Ai là người tạo ra anime? Nguồn gốc 'bất ngờ' của anime Nhật Bản!

Anime hiện là một trong những loại hình giải trí, nghệ thuật nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Vậy, bạn đã bao giờ tự hỏi ai là người tạo ra anime và nguồn gốc của anime từ đâu ra chưa? Trong bài viết này, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp!

Ai là người tạo ra anime?

ai tạo ra anime

Hầu hết các phát minh trên thế giới đều do một ai đó tạo nên. ta có Newton tạo ra thuyết vạn vật hấp dẫn. Ta có Stan Lee và Steve Ditko tạo ra Spider-Man. Ta có Oda Eiichiro tạo ra One Piece. Vậy, anime là do ai tạo ra?

Khác với các ví dụ trên, người tạo ra anime có phần hơi... khó xác định. Thực chất, anime thuộc loại phim hoạt hình (hay phim hoạt họa). Thể loại này sử dụng ảo ảnh quang học về sự chuyển động để "biến" các hình ảnh tĩnh được chiếu liên tục thành một hình ảnh động. Phim hoạt hình đã có từ rất lâu nhưng không thật sự được khai thác. Ý tưởng sử dụng các hình ảnh tĩnh tạo thành đoạn phim động thì hay đấy, nhưng ít ai muốn bắt tay vào làm nó cả... cho đến khi Winsor McCay - người đến nay được xem là cha đẻ của hoạt hình - bắt tay vào phát triển nó.

Winsor McCay

Vậy, nếu nói sâu xa thì anime - hoạt hình Nhật Bản cũng có thể xem là "con của Winsor McCay đúng không nào? Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn về lịch sử của anime, ta sẽ nhận ra khá nhiều điều thú vị về nguồn gốc thể loại này ra đời.

Xem thêm: Bảng xếp hạng TOP 50 anime movie hay nhất mọi thời đại (Phần 2)

Năm 1911, bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới được sản xuất. Thế nhưng, trước đó, vào năm 1907, Nhật Bản đã có một thước phim dài 3 giây tên Katsudo Shashin. Đến khoảng cuối thập niên 1910, thế hệ làm phim đầu tiên của Nhật Bản được tiết lộ bao gồm Shimokawa Oten, Kouchi Junichi và Kitayama Seitaro. Ba nhân vật này về sau được coi là "cha đẻ của anime Nhật Bản".

Theo thời gian và tác động lịch sử, anime ngày một phát triển hơn. Đến sau chiến tranh thế giới thứ hai, anime dần chịu ảnh hưởng từ phim nước ngoài, nhất là hoạt hình Mỹ. Thời điểm những năm 1940 - 1950, anime và manga Nhật Bản bùng nổ. Đây cũng là lúc mà Osamu Tezuka, người được xem là cha đẻ của anime và manga Nhật Bản hiện tại, một lần nữa "sinh ra" anime.

Xem thêm: Danh sách những siêu phẩm anime đoạt giải OSCAR Nhật Bản

Osamu Tezuka là ai?

Osamu Tezuka là ai

Osamu Tezuka (3/11/1928 - 2/9/1989) là một họa sĩ truyện tranh , họa sĩ hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản. Sở hữu số lượng tác phẩm đồ sộ và có ảnh hưởng lớn đến các thế hệ sau này, Osamu Tezuka được xưng tụng là "bố già của truyện tranh", "thần manga", "Walt Disney của Nhật Bản". Những tác phẩm nổi tiếng mà ông đã cho ra mắt có thể kể đến như: Astro Boy, Sư Tử Trắng Kimba, Black Jack, Dororo,...

Xem thêm: Danh sách 6 họa sĩ truyện tranh qua đời trước khi hoàn thành tác phẩm của đời mình

Nguồn gốc của anime Nhật Bản

nguồn gốc anime

Tạo ra những tác phẩm chất lượng, bất hủ theo thời gian, Osamu Tezuka là người đã truyền cảm hứng rất lớn cho các thế hệ sau này, thậm chí vạch ra một số đặc điểm độc nhất (những đôi mắt to quá khổ chẳng hạn). Tuy vậy, có một sự thật mà ít ai biết, đó là...

Người truyền cảm hứng mạnh mẽ cho Osamu Tezuka chính là Walt Disney và các tác phẩm hoạt hình của ông ấy. Những tựa phim với các nhân vật đáng yêu như chuột Mikey, vịt Donald của Disney đã phần nào tác động đến cách hoạt họa của Osamu Tezuka, qua đó cấu thành nên phong cách nghệ thuật của vị cha già này.

Sự "học hỏi" này của Osamu Tezuka đã nhận về những thành công vô cùng ấn tượng, đến mức các thế hệ tiếp theo cũng xem phong cách của ông như một nền tảng vững chắc để phát triển lên. Theo thời gian, những điểm Osamu Tezuka học hỏi từ hoạt hình phương Tây dần biến mất, chỉ trừ lại một số điểm mà nay đã được "cải biên" thành một thứ rất "anime Nhật Bản" (một lần nữa, những đôi mắt to chính là ví dụ điển hình nhất).

Sau Osamu Tezuka, những tác phẩm anime nổi tiếng khác được cho ra đời với nhiều cải tiến và nâng cấp rõ rệt, từ đó làm cho anime ngày một có tiếng tăm hơn trên thị trường thế giới. Những cốt truyện hấp dẫn mang thông điệp vượt thời gian cũng món vũ khí đắc lực giúp anime Nhật luôn được đánh giá cao bởi khán giả toàn cầu. Những cái tên tiêu biểu có thể kể đến như series Gundam, Evangelion, Dragon Ball, One Piece,... hay gần đây nhất là Kimetsu No Yaiba.

Để tổng kết lại, ta có thể thấy rằng cha đẻ của anime ban đầu là Shimokawa Oten, Kouchi Junichi và Kitayama Seitaro. Đến khi Osamu Tezuka xuất hiện, ông đã thêm da thêm thịt cho loại hình giải trí này bằng sự sáng tạo của mình cũng như cảm hứng đến từ Walt Disney. Từ nền tảng này, các thế hệ sau đó không ngừng thêm vào các điểm cải tiến để anime liên tục "tiến hóa" và có được như ngày hôm nay.

Trên đây là tất cả những gì về câu hỏi "ai là người tạo ra anime" mà Lag.vn thu thập được. Trong thời gian tới, Lag sẽ còn cho ra mắt thêm nhiều bài viết thú vị hơn nữa nên hãy nhớ theo dõi nhé.

Xem thêm: Anime isekai chiếm 20% tổng số các anime ra mắt trong năm 2021!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang