Thầy giáo châu Phi dạy MS Word bằng cách vẽ lên bảng được Microsoft mời đi dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu tại Singapore

Các học sinh tại trường nơi thầy giáo này công tác cũng đã nhận được máy tính, trang thiết bị từ các nhà hảo tâm.

Cuộc đời Richard Appiah Akoto đã thay đổi rất nhiều kể từ khi anh đăng ảnh mình vẽ lên bảng đen bằng phần màu cửa sổ giao diện Microsoft Word để phục vụ giảng dạy lên Facebook. Những bức ảnh này đã mau chóng lan truyền khắp trên internet.

 

Thầy giáo châu Phi dạy MS Word bằng cách vẽ lên bảng được Microsoft mời đi dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu tại Singapore - Ảnh 1.

Richard Appiah Akoto, 33 tuổi, là giáo viên môn công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) tại Trường Trung học Betenase M/A ở thị trấn Sekyedomase, cách phía bắc thành phố Kumasi, Ghana khoảng 2 tiếng rưỡi lái xe. Trường học này không hề có máy tính mặc dù từ năm 2011 tới nay, học sinh 14 và 15 tuổi phải viết và vượt qua kỳ thi quốc gia và ICT là một trong số các môn thi (nếu không vượt qua kỳ thi này học sinh sẽ không được lên cấp 3).

Những bức ảnh ấy còn trở nên nổi tiếng hơn nữa khi được diễn viên nổi danh người Ghana chia sẻ trên trang Facebook với 140.000 fan và được nhiều trang web quốc tế cũng như những người đam mê công nghệ trên toàn thế giới chia sẻ. Sau khi tweet về Akoto, doanh nhân công nghệ Rebecca Enonchong cũng có những liên hệ với Microsoft qua Twitter. Để đáp lại, Microsoft hứa sẽ trang bị cho Akoto những trang bị cần thiết qua các đối tác và cho phép anh truy cập vào chương trình giáo dục cũng như các hỗ trợ nghề nghiệp miễn phí của Microsoft.

 

Thầy giáo châu Phi dạy MS Word bằng cách vẽ lên bảng được Microsoft mời đi dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu tại Singapore - Ảnh 2.

Akoto trên sân khấu Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu 2018

Và ngay trong tuần này, Microsoft đã mời Akoto tham dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu 2018 diễn ra ở Singapore. "Vừa đặt chân tới Singapore để dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu của Microsoft. Hướng tới phía trước để học hỏi những điều mới mẻ", Akoto chia sẻ kèm ảnh qua tài khoản Facebook Owura Kwadwo Hottish.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ Microsoft đã tặng máy tính cho Akoto hay chưa và cũng chưa rõ Microsoft có ý định tặng thêm máy tính cho học sinh của Trường Trung học Betenase M/A hay không.

Cảnh Akoto dạy ICT mà không có máy tính đã lay động rất nhiều người và một số nhà hảo tâm đã hứa tặng máy tính cho ngôi trường. Trung tâm đào tạo lập trình NIIT tại Accra, thủ đô Ghana, đã tặng 3 thùng sách ICT và 5 máy tính cho trường cùng với một chiếc laptop cho Akoto. Một nhà hảo tâm tại Đại học Leed cũng tặng cho Akoto và học sinh một chiếc laptop.

 

Thầy giáo châu Phi dạy MS Word bằng cách vẽ lên bảng được Microsoft mời đi dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu tại Singapore - Ảnh 3.

 

Thầy giáo châu Phi dạy MS Word bằng cách vẽ lên bảng được Microsoft mời đi dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu tại Singapore - Ảnh 4.

Akoto và học sinh nhận quà từ các nhà hảo tâm

Nhiều người cho rằng Akoto nên được tặng danh hiệu "Giáo viên xuất sắc nhất nước", một gải thưởng hàng năm của Ghana. Giải thưởng này đi kèm với một số đặc quyền khác như một ngôi nhà ba phòng ngủ ở địa điểm tùy chọn.

Mặc dù là nguồn cảm hứng cho các giáo viên ở châu Phi nhưng những gì Akoto làm là minh chứng của một nền giáo dục công lập đầy thiếu thốn của Ghana. Ở khắp "Lục địa đen", nhiều phụ huynh dù nghèo vẫn buộc phải chọn các trường tư thục thay vì trường công bởi các trường công quá thiếu thốn về mặt nguồn lực, vật chất và trang bị.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Naruto: Chiến Thắng Trong Gang Tấc Trước Thềm Kiểm Duyệt

Naruto: Chiến Thắng Trong Gang Tấc Trước Thềm Kiểm Duyệt

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một giám đốc điều hành từ Pierrot - studio sản xuất anime nổi tiếng đã tiết lộ rằng loạt phim Naruto từng suýt chút nữa là không qua được kiểm duyệt tại thị trường quốc tế. Thông tin này đã làm dấy lên những thảo luận sôi nổi về vấn đề kiểm duyệt và tính nguyên bản trong ngành công nghiệp anime.

Giải trí
Lên đầu trang