Những lợi ích và hệ lụy khi một bộ Manhwa được mua bản quyền ảnh hưởng thế nào đến fan hâm mộ?

Khi một bộ Manhwa được mua bản quyền lại đều đem đến những lợi ích cũng như là bất cập đến người hâm mộ của chúng

Trong thời đại mà những bộ Manhwa càng ngày càng thể hiện được chất lượng tuyệt vời của mình thì đã có rất nhiều đơn vị đã muốn mua lại bản quyền của những sản phẩm này, đặc biệt là trong khoảng đầu năm 2020 trở lại đây. Điều này cũng phần nào khẳng định được rằng chất lượng nội dung của những sản phẩm tại Hàn Quốc đã dần được nâng cao và đủ sức để sánh vai với nền công nghiệp Anime/Manga đang quá nổi tiếng tại Nhật Bản.

Hầu hết những tác phẩm Manhwa được mua bản quyền lại sẽ được xuất bản thành truyện tranh hoặc được chuyển thể dưới dạng phim hoạt hình được phát sóng định kì cho người xem. Nếu một bộ Manhwa có một sức hút quá lớn với công chúng thì chắc chắn sẽ có thể được xuất hiện trên những Tv Series Anime hàng đầu Nhật Bản và cao hơn nữa là có thể được chuyển thể thành phim truyền hình hoặc điện ảnh.

Manhwa liên tiếp được mua bản quyền, “hội fan cứng” nên buồn hay nên vui? - Ảnh 1.

Việc manhwa sánh ngang với manga chỉ còn là vấn đề thời gian

Tower Of God có thể được xem là một ví dụ điển hình khi mà một siêu phẩm Manhwa của xứ sở kimchi đã được chuyển thể thành anime series mùa 1 và đang chuẩn bị ra mắt mùa tiếp theo. Dù vậy không phải bất kì người hâm mộ nào cũng thích việc tác phẩm mà mình yêu thích được chuyển thể thành những sản phẩm khác.

Việc giao bản quyền cho một studio hoặc một quốc gia nào đó sản xuất có thể dấy lên những e ngại trong việc mất đi sự đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc. Trong bài viết hôm nay thì chúng ta sẽ cùng điểm qua những lợi ích và những bất cập mà fan manhwa sẽ phải đối mặt khi một tác phẩm manhwa được mua bản quyền và chuyển thể nhé.

Người hâm mộ sẽ không còn được xem những bản truyện miễn phí

Đây có thể là một trong những điều khiến cho nhiều người hâm mộ Manhwa Hàn Quốc cảm thấy ức chế nhất khi mà bản thân của họ không còn được tiếp cận với những trang truyện miễn phí như trước nữa. Điển hình nhất chính là bộ truyện Solo Leveling khi tác phẩm này đã được mua lại bởi một nhà xuất bản tại Việt Nam. 

Điều này dẫn đến một hệ quả đó chính là những trang web xem truyện miễn phí đã phải xóa toàn bộ những nội dung của bộ truyệ này. Thậm chí những kênh Youtube chuyên review về Anime và Manhwa ở Việt Nam cũng đã bị gắn "cờ" vì dính đến vấn đề bản quyền và rất nhiều người hâm mộ đã mất đi cơ hội để tiếp cận với tác phẩm này.

Manhwa liên tiếp được mua bản quyền, “hội fan cứng” nên buồn hay nên vui? - Ảnh 2.

Solo Leveling bị mua lại bản quyền khiến fan "khóc thét"

Với một  đất nước có văn hóa thích xem truyện miễn phí như Việt Nam thì việc môt nhà xuất bản mua lại bản quyền của một bộ Manhwa nổi tiếng đã để lại một loạt những hậu quả không thể lường trước được. 

Tuy nhiên nếu chúng ta nhìn nhận vấn đề ở một góc độ nghiêm túc hơn thì việc được mua lại bản quyền chính là cơ hội để cho những người tác giả của bộ truyện này có thể có được một nguồn thu nhập ổn định, từ đó có thể chăm chút nhiều hơn cho tác phẩm của mình. Bởi việc xem miễn phí chắc chắn sẽ đem lại một lượng lớn người hâm mộ cho tác giả và những sản phẩm được tác giả tạo ra, tuy nhiên nó lại không đem đến bất kì nguồn lợi nhuận nào cả dù tác giả đã bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian.

Nếu bạn là một người hâm mộ chân chính thì chắc hẳn rằng bạn sẽ muốn tác giả của bộ truyện mà mình yêu thích có thể có được những khoản chi phí để sinh sống chứ không phả bỏ nghề của mình để kiếm một công việc khác mưu sinh. Chắc chắn khi có được nguồn kinh phí nhất định thì chất lượng của tác phẩm sẽ được đầu tư kỹ lưỡng hơn nữa.

Ngoài ra thì chúng ta cũng có thể chờ đợi những sản phẩm truyện tranh, tạp chí hay thậm chí là những sản phẩm TV Anime với giá rẻ để có thể thưởng thức tác phẩm mà mình yêu thích thay vì cứ mãi "xem chùa". Chắc chắn bất kì người hâm mộ nào cũng muốn tác phẩm của mình được trọn vẹn và ỹ nghĩa nhất phải không nào.

Chất lượng nội dung không còn như bản gốc

Ngoài những lợi ích kể trên thì việc mua bản quyền của một tác phẩm manhwa cũng có thể để lại những hệ quả không đáng có khác khiến một bộ phậ người hâm mộ cảm thấy nổi giận, đó là việc tác phẩm chuyển thể bị "xào nấu" quá nhiều so với phiên bản gốc và được công chiếu với những tiêu chí của nhà đài khiến cho không ít fan hâm mộ bức xúc.

Điển hình nhất cũng chính là tác phẩm Tower of God bởi kể từ khi được lên sóng cho đến nay thì tác phẩm chuyển thể đã nhận phải không ít "gạch đá" từ cộng đồng người hâm mộ manhwa bởi nó đi một hướng quá lệch lạc đối với ý đồ của tác giả.

Manhwa liên tiếp được mua bản quyền, “hội fan cứng” nên buồn hay nên vui? - Ảnh 3.

Tower Of God bị ném đá tơi tả vì những lệch lạc về cốt truyện

Trong phiên bản truyện tranh của SIU thì Tower of God đã phản ảnh một thực tại rùng rợn của xã hội loài người bởi những âm mưu tính toán đển rợn người. Khi đọc phiên bản manhwa thì không ít người hâm mộ phải rùng mình với những sự ghê tởm mà nhân loại có thể làm

Còn đối với phiên bản Anime của Nhật Bản thì tiêu chí mà NSX hướng đến lại có phần thân thiện hơn so với người xem và từ đó tạo nên những thay đổi so với phiên bản gốc. Từ đó người hâm mộ đã không còn nhận ra được bộ manhwa mà mình từng xem nó lại bị bóp méo để không còn nhận ra được. Sự thay đổi này đã phần nảo khiến cho tình hiện thực mà một số tác phẩm manhwa đem lại đã không còn đó nữa.

Manhwa liên tiếp được mua bản quyền, “hội fan cứng” nên buồn hay nên vui? - Ảnh 4.

Tower Of God bản anime chuẩn bị bước vào mùa 2

Thậm chí nhiều tác giả của những bộ manhwa được chuyển thể cũng không mấy hài lòng khi "đứa con tinh thần" của mình bị thay đổi quá nhiều, tác giả Tower of God cũng đã có một số thương lượng với NSX để sửa đổi lại nội dung và cốt truyện của phiên bản Anime mùa 2 để phù hợp hơn với mạch truyện gốc. Thong báo này cũng đã phần nào khiến cho cộng đồng fan hâm mộ cảm thấy yên tâm hơn.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang