Capcom vướng phải cáo buộc bỏ mặc sự an toàn của nhân viên vì lợi nhuận

Là một trong những ông lớn làng game nhưng Capcom đang phải vướng đến những cáo buộc bỏ mặc sự an toàn của nhân viên trong tình hình dịch bệnh căng thẳng

Nếu như bạn chưa biết thì vào tháng 11 của năm 2020, Capcom đã trở thành mục tiêu của một vụ tấn công mạng và một nhóm hacker đã đánh cắp hàng chục Gb dữ liệu của người dùng và nhân viên công ty này. Cũng từ vụ tấn công đó thì những câu chuyện đáng sợ xung quanh việc Capcom đối xử với nhân viên của mình cũng nhanh chóng bị phanh phui.

Cụ thể thì kể từ tháng 1 năm nay, trong thời điểm mà Nhật Bản đang phải chống chọi với làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 3 thì thủ tưởng Yoshihide Suga cũng đã phải công bố tình trạng khẩn cấp đến nhiều tỉnh và thành phố trên toàn đất nước mặt trời mọc, trong đó bao gồm cả thành phố Osaka, nơi mà Capcom đặt trụ sở chính.

Capcom vướng phải cáo buộc bỏ mặc sự an toàn của nhân viên vì lợi nhuận

Dù quyết định của thủ tướng là để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhưng theo như những thông tin mà tờ Business Journal cho biết thì Capcom dường như không thật sự quá quan tâm đến quết định này. Cụ thể thì hãng game này đã quyết định không tuân theo những yêu cầu phòng chống dịch được ban ra.

Sau khi vụ tấn công mạng xảy ra vào năm ngoái thì Capcom vẫn yêu cầu những người nhân viên của mình phải đi làm vì lý do đảm bảo sự an toàn của dữ liệu. Đến tháng 2 đầu năm nay thì những người nhân viên này lại tiếp tục nhận được email từ công ty yêu cầu họ phải tiếp tục đến công công ty để làm việc.

Theo những gì mà Capcom từng tuyên bố thì họ luôn cố gắng tuân thủ theo bộ luật lao động nhưng vẫn đảm bảo những yêu cầu trong tình trạng khẩn cấp như hiện tại, bao gồm việc thay đổi giờ làm việc linh hoạt để chắn chắn không có quá nhiều nhân viên cùng đi làm trong một thời điểm, đồng thời nhân viên cũng được đo thân nhiên và yêu cầu đeo khẩu trang.

Nhưng theo như những báo cáo mới nhất cho biết thì chỉ có những người có chức vụ cao trong công ty mới có thể được làm việc theo thời gian linh hoạt mà thôi, còn những người nhân viên bình thường vẫn hoàn toàn có khả năng mắc Covid. Đây cũng là thứ khiến cho không ít những người nhân viên cảm thấy lo lắng và nó cũng là thứ thu hút sự chú ý của những tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động.

Capcom vướng phải cáo buộc bỏ mặc sự an toàn của nhân viên vì lợi nhuận 2

Trong thời điểm mà dịch bệnh vẫn còn đang hoành hành thì Capcom không phả là công ty duy nhất bị những nhóm hacker tấn công, điển hình là CD Projekt Red hiện vẫn đang phải giải quyết những hậu quả nặng nề từ vụ việc đánh cắp dữ liệu vào đầu tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên Capcom vẫn là một trong số ít những công ty yêu cầu nhân viên của mình phải tiếp tục đến nơi làm việc.

Sự việc này đã được một giám đốc điều hành cấp cao giải thích rằng 70% lao động tại Nhật Bản được phép làm việc tại nhà, còn 30% còn lại phải đi làm bình thường nhằm hỗ trợ nền kinh tế quốc qua và những người nhân viên của Capcom lại thuộc 30% đó.

Trong một diễn biến khác đó chính là Square Enix khi mà ông lớn làng game này đã cho phép nhân viên của mình được lựa chọn kế hoạch làm việc tại nhà và nhiều người đang đặt ra một câu hỏi lớn, đó là liệu Capcom chỉ quan tâm đến sự an toàn dữ liệu của mình mà không mảy may nghĩ đến sức khỏe của những người nhân viên?

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang