Youtube Rewind 2018 chính thức trở thành Top 1 video có lượng Dislike cao nhất lịch sử

Chỉ vỏn vẹn trong vài tuần ngắn ngủi, Youtube Rewind 2018 đã làm được điều mà Justin Bieber mất tận 8 năm để thực hiện - sở hữu video có lượng dislike cao nhất từ trước đến nay với hơn 11 triệu Dislike vẫn đang tăng dần.

Youtube Rewind 2018 chính thức trở thành Top 1 video có lượng Dislike cao nhất lịch sử

Nếu nói rằng Youtube đang ngày càng xa cách hơn với cộng đồng khán giả của mình qua Youtube Rewind từng năm có vẻ quá nhẹ nhàng so với "kì tích" của năm nay. Không chỉ không có chung tiếng nói và mong muốn của mọi người, Youtube Rewind 2018 với chủ đề "Mọi người cùng điều khiển Rewind" lại đi ngược lại với thực tế và biến mình thành trò hề với chỉ vài tuần đã đạt luôn danh hiệu video có lượng Dislike cao nhất lịch sử, đánh đổ danh hiệu của Justin Bieber với video "Baby" 9.8 triệu Dislike. Khi Bieber cần gần 8 năm để đạt được con số này, Youtube chỉ cần chưa đầy 1 tháng là đủ luôn.

Youtube Rewind 2018 chính thức trở thành Top 1 video có lượng Dislike cao nhất lịch sử 2

Dấu mốc này vừa buồn cười, nhưng ngược lại cũng đáng ngạc nhiên và phản ánh đúng thực trạng của Youtube hiện nay với người dùng của mình. Dù mang chủ đề là "mọi người cùng điều khiến rewind", tuy nhiên phần lớn những thứ mọi người muốn đều chẳng xuất hiện trong video (ý kiến có thể khảo sát từ trang cộng đồng của Youtube, Reddit, Twitter hay khắp mọi nơi khác).

Youtube Rewind 2018 chính thức trở thành Top 1 video có lượng Dislike cao nhất lịch sử 3

Phía đại diện của Youtube cũng đã phát biểu trước "cột mốc lớn" này với lời nhận xét: "Vượt mặt video Baby về lượng Dislike không hề là mục tiêu của chúng tôi muốn đạt được. Dĩ nhiên lời bình luận thật lòng luôn rất khó nghe, tuy nhiên việc tổng hợp những điều tuyệt nhất trong cả năm vào 1 video như bắt sét bỏ hũ vậy. Qua sự kiện này, chúng tôi cũng nhận ra rằng việc tạo nội dung video thật sự khó khăn và rất khâm phục những youtuber đang thực hiện nó mỗi ngày". Dù vậy, chẳng ai đồng ý với lời "xin lỗi như không" này của Youtube cả.

Youtube Rewind 2018 chính thức trở thành Top 1 video có lượng Dislike cao nhất lịch sử 4

Markques Browlee, một Youtuber có xuất hiện trong đầu video cũng chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng vấn đề lớn nhất của Youtube Rewind gặp phải khá đơn giản. Youtuber, khán giả và những người làm video đều đứng 1 phía, trong khi chính công ty của Youtube lại ở phía ngược lại, không chung một phía".

Theo cộng đồng "than phiền" chung với các chia sẻ của hàng tá Youtuber khác, nhiều người vẫn thắc mắc với nhiều chi tiết mà Rewind năm nay quyết định đặt vào (Ninja, Will Smith, hàng tá Fortnite) thay vì những sự kiện lớn có ảnh hưởng diễn ra ngay trên Youtube (Pewdiepie vs T-Series, Shane Dawnson, Logan Paul vs KSI,...). Bên cạnh đó, những chi tiết có trong Rewind năm nay mang tính lặp lại khá nhiều, chưa kể có nhiều vấn đề gây phản cảm đặc biệt đối với cộng đồng Kpop, nhất là fan hâm mộ của BTS (với drama youtube cắt bớt view của các video BTS mà giờ lại lấy hình ảnh BTS quảng cáo với nhãn "Kpop").

Youtube Rewind 2018 chính thức trở thành Top 1 video có lượng Dislike cao nhất lịch sử 5

Theo một số giả thiết, định hướng mà Youtube đang nhắm đến ngày càng mang tính "vĩ mô" để thu hút các công ty, doanh nghiệp lớn nhắm vào thị trường này - thay vì các Youtuber nhỏ lẻ và khán giả của họ. Với lời cảnh báo đầu tiên bằng lượng Dislike khổng lồ này, hi vọng rằng Youtube sẽ tỉnh táo hơn trong các chiến lược cộng đồng ở tương lai và năm 2019 sắp tới trước khi chính những người làm nên chữ "You" trong Youtube quay lưng lại với họ.

Youtube Rewind 2018 chính thức trở thành Top 1 video có lượng Dislike cao nhất lịch sử 6

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang