Nintendo: "Không phải chúng tôi đừng hòng làm game ăn theo Mario!"

Nintendo muốn bảo vệ bản quyền hình ảnh game cũng như nhân vật trong ba series game đình đám, Super Mario, Legend of Zelda và Pokemon

Từ trước tới nay Nintendo luôn là một trong những ông lớn rất quan tâm tới vấn đề bản quyền sản phẩm của mình. Mới đây, những quan chức của hãng game Nhật Bản này đã mạnh tay yêu cầu trang Game Jolt, một cộng đồng quy tụ những nhà phát triển game indie phải gỡ bỏ 562 tựa game do những nhà phát triển độc lập tạo ra do vi pahjm bản quyền hình ảnh những nhân vật trong game của Nintendo tạo ra. Bản thân nhà phát hành game lớn của Nhật Bản này cũng đã lên tiếng xác nhận động thái này của họ.

Nintendo: "Không phải chúng tôi đừng hòng làm game ăn theo Mario!"

Cụ thể hơn, Nintendo muốn bảo vệ bản quyền hình ảnh game cũng như nhân vật trong ba series game đình đám, Super Mario, Legend of Zelda và Pokemon. Trước đó, phiên bản remake của tựa game Metroid 2, mang tên AM2R, cũng như Pokemon Uranium, hai dự án game indie của game thủ hâm mộ đã bị Nintendo gây sức ép và bị hủy bỏ.

Thực tế mà nói, dựa trên doanh thu của Nintendo cũng như sự thành công của những phiên bản game mới gần đây ra mắt của cả ba series game huyền thoại kể trên, thì việc cố gắng truy quét tới cùng những tựa game do fan phát triển, cho dù chúng có được tạo ra với mục đích thương mại hay không cũng đều là không cần thiết. Ở thời điểm hiện tại, Game Jolt đã tạo ra một cơ chế mới cho phép những nhà làm game indie có thể ẩn game của họ trên hệ thống, thay vì trưng ra cho mọi game thủ đều có thể nhìn thấy và tải về hoặc mua về chơi.

Nintendo: "Không phải chúng tôi đừng hòng làm game ăn theo Mario!"

Đây không phải lần đầu tiên Nintendo có những hành động mạnh tay như thế này. Vào tháng 2/2015, việc Nintendo tuyên bố sẽ thu phí quảng cáo đối với tất cả những ai đang sở hữu video với nội dung có liên quan tới các tựa game của hãng đã vấp phải làn sóng lên án mạnh mẽ từ cộng đồng game thủ, trong đó bao gồm cả PewDiePie - nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trên YouTube hiện nay. Xung đột giữa hãng game Nhật Bản và người chơi xem ra vẫn chưa đến hồi kết thúc khi mới đây, hàng loạt YouTuber cho biết rất nhiều video của họ đã bị gỡ xuống bởi khiếu nại đến từ phía Nintendo.

Nintendo: "Không phải chúng tôi đừng hòng làm game ăn theo Mario!"

PangaeaPanga - một game thủ nổi tiếng trong cộng đồng speedrun là nạn nhân bị thiệt hại nặng nhất trong đợt truy quét này khi 80% số lượng video đăng tải đều bị gỡ xuống, và hiện tại kênh của anh chỉ còn vỏn vẹn... 5 video. Lý do? Hãy cùng theo dõi tiếp lá thư thông báo mà Nintendo gửi cho nhiều YouTuber mới đây.

"Chúng tôi muốn thông báo với bạn rằng, đoạn video được đề cập đến vi phạm bản quyền của Nintendo. Với tư cách chủ sở hữu những thương hiệu: Mario Kart 8, Super Mario World, Pokemon, chỉ Nintendo có quyền trình diễn, chỉnh sửa hay thực hiện nội dung mới liên quan đến các trò chơi này. Thông qua việc sửa đổi sản phẩm trí tuệ của Nintendo và đăng tải chúng lên YouTube, bạn đã vi phạm quy định về độc quyền của Nintendo. "

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Điểm danh những phản diện cực điển trai trên màn ảnh (P3)

Điểm danh những phản diện cực điển trai trên màn ảnh (P3)

Khi nhắc đến nhân vật phản diện, chúng ta thường nghĩ đến sự độc ác, nham hiểm. Song ít nghĩ rằng phản diện cũng có thể rất... đẹp, bằng chứng là thời gian gần đây các nhân vật phản diện ngày càng có nhiều fan hơn. Hãy cùng điểm qua những cái tên cực điển trai sau đây xem bạn có điêu đứng vì họ không nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang