NASA và Úc triển khai tìm kiếm các hệ sao có thể sinh sống gần Trái Đất

Kế hoạch của sứ mệnh TOLIMAN là tìm kiếm các hành tinh trong vùng có thể có thể sinh sống, Alpha Centauri A và B, nằm cách Trái đất 4 năm ánh sáng.

Đại học Sydney và nhà sản xuất hàng không vũ trụ EnduroSat đã hợp tác để tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh trong hệ sao gần chúng ta nhất, Alpha Centauri.

Nhiệm vụ mới được đặt tên là TOLIMAN theo tên tiếng Ả Rập cổ của ngôi sao. Sứ mệnh này được hỗ trợ bởi Tổ chức Sáng kiến ​​Đột phá về hàng không vũ trụ của California và chịu trách nhiệm cho một nhiệm vụ gửi một tàu thăm dò cánh buồm nhẹ đến hệ sao.

NASA và Úc triển khai tìm kiếm các hệ sao có thể sinh sống gần Trái Đất

Kế hoạch của sứ mệnh TOLIMAN là tìm kiếm các hành tinh trong vùng có thể có thể sinh sống, xung quanh hai ngôi sao giống trong hệ Mặt trời, Alpha Centauri A và B, nằm cách Trái đất 4 năm ánh sáng.

Nhiệm vụ mới sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những tiến bộ vệ tinh mới cho phép các vệ tinh siêu nhỏ chụp ảnh hệ thống sao gần nhất của chúng ta.

NASA và Úc triển khai tìm kiếm các hệ sao có thể sinh sống gần Trái Đất

Giáo sư Peter Tuthill từ Đại học Sydney, người cũng đã làm việc trong việc thiết kế cho James Webb, giải thích: 

"Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra hàng nghìn ngoại hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta nhưng hầu hết đều cách xa hàng nghìn năm ánh sáng và ngoài tầm với của chúng ta."

Công nghệ vệ tinh hiện đại sẽ cho phép chúng ta khám phá sân sau thiên thể của mình và có lẽ đặt nền móng cho các sứ mệnh có tầm nhìn xa trông rộng trong tương lai trải dài từ khoảng trống giữa các vì sao đến hệ thống Centauri."

TOLIMAN sẽ là một kính viễn vọng không gian, được thiết kế riêng để thực hiện các phép đo cực kỳ chuẩn xác về vị trí các ngôi sao trên bầu trời để ghi nhận những sự chao đảo nhỏ nhất về ánh sáng - thứ có thể là sự xuất hiện của một hành tinh.

Tổ chức Sáng kiến ​​Đột phá cũng đã ủng hộ TOLIMAN và dự án này đã có mối quan tâm lâu dài đến Alpha Centauri. Tổ chức này do nhà từ thiện gốc Nga Yuri Milner đồng sáng lập, cũng bắt đầu Đột phá Starshot, một sáng kiến ​​trị giá 100 triệu USD nhằm phát triển tàu thăm dò cánh buồm ánh sáng được tăng tốc lên tốc độ cực cao bằng tia laze, cho phép nó tiếp cận Proxima Centauri, còn được gọi là Alpha Centauri C, chỉ trong vòng 20 năm.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang