiêu diệt loài người.

Cuộc chiến bất tận của 2 sinh vật đối nghịch đã khai sinh ra vũ trụ, và từ đó Thượng Đẳng Thiên Giới và Hỏa Diệm Ngục của dòng game Diablo đã ra đời.

Tyrael sau khi nghe kể về vị trí của Malthael đã nhanh chóng dẫn Nephalem trở lại thiên đàng với ý định sử dụng cổng vào Pandemonium từ đây nhưng cổng này đã bị tấn công bởi đội quân các thiên thần chết của Malthael. Tức giận vì Malthael dám tấn công cả thiên đàng, Imperius quyết định giúp Nephalem bằng cách mở lối cho người anh hùng đi qua chiến trường vĩnh hằng và hướng dẫn cách phá cửa pháo đài Pandemonium bằng xe công thành.

Sau khi vào được bên trong pháo đài, Nephalem tìm được Malthael ở trung tâm của Pandemonium cùng viên Black Soulstone. Sau một trận chiến ác liệt, biết mình có nguy cơ thua nên Malthael phá hủy Black Soulstone và hút hết linh hồn cùng sức mạnh của 7 đại ác quỷ vào người với hy vọng thắng được Nephalem. Điều này cũng khiến lời mụ Adria nói lúc trước trở nên chính xác, 7 đại ác quỷ được giải phóng và sẽ hồi sinh bởi tay của Nephalem.

Cuối cùng Malthael vẫn không thể mạnh hơn Nephalem và bị giết chết. Linh hồn của 7 đại ác quỷ thoát ra ngoài trong khi Black Soulstone đã vỡ nát. Thế giới lại quay về nguy cơ cũ khi 7 đại ác quỷ trở lại chỉ là vấn đề thời gian.

Tyrael nhận thấy vẫn còn hy vọng là Nephalem với sức mạnh lấn át cả tam giới nhưng lại lo ngại rằng cuối cùng thì người anh hùng này vẫn chỉ là 1 con người. Mà trái tim con người thì dễ bị tha hóa nên không biết đây sẽ là phúc hay là họa về sau.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang