Búp bê Kumanthong là gì? Tại sao Youtuber Thơ Nguyễn lại gặp rắc rối khi làm Video về con búp bê này

Búp bê Kumanthong là gì? Nguồn gốc và những truyền thuyết thần bí xung quanh nó luôn là những thứ làm người ta tò mò.

Kumanthong là bùa ngãi gì?

Kumathong hiểu theo tiếng Thái có nghĩa là con quỷ nhỏ linh nghiệm hay còn gọi là cậu bé vàng. Kumanthong vốn là 1 loại bùa chú rất kỳ lạ với nguồn gốc từ Thái Lan. Với nhiều người quan niệm, Kumanthong chứa đựng mối liên kết giữa cuộc sống và nghiệp của con người hay nói đúng hơn là là luật nhân quả.

kumanthong là gì
Hình dạng Kumanthong

Trong lẽ thường, các vị thiền sư Thái Lan đã thể hiện lòng trắc ẩn đối với những đứa trẻ có mảnh đời đói kém và thiếu may mắn nên sử dụng bùa php1 để cứu lấy những đứa trẻ tội nghiệp và đưa chúng vào những con búp bê để trú nắng che mưa. Bên cạnh hình dáng của búp bê, chúng còn được đưa vào những mặt họa tiết dây chuyền mang theo bên mình.

Bùa ngãi Kumanthong được chia làm 2 loại bùa: Kumanthong đen và Kumanthong trắng.

  • Kumanthong trắng được các nhà sư tạo nên dựa trên cái thiện, luyện bùa bằng những nguyên liệu thiên nhiên như thảo mộc quý, cỏ, hoa, đất chùa, xá lợi,… niệm cùng với thần chú xa xưa của Phật giáo Thái Lan để hợp thành.
  • Kumanthong đen lại trái ngược với Kumanthong trắngKumanthong đen chứa đựng những ma thuật đen tối, búp bê xấu hay tốt sẽ tùy thuộc chủ nhân nó xấu hay tốt. Phần lớn Kumanthong như này được tu luyện từ những vong linh trẻ em chết uổng, thai nhi, xương, mỡ người chết,…
kumanthong như thế nào
Kumanthong Thái Lan

Các nhà sư của Thái Lan tạo ra Kumanthong bằng các bức tượng bằng đồng, silicon, gốm,… và mang hình hài một đứa bé với khuôn mặt nhoẻn miệng cười. Mọi người đồn đại rằng những ai có được Kumanthong sẽ làm ăn phát lộc phát tài, luôn mang lại may mắn, xua đi u ám. Đổi lại, bạn phải cưng phụng và thờ cúng Kumanthong hết lòng và chu đáo.

Làm thế nào để tạo ra Kumanthong?

Sự tích về Kumanthong (quỷ linh nhi) khá rùng rợn, đây là giai thoại xuất hiện từ thế kỉ 19. Theo cuốn tiểu thuyết Khun Chang Khun Phaen của Sunthon Phu, nhân vật chính Khun Phaen là vị tướng tài, được nhà vua và một thầy phù thủy trong vương quốc vô cùng sủng ái.

Sau đó, thầy phù thủy gả con gái mình cho Khun Phaen nhưng chỉ thời gian ngắn sau khi vợ anh mang thai, mối quan hệ giữa bố vợ - con rể bắt đầu rạn nứt bởi những mâu thuẫn trong tư tưởng giúp vua trị nước. Thầy phù thủy vì vậy xúi giục con gái giết chồng nhưng Khun Phaen đã phát hiện ra, với sự oán hận vì bị phản bội, anh đã chính tay mổ bụng vợ, lôi đứa con vừa thành hình ra ngoài. Bằng những nghi thức man rợ nhất, Khun đã biến linh hồn đứa trẻ trở thành “thiên thần hộ mệnh” cho mình: niệm chú gọi hồn, đồng thời hong bào thai trên lửa cho khô,...

Búp bê Kumanthong là gì? Tại sao Youtuber Thơ Nguyễn lại gặp rắc rối khi làm Video về con búp bê này 3

cách tạo ra kumanthong
Nhà sư đang luyện Kumanthong

Ngày nay, Kumanthong tồn tại dưới dạng thức bắt mắt hơn khi được sơn bằng Ya Lak (một loại sơn mài được sử dụng trong bùa hộ mệnh trộn với vàng lá) và được bọc trong vàng lá. Đó là lý do vì sao cái tên "cậu bé vàng" ra đời bên cạnh cái tên Kumanthong. Theo nhiều lời đồn đại chưa được xác thực, người nuôi Kumanthong phải xem quỷ linh nhi như con, không được kết hôn hay sinh con, thậm chí là không được thân mật với đứa trẻ nào khác ngoài nó. Bởi lẽ tính tình một vong nhi không khác gì trẻ con, chúng khá ích kỉ và sợ hãi việc bị bỏ rơi. Tương truyền nuôi Kumanthong sẽ có được tiền tài, cầu được ước thấy, thậm chí có thể sai khiến chúng song nếu làm chúng phật ý, hậu quả chuốc lấy có thể là họa sát thân. 

Làm sao để có thể nuôi Kumanthong?

Thực ra việc nuôi Kumanthong không hề xấu xa như người ta tưởng tượng. Những búp bê Kumanthong được tạo ra cũng chỉ vì thiếu thốn tình yêu thương, vì vậy chủ nhân sẽ giúp linh hồn của chúng được bù đắp. Kumanthong sẽ tích nghiệp lành và giúp đỡ chủ nhân tốt hơn. Khi hoàn thành hết các nhiệm vụ, chúng sẽ được đầu thai vào một kiếp người tốt hơn.

cách nuôi kumanthong
Kumanthong phải được thờ cúng và chăm nuôi kỹ càng

Khi quyết định mua Kumanthong về, điều đầu tiên là bạn phải lập một đền thờ riêng cho nó. Tiếp theo, bạn phải chăm bùa ngãi như chăm đứa con của mình vậy. Kumanthong sẽ ban ân huệ, phù hộ độ trì cho chủ nhân nếu nó cảm thấy hạnh phúc và được đối đãi tốt. Việc thờ cúng cho Kumanthong là vô cùng cần thiết, nếu không bạn sẽ phải chịu những hậu quả không lường được.

Điều gì cũng có mặt trái, liên quan đến tâm linh thì càng phải cẩn trọng. Mang Kumanthong về thì phải có trách nhiệm với nó vì căn bản nó là một đứa trẻ ma. Trường hợp bạn bỏ rơi không nuôi nấng kỹ càng, chúng sẽ xả giận vào chủ nhân. Kumanthong như một đứa trẻ vậy, bạn sẽ phải mua đồ chơi, cho nó ăn, chăm bẵm, nịnh nọt,… Việc chăm sóc một con búp bê xem ra có vẻ lạ thường đối với người ngoài nhìn vào, nhưng với chủ nhân của chúng thì đó không khác gì một đứa trẻ bình thường.

cách nuôi kumanthong đúng cách
Kumanthong không khác gì một đứa trẻ bình thường

Chủ nhân Kumanthong phải để chúng lên một chiếc bàn riêng biệt, nuôi dưỡng bằng những đồ ăn bình thường của con người như sữa, nước ngọt, bánh kẹo. Đặc biệt Kumanthong còn có thức uống ưa thích là Nam-Daeng, có nghĩa là một loại nước đỏ có đường và pha thêm hương liệu từ cây Sala.

Kumanthong sẽ trợ giúp cho chủ nhân của chúng những may mắn trong cuộc sống nếu được đối đãi tử tế. Khi tái sinh, Kumanthong sẽ quay về phù hộ độ trì cho chủ nhân như vị vua. Nhiều truyền thuyết cho rằng, búp bê Kumanthong còn có thể làm điều mà chủ nhân của chúng nghĩ tới không quan tâm là tốt hay xấu.

cách nuôi kumanthong
Kumanthong sẽ đem lại may mắn nếu được đối xử tử tế

Cũng như những đứa trẻ khác, đôi khi Kumanthong sẽ bày trò nghịch ngợm hoặc quậy phá chủ nhân của chúng. Kumanthong giống như một đứa trẻ con vậy, cũng cần phải được dạy bảo đúng cách. Khi bị quậy phá, chủ nhân thường sẽ đánh nhẹ bằng cái gậy, trách mắng nghiêm khắc rồi lại âu yếm vỗ về. Nếu không có khả năng nuôi nấng Kumanthong nữa, chủ nhân phải đưa chúng lên chùa. Tuyệt đối không quăng đại vào một xó nào đấy như một con búp bê bình thường nhé, tâm linh là thứ lúc nào cũng phải đối xử cận trọng.

Đến đây chắc các bạn cũng hiểu được phần nào Kumanthong là gì cũng như cách nuôi Kumanthong đúng cách cho những ai muốn mua búp bê về nhà chăm. EXP.GG hy vọng bài viết đã đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang