5 tác động tích cực từ Video Game lên trẻ em mà các phụ huynh nên cân nhắc

Dù liên tục bị cho rằng có ảnh hưởng xấu đến trẻ em và trẻ vị thành niên từ trước đến nay, tuy nhiên video game vẫn có những mặt rất tích cực cần được phụ huynh hiểu biết để cân nhắc về việc game có hai hay lợi đến sức khỏe toàn diện của con mình.

5 tác động tích cực từ Video Game lên trẻ em mà các phụ huynh nên cân nhắc

Rèn luyện kĩ năng hoạt động nhóm tốt

Phần lớn những tựa game trong thời gian gần đây đều là game online và hội tụ các game thủ trên toàn thế giới về cùng một nơi, và các game đều đòi hỏi tinh thần đồng đội và hoạt động nhóm nhiều hơn là hành động riêng lẻ. Điều này sẽ giúp trẻ em tự xây dựng khả năng giao tiếp, hoạt động nhóm để cùng nhau giành lấy mục tiêu chung - chiến thắng vòng đấu.

5 tác động tích cực từ Video Game lên trẻ em mà các phụ huynh nên cân nhắc 2

Sáng tạo hơn, nhiều tựa game mang tính giải đố hiện tại càng giúp con trẻ tăng khả năng sáng tạo, phối hợp hành động cùng nhau và suy nghĩ để có hướng giải quyết những vấn đề chung, bắt chún suy nghĩ vận động trí óc để vượt qua màn mới.

Tăng khả năng đánh giá tình huống và quyết đoán

Game online gần như hoạt động liên tục với thời gian nghỉ ngắn, và với những game tốc độ cao cần sự phán đoán tốt từ game thủ, mọi người phải liên tục đưa ra các quyết định nhanh và chính xác để xử lý tình huống nhất định. Yếu tố này giúp game thủ luôn có điều kiện rèn luyện khả năng phán đoán và nhìn nhận tình hình để đưa ra các giải pháp thích hợp trong thời gian ngắn rất có lợi trong nhiều lĩnh vực trong đời sống hằng ngày như thể thao, điều khiển phương tiện giao thông hoặc tình huống nguy hiểm khi chỉ một giây quyết định cũng đủ đưa bạn vào nguy hiểm hoặc an toàn.

Tăng độ chính xác trong các quyết định xử lý tình huống nhanh

Bên cạnh khả năng quyết đoán, video game cũng giúp trẻ có thể liên tục đưa ra các quyết định dựa theo tình huống thay đổi liên tục ngay phút giây quyết định. Đây cũng là những kĩ năng mà ngay cả những ngành nghề như bác sĩ, quân lính cũng được khuyên nên chơi những game giải trí tốc độ cao để rèn luyện khả năng xử lý tình huống của bản thân.

Phối hợp tay - mắt linh hoạt hơn

Khả năng phối hợp tay - mắt rất quan trọng trong mọi hoạt động trong đời sống của con người - và có thể dễ dàng rèn luyện chúng qua đủ loại tựa game. Với Video game, não bộ của trẻ sẽ tự hình thành nên một phản xạ có điều kiện giữa mắt và điều khiển tay theo tốc độ của mắt để bắt kịp mục tiêu và mong muốn của người chơi. Với sự tập trung từ trung bình đến cao độ, não bộ sẽ tự tăng tốc các hoạt động này và hỗ trợ những tình huống cần thiết trong đời sống từ việc đơn giản như bắt chụp thứ gì đó cho đến quan trọng như điều khiển phương tiện đi lại.

Sở hữu những kiến thức và kĩ năng không thể luyện tập từ bé

Đối với nhiều tựa game trí tuệ, giải đố hoặc giả lập khác nhau, trẻ em có thể luyện tập những kiến thức cơ bản nhất từ các tựa game giải đố toán học hoặc hình ảnh (cho trẻ nhỏ) cho đến những tựa game giả lập phức tạp như giả lập lái xe, máy bay cao cấp với lượng kiến thức ngoài lề nhưng vẫn mang tính giáo dục cao mà các bé không thể có được ngoài đời sống.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang