Hạn hán khiến dòng sông cạn nước làm lộ hàng trăm dấu chân khủng long 113 triệu năm trước

Hạn hán ở bang này đã khiến sông Paluxy trong công viên đã rút cạn nước để lộ ra hàng trăm dấu chân của nhiều loài khủng long hơn 113 triệu năm.

Hạn hán nghiêm trọng ở Texas đã làm lộ ra những dấu chân khủng long chưa từng được phát hiện trước đây, những dấu chân khổng lồ trên cho thấy những loài khủng lòng này đã cư trú và sinh tồn tại miền Trung Bắc của bang này. 

Công viên Bang Thung lũng Khủng long, được thành lập cách đây 50 năm, là nơi xuất hiện hàng trăm dấu chân của các loài khủng long và động vật thời tiền sử khác nhau cách đây 113 triệu năm. Hạn hán ở bang này đã khiến sông Paluxy trong công viên đã rút cạn nước để lộ ra dấu chân của nhiều loài khủng long. 

Dòng sông lớn khô hạn vì hạn hán làm lộ hàng trăm dấu chân khủng long 113 triệu năm trước

Xem thêm: Con sông dài thứ ba thế giới bị rút cạn nước, làm lộ 3 tượng Phật cổ hơn 600 năm tuổi

Các dấu chân được tìm thấy bao gồm loài Acrocanthosaurus, một loài khủng long ăn thịt, đi bằng hai chân cao 5m trở lên và nặng tới 7 tấn và loài ăn thực vật Sauroposeidon cao khoảng 18m và có thể nặng tới gần 50 tấn khi trưởng thành hoàn toàn.

Dòng sông lớn khô hạn vì hạn hán làm lộ hàng trăm dấu chân khủng long 113 triệu năm trước

Theo Cơ quan Giám sát Hạn hán Hoa Kỳ , hơn 60% diện tích bang Texas đã trải qua báo động đỏ về hạn hán vào tuần trước. Gần đây nhất Texas cũng đã trải qua những đợt nắng nóng khiến nhiệt độ tăng cao, dẫn đến tình trạng hàng triệu người phải chịu cảnh báo nhiệt độ quá cao.

Thay đổi khí hậu do con người gây ra cũng đã làm tăng khả năng xảy ra biến động mạnh thường xuyên hơn trong thời kỳ hạn hán và lượng mưa cao, chẳng hạn như lũ quét trong tuần này ở khu vực Dallas.

Dòng sông lớn khô hạn vì hạn hán làm lộ hàng trăm dấu chân khủng long 113 triệu năm trướcDòng sông lớn khô hạn vì hạn hán làm lộ hàng trăm dấu chân khủng long 113 triệu năm trước

Trong điều kiện thời tiết bình thường, các dấu vết khủng long được tìm thấy dưới đáy sông nằm dưới nước và chứa đầy trầm tích, khiến chúng ta khó có thể nhận biết được. 

Các dấu chân này dự kiến sẽ bị chôn vùi một lần nữa xuất hiện mưa lớn. Garcia, Đại diện công viên cho biết sẽ có dự án để bảo tồn những dấu chân này khỏi thời tiết tự nhiên và xói mòn.

Dòng sông lớn khô hạn vì hạn hán làm lộ hàng trăm dấu chân khủng long 113 triệu năm trước

Hạn hán kéo dài ở một số nước cũng khiến nhiều tàn tích có tuổi đời khá lâu được phát hiện. Mới đây nhất, ở miền Đông Serbia, hàng chục tàu chiến Đức vẫn chở đầy thuốc dần lộ ra do sông Danube đang khô cạn và ba bức tượng Phật có tuổi đời hơn 600 năm tuổi đã được tìm thấy ngay tại con sông Dương Tử đang dần cạn kiệt vì hạn hán.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang