Bộ não của nhà vật lý vĩ đại, Albert Einstein hiện tại đang ở đâu?

Sau khi qua đời vào năm 1955, não của Albert Einstein bị lấy cắp, chia thành nhiều khối cho các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Vào ngày 18 tháng 4 năm 1955, Albert Einstein, nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại qua đời vì chứng phình động mạch bụng ở tuổi 76, tại Trung tâm Y tế Đại học Princeton ở Plainsboro, New Jersey. Theo nguyện vọng của ông, hài cốt của nhà vật lý huyền thoại đã được hỏa táng, và tro cốt của ông được rải tại một địa điểm không được tiết lộ. Ngoại trừ, bộ não của ông.

Bộ não của Einstein hiện tại đang ở đâu?

Ngay sau khi Einstein qua đời, người được cho là giám sát quá trình khám nghiệm tử thi Albert Einstein - một nhà nghiên cứu bệnh học của bệnh viện Princeton tên là Thomas Stoltz Harvey (qua đời ngày 5 tháng 4, 2007) đã lấy não của Einstein ra khỏi cơ thể, cắt nó thành 240 khối và giữ cũng như bảo quản cho riêng mình trong hơn 40 năm. Ngày nay, 170 trong số những khối đó đã được trả lại và được bảo quản một cách cẩn thận tại Trung tâm Y tế Đại học Princeton. 46 lát cắt mỏng như sợi tóc khác của mô não của Einstein đang được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử y khoa Mütter ở Philadelphia. Nhiều mảnh khác hiện tại vẫn còn thất lạc.

Bộ não của Einstein hiện tại đang ở đâu?

Làm thế nào mà nhiều mảnh được cho là bộ não của nhà vật lý huyền thoại có thể bị mất tích? Câu trả lời quay trở lại  Harvey, người được đặt nhiều hy vọng có thể tìm thấy và giải thích được điều đặc biệt bên trong bộ não của thiên tài Einstein.

Bộ não của Einstein hiện tại đang ở đâu?

Vào năm 1955, khi được Hans Albert (con trai của Einstein) của chấp thuận, Harvey đã đo đạc, chụp bộ não, thậm chí nhờ họa sĩ vẽ lại. Harvey chia bộ não thành 240 khối nhỏ và những lát cắt, mỗi lát cắt không quá một nửa chiều rộng của sợi tóc người. Chúng được đưa đến những tổ chức nghiên cứu giải phẫu tốt nhất lúc bấy giờ.

Bộ não của Einstein hiện tại đang ở đâu?

Harvey cũng đã chuyển những khối não còn lại vào các lọ và chưng cất tại nhà của mình. Phần lớn bộ não của Einstein được Harvey bảo quản cho đến 1998, sau cùng ông gửi lại hầu hết bộ não mà ông giữ cho Trung tâm Y tế Đại học Princeton - 43 năm sau sau khi bộ não được tách khỏi đầu của Einstein.

Bộ não của Einstein hiện tại đang ở đâu?

Cỏ phải Harvey đang cố làm sáng tỏ những bí ẩn bên trong bộ não của Einstein? Một số nghiên cứu đã được công bố về các bức ảnh cũng như một phần bộ não mà Harvey đã tách rời vào năm 1985 cho thấy, có sự một vài khác biệt không đáng kễ trong cấu trúc não của Einstein so với một loạt bộ não trong danh sách không phải là thiên tài. Những khác biệt bao gồm:

  • Lượng nơ-ron không khác biệt so với với não bình thường, nhưng chúng được xếp gần nhau hơn, do đó xử lý thông tin nhanh chóng hơn.
  • Thùy đỉnh dưới, phần não liên quan đến nhận thức không gian và tính toán, rộng hơn và tích hợp tốt hơn so với bình thường.
  • Một vạch kẻ rộng ở thùy giữa trong não, vốn được dùng để lên kế hoạch và ghi nhớ. Con người chúng ta chỉ có 3 vạch này, nhưng Enstein có tới 4.
  • Vùng kết nối bán cầu não trái và phải dày hơn người bình thường, tạo sự phối hợp nhịp nhàng hơn giữa hai bán cầu não.

Bộ não của Einstein hiện tại đang ở đâu?

Nhiều cuộc thí nghiệm đưa ra yêu cầu buộc Harvey phải trả lại loạt khối não còn sót lại, tuy nhiên đây là một vấn đề vô cùng nan giải. Điều này phần nào khiến câu hỏi, "hiện tại bộ não của Einstein đang ở đâu?" vẫn chưa có câu trả lời. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang