Bí ẩn việc kẻ xấu trộm xác người bị sét đánh để làm bùa hộ mệnh

Đến bây giờ, những câu chuyện đượm màu huyền bí về độ linh thiêng của tử thi bị sét đánh vẫn còn được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Cũng bởi vậy, tại mỗi gia đình, khi có người thân không may bị sét đánh chết, người nhà thường phải cắt cử người canh gác qua 100 ngày, hoặc đổ bê tông ngôi mộ, đề phòng tử thi bị ăn cắp.

Giải mã việc kẻ xấu ăn trộm xác người bị sét đánh chết để làm "bùa hộ mệnh"  1

Ảnh minh họa

Những truyền thuyết  rợn người

Tại vùng Kim Thành, Hải Dương, nơi được coi là bị Trời ghét, nổi tiếng về số người chết vì sét và bị sét đánh, người già vẫn truyền cho lớp trẻ về những câu chuyện đượm màu huyền bí về việc ăn trộm tử thi bị sét đánh. Ông Nguyễn Văn Học trú tại huyện Kim Thành, Hải Dương kể lại, đến nay, dù khoa học tiến bộ nhiều, nhưng những vụ việc về đào mộ người chết bị sét đánh để ăn cắp tử thi ông vẫn được nghe. Về những câu chuyện được lưu truyền từ bao đời nay thì những kẻ chuyên đi ăn trộm "kết nhất" là hai cánh tay của người bị sét đánh. Bởi, mỗi khi có ý định trộm cắp, chỉ cần mang theo bàn tay của người bị sét đánh, bàn tay chỉ về hướng nào, thì cứ việc vào đó trộm cắp, vụ việc trót lọt. Cũng bởi vậy, mà người dân nơi đây, mỗi khi nhà nào có người thân xấu số bị sét đánh chết, thường bí mật về hướng chôn chân- đầu của người chết. "Tôi được nghe bố tôi kể nhiều về những câu chuyện này, nhưng tại đây, chỉ lưu truyền những câu chuyện về trộm tay người bị sét đánh để đi ăn trộm thôi. Còn, trộm các bộ phận khác để tránh tà, chữa bệnh thì vùng này không thấy có nói đến". Theo ông Học, kẻ trộm chỉ đào một phần góc mộ, đục quan tài để cắt đi cánh tay của người chết, chứ không đào cả mộ lên làm gì. Bởi đó, chúng thường bí mật theo dõi khi quan tài được hạ huyệt, xem đâu là đầu, đâu là chân để khi trộm mộ, dễ "tác nghiệp" hơn.

Ông Học được nghe kể rằng có tên trộm, nhờ ăn cắp được bàn tay của người bị sét đánh đã mang về bỏ vào chiếc đĩa, khi xoay bàn tay đó quay về hướng nào thì hắn sẽ đi về hướng đó ăn trộm. Nhờ thế mà hắn đã nhiều lần thực hiện trót lọt các phi vụ trộm cướp. Tuy vậy, không lâu sau hắn cũng đã bị sa lưới pháp luật. Không biết thực hư câu chuyện này thế nào, nhưng đây cũng là câu chuyện mà người dân nơi đây thường bàn tán xôn xao.

Ông Nguyễn Văn Sơn 60 tuổi (Thuần Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa) kể: "Tôi từng có người thân bị mất trong một trận mưa bão lớn. Đợt đó cháu tôi đang đi làm đồng về thì gặp mưa lớn, dông gió sấm chớp giật ầm ầm. Cháu tôi đang chạy vào bụi cây để trú thì bất ngờ bị tia sét đánh trúng người. Dù được người thân đưa đi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh, nhưng do nguồn điện sét đánh quá mạnh, cháu đã bị tử vong sau đó. Theo tục lệ ở chúng tôi từ hàng trăm năm nay, các cụ đã dặn rằng những người bị sét đánh chết không nên chôn cất ở nghĩa trang, phải chôn cất ở trong vườn nhà mình. Vì đã có trường hợp bị kẻ xấu đào mộ, lấy một số bộ phận của cơ thể. Người quê chúng tôi kiêng kỵ nhất là người thân chết không được toàn thây", ông Sơn cho hay.

Ông Sơn đã từng nghe kể về gia đình xã bên, có người bị chết do sét đánh, nhưng do gia đình chủ quan canh giữ mộ không cẩn thận mà người mất không được yên. Gia đình mới làm 3 ngày cho người xấu số, đến sáng hôm sau lên thăm mộ đã bị đào bới tung tóe. Kẻ xấu vào khu nghĩa trang đào xác lên và lấy một số bộ phận như xương bã chè, cánh tay, ức... Chính vì thế, khi người thân của mình bị mất, ông Sơn cùng gia đình đã bàn tính kỹ càng việc chôn cất. "Gia đình đã phải nhờ người đào huyệt sâu hơn 2m, xây bê tông kiên cố trong vườn. Mặc dù vậy ít ngày sau vẫn thấy có những kẻ lạ mặt đi lởn vởn quanh nhà, cứ để ý đến ngôi mộ. Gia đình chúng tôi phải cắt cử người thân túc trực bên mộ suốt ngày đêm, qua 100 ngày mới cảm thấy yên tâm", ông Sơn cho biết.

Giải thích về câu chuyện kỳ lạ này, ông Sơn kể: "Từ xưa ông bà chúng tôi nói rằng, người nào bị sét đánh không phải là người bình thường. Người đó có thể bị ma nhập, khi gặp sấm sét đã bị đánh. Khi chết đi luồng điện đó vẫn còn trong người, họ có điều gì đó rất linh thiêng. Đó là điều bọn trộm muốn lấy. Nhưng khi qua 100 ngày, nguồn điện năng do sét đánh đó đã bị trung hòa dưới lòng đất. Vì thế, chỉ cần qua thời gian này, gia đình có thể yên tâm, không bị bất cứ kẻ xấu nào đến quấy phá mồ mả nữa".


Ông Sơn bức xúc bảo: "Đúng là bọn bất nhân, người ta đã gặp nạn chết chôn xuống đất rồi mà còn hành hạ, không cho họ nằm yên ổn. Chúng tôi cũng không biết là bọn trộm cắp lấy xương đầu gối, bàn tay của người bị sét đánh để làm gì. Mà chỉ nghe đồn rằng xương ở các bộ phận ấy, có một sức mạnh, quyền uy. Bọn trộm cắp mà đào được không khác gì bắt được vàng. Khi đi trộm cắp, chơi cờ bạc sẽ gặp được nhiều may mắn".

Chỉ là đồn thổi


TS.KTS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ - Tin học Ứng dụng (UIA) cho hay: "Tôi có biết chuyện bọn trộm cắp lấy đầu lâu người bị sét đánh. Chúng bỏ cái đầu lâu đó vào chiếc mâm đồng rồi xoay một vòng. Nếu đầu lâu quay mặt về hướng nào thì chúng sẽ đi về hướng đó để ăn trộm. Không ai biết những lời đồn đại đó có hiệu nghiệm hay không. Nhưng tôi cho rằng đó chỉ là do người ta đồn thổi, hư cấu. Nhưng vì mê tín dị đoan, những kẻ có dã tâm xấu sẵn sàng bới xác của người bị sét đánh chết để lấy một số bộ phận". Ông Khanh khẳng định, việc kẻ xấu đào mộ, lấy một số bộ phận của người bị sét đánh là có thật. Vì thế, các gia đình có người thân bị sét đánh chết, khi chôn cất phải canh chừng nghiêm ngặt. Thực tế, có bọn lấy đầu lâu để ăn trộm, đánh số đề, đầu cơ... Vì nó liên quan may rủi nên bọn chúng sẵn sàng đào bới mộ, lấy xương bàn tay, ống chân, đầu gối. Đó là hành động của bọn mê tín dị đoan và trộm cướp. Để tạo niềm tin trong quá trình trộm cắp, bọn chúng sẵn sàng làm mọi việc kể cả làm việc bất nhân, vô đạo đức.


Ông Khanh cho biết: "Việc kẻ xấu lấy bộ phận xương bàn tay của người bị sét đánh và cho rằng nếu xoay bàn tay đó chỉ về hướng nào, sẽ theo hướng đó đi trộm cắp. Điều đó có thể liên quan đến quan niệm "Thiên lôi chỉ đâu đánh đó" của người xưa. Vì những người chết do sét đánh xưa kia người ta hay gọi là "thiên lôi" đả. Và gắn vào cái câu nói: "Thiên lôi chỉ đâu đánh đó" để làm ám thị, bài thuốc tinh thần, thực chất là sự mê tín dị đoan. Ngày xưa người ta cho rằng việc ai đó bị sét đánh là sự huyền bí chứ không phải là điện từ trường đánh. Việc tin vào những lời đồn thổi, những câu chuyện truyền miệng đậm màu sắc huyền bí rồi đi đào mộ là việc làm của những kẻ bất nhân, băng hoại về đạo đức, thậm chí, đây là việc làm của những kẻ không bình thường về mặt nhận thức, thần kinh. Bởi, khi bị tia lửa điện phóng vào người giống như điện giật. Điện giật 220V còn gây chết người, huống hồ khi sét đánh với nguồn điện năng hàng nghìn V thì người cháy thành than là bình thường. Đó là hiện tượng tự nhiên, không có gì mang tính huyền bí cả".

Hoành Sơn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang