Điểm qua những món vũ khí vô cùng độc đáo mà các Samurai Nhật Bản thường sử dụng

Không chỉ có mỗi Katana mà các Samurai còn sử dụng rất nhiều những món vũ khí độc đáo khác nhau mà không phải ai cũng biết

Đối với những câu chuyện về các Samurai Nhật Bản thì những thành katana luôn được nhắc đến như là một thanh kiếm sắc bén, đa năng và luôn được các kiếm sĩ mang theo bên người. Tuy nhiên có một thực tế đó là giới Samurai Nhật Bản không chỉ sửa dụng mỗi katana mà còn mang theo bên người nhiều loại vũ khí đặc sắc khác nhưng ít khi được nhắc đến.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng điểm qua những món vũ khí đặc biệt của các Samurai Nhật Bản mà không phải ai cũng biết nhé.

Tanto

Điểm tên những vũ khí huyền thoại của Samurai - Ảnh 1.

Hay còn được gọi là đoản đao với chiều dài có phần khiêm tốn, Tanto thường được sử dụng song song với Katana để tạo thành một bộ đôi kiếm Đại - Tiểu. Đây cũng chính là biểu tượng cho tác phong và danh dự võ sĩ đạo mà một Samurai luôn cố gắng bảo tồn.

Trong trường hợp vì muốn khẳng định sự trung thành của bản thân đối với người chủ nhân của mình thì thanh Tanto sẽ được sử dụng trong nghi thức mổ bụng seppuku. Không chỉ Samurai mà những người vợ của họ cũng sẽ sử dụng thanh Tanto để bảo toàn trinh tiết của mình.

Wakizashi

Đây là một thanh kiếm có chiều dài của lưỡi vào khoảng 30-60cm và độ dài của những thanh Wakizashi gần bằng Katana sẽ được gọi là O-wakizashi. Còn chiều dài bằng với một thanh Katana thì sẽ được gọi là Ko-wakizashi. Mỗi khi một Samurai trang bị một thanh Wakizashi bên cạnh một thanh katana thì nó sẽ được gọi là Daisho.

Điểm tên những vũ khí huyền thoại của Samurai - Ảnh 2.

Wakizashi được xem là lưỡi kiếm danh dự của một Samurai và học không bao giờ để chúng ở phía sau người mà thường sẽ giấu ở bên dưới gối ngủ. Khi vào nhà của một ai đó thì các Samurai sẽ phải để lại thanh kiếm này. Mục đích của thanh Wakizashi là để hỗ trợ cho Katana trong việc lấy đầu của địch thủ bại trận hoặc tự tử.

Odachi

Odachi là một loại trường kiếm truyền thống của Samurai nhật bản và được sử dụng vô cùng phổ biến trong thời phong kiếm. Thông thường sẽ có nhiều người nhầm lẫn Odachi với một loại trường kiếm khác mang tên Nodachi bởi độ dài của chúng là như nhau.

Điểm qua những món vũ khí vô cùng độc đáo mà các Samurai Nhật Bản thường sử dụng 3

Loại kiếm có độ dài 90-170 cm này thường không được dùng để chiến đấu mà sẽ là một thứ để thờ cúng hoặc dành cho kỵ binh để hạ bộ binh bên dưới mà không lo việc ngã ngựa.

Tessen

Đây là một loại quạt chiết được thiết kế dành cho những võ sư sử dụng bất ngờ ngay trên chiến trường. Ngoài mục đích tấn công ra thì chúng còn có công dụng để ra hiệu lệnh. 

Điểm tên những vũ khí huyền thoại của Samurai - Ảnh 4.

Kích cỡ của Tessen khác đa dạng về vật liệu, kích thước, hình dạng hay thậm chí là cách sử dụng và được chia ra làm 2 loại chính: quạt khung gỗ hoặc khung kim loại, giấy sơn mà sẽ được gắn liền với khung và bọc ngoài bằng kim loại và quạt rộng. Món vũ khí này thường được các Sumo sử dụng.

Zanbato

Điểm qua những món vũ khí vô cùng độc đáo mà các Samurai Nhật Bản thường sử dụng 5

Đây là một loại kiếm bản to vô cùng độc đáo của người Nhật với hình dạng gần giống với Odachi hoặc Nodachi, tuy nhiên bề mặt của kiếm lại rộng đến 30-45cm. Đây là một loại kiếm bản to thường được chế tạo để các Samurai có thể thử thách bản thân.

Tachi

Điểm tên những vũ khí huyền thoại của Samurai - Ảnh 6.

Tachi được biết đến là trường kiếm một lưỡi với chiều dài từ khoảng 70-80cm, nhỏ hơn, dài hơn và nhẹ hơn so với Katana.

Shikomi-zue 

Điểm tên những vũ khí huyền thoại của Samurai - Ảnh 7.

Đây là một loại kiếm đặc biệt được ngụy trang thành một cây gậy để giúp cho các Samurai có thể che giấu hành tung của mình cũng như là có thể thực hiện nhiệm vụ ở nơi công cộng một cách kín đáo nhất.

Chokuto

Điểm tên những vũ khí huyền thoại của Samurai - Ảnh 8.

Chokuto nổi tiếng là thanh kiếm đầu tiên được rèn trong lịch sử rèn gươm của các thợ rèn Nhật Bản. Lưỡi đao của chúng thẳn và độ sắc bén là thứ không cần bàn tới. Dù vậy Chokuto không thường xuyên được dùng trong những trận chiến lớn mà thay vào đó là được các võ sĩ dùng để chiến đấu với những thanh kiếm nhẹ có lưỡi cong như Tachi.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang