Đại diện Thương mại của Mỹ tố cáo phimmoi và phimmoizz vi phạm bản quyền trầm trọng

Trong một diễn biến mới nhất thì trang phimmoi và phimmoizz đã bị tố cáo vi phạm bản quyền hàng trăm nghìn bộ phim trên toàn thế giới

Theo như một báo cáo về  "Các thị trường mua bán những sản phẩm giả mạo sở hữu trí tuệ và vi phạm bản quyền năm 2020" được Văng phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố đã bất ngờ có sự xuất hiện của 3 trang website cũng như là 2 chợ mua bán nổi tiếng tại Việt Nam. Trong đó 2/3 website phổ biến được đề cập đến bao gồm phimmoi và phimmoizz

Cụ thể, các website là phimmoi (từng đặt máy chủ ở Việt Nam) và phimmoizz, bị cáo buộc đăng tải trái phép hàng nghìn bộ phim và chương trình truyền hình, bao gồm nhiều tựa phim thuộc sở hữu của các đơn vị nắm bản quyền từ Mỹ.

Đại diện Thương mại của Mỹ tố cáo phimmoi và phimmoizz vi phạm bản quyền trầm trọng

"Tên miền phimmoi.net đã bị chặn. Sau đó, phần lớn truy cập chuyển sang phimmoizz.net - được cho là do cùng chủ sở hữu vận hành. Trang web mới tiếp tục là một trong những website phổ biến nhất ở Việt Nam", báo cáo của USTR cho biết.

Bào cáo này cũng cho biết rằng những đơn bị nắm giữ bản quyền đã phản ảnh tình trạng những sản phẩm giả hiện đang được bày bán công khai trên những nền tảng thương mại điện tử Shopee của Đông Nam Á, trong đó có cả trang web có tên miền Việt nam.

Ngoài ra thì 2 cái tên khác được đề cập trong báo cáo là chợ Bến Thành và chợ Đồng Xuân, bị cáo buộc bán hàng giả ở quy mô lớn.

Phimmoi.net bị chặn ngày 18/6, và chỉ sang ngày 19/6, một tên miền phụ phimmoizz đã ra đời, là điểm truy cập phổ biến của những người yêu thích phim ảnh.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện một nhà mạng cho biết họ đã thực hiện "chỉ đạo" chặn truy cập vào tên miền phimmoi.net, nhưng cũng thừa nhận "đây chỉ là biện pháp ngăn chặn phần ngọn". Việc xử lý các website phim lậu là không hề dễ dàng.

Tuổi trẻ cũng dẫn lại thống kê của Tổ chức We Are Social, thời điểm tháng 1-2020, cho biết: website phimmoi.net đứng thứ 14 trong Top website được truy cập nhiều nhất Việt Nam. Số lượng lượt truy cập vào website này mỗi tháng là 5,2 triệu.

Cũng theo thống kê của We Are Social, từ khóa "Phim" đứng đầu danh sách tìm kiếm nhiều nhất của người dùng Việt trên Google trong năm 2019.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang