Cosplay nghĩa là gì ? Lịch sử của việc hình thành lễ hội Cosplay

Cosplay là một từ tiếng Anh do người Nhật sáng tạo ra, là sự kết hợp của "costume" (trang phục) và "role play" (hóa thân), được phát âm là kosupure (コスプレ) ở Nhật. 

Cosplay nghĩa là chỉ việc người hâm mộ các nhân vật trong manga, anime, tokusatsu, truyện tranh sách, tiểu thuyết đồ họa, video games, phim giả tưởng, ca sĩ, quân nhân, nhân vật chính trị,... ăn mặc hoặc có điệu bộ giống nhân vật mà mình yêu thích. Những người này được gọi là "cosplayer" (ở Nhật đôi khi gọi tắt là reya).

Họ có thể lập các nhóm/ câu lạc bộ để luyện tập và diễn cùng nhau. Ngoài ra, họ còn tham gia vào các sự kiện, lễ hội liên quan đến các tác phẩm nghệ thuật có nhân vật giả tưởng được yêu thích, hoặc thậm chí tổ chức sự kiện riêng để biểu diễn.

Vào những năm 60 của thế kỷ 20, xuất hiện những tiết mục biểu diễn đóng giả các nhân vật trong những tác phẩm hư cấu trong các lễ hội khoa học viễn tưởng tại Mỹ. Những tiết mục này được gọi là masquerade và dần dần lan tòa đến các nước khác trên thế giới.

lịch sử lễ hội cosplay

Khi đến Nhật Bản, những lễ hội khoa học viễn tưởng đầu tiên cũng đã có sự góp mặt của những tiết mục masquerade. Tuy nhiên, vào thời điểm này masquerade chỉ là những tiết mục biểu diễn trang phục và chưa được chú ý đến nhiều. Cho đến lễ hội lần thứ 17 diễn ra tại Nhật, nhóm Roreriasu đã ăn mặc giống với các nhân vật trong bộ truyện Barsoom và mọi người cho rằng nhóm ăn mặc giả các nhân vật trong manga Umino toriton. Rất nhiều người yêu thích tieent mục này và ngày càng nhiều người tham gia phỏng lại nhân vật mà mình yêu thích. Từ đó, mang đến những lễ hội cosplay(cosplay festival) vô cùng hoành tráng với rất nhiều nhân vật khác nhau được hóa thân.

2.2. Lễ hội cosplay diễn ra khi nào?

Tại Nhật, có rất nhiều lễ hội cosplay diễn vào các thời điểm trong năm. Tuy nhiên, lớn nhất và trọng tâm là vào mùa hoa anh đào. Vào thời điểm hoa anh đào nở rộ, rất nhiều người dân và du khách đên tu tập tại công viên chính là thời điểm thích hợp để tổ chức lễ hội cosplay.

Lễ hội cosplay diễn ra khi nào

2.3. Những đặc sắc trong lễ hội cosplay Nhật Bản

Đến với lễ hội cosplay bạn sẽ như bước vào một thế giới khác với các nhân vật manga, anime đầy màu sắc. Nhứng tín đồ cosplay sẽ trang điểm đậm và diện những bộ trang phục hay thậm chí là những món vũ khí, phụ kiện như các nhân vật nguyên bản.

những đặc sắc trong lễ hội cosplay Nhật Bản

Khi tham gia lễ cosplay bạn có thể thỏa mái sáng tạo và hóa thành những nhân vật mà mình yêu thích từ trang phục, kiểu tóc cho đến dáng đi, giọng nói.

Lễ hội cosplay được coi như một lễ hội văn hóa Nhật Bản và được giới trẻ Nhật Bản yêu thích. Trong các lễ hội cosplay luôn sôi động, mới mẻ với những sáng tạo và vô cùng đặc sắc.

Theo chuuniotaku.com

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang