Hantavirus là gì? Bạn có nên lo lắng vì dịch bệnh mới này?

Trong khi đại dịch corona vẫn đang hoành hành, một người đàn ông ở Trung Quốc đã chết vì hantavirus. Vậy Hantavirus là gì?

 

Trong khi dịch coronavirus hiện tại vẫn đang tiếp diễn và đe dọa nhiều quốc gia, một số người đã lan truyền tin tức về sự bùng phát của hantavirus. Tại Trung Quốc, các báo cáo tin tức cho biết một người đàn ông từ tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc đã chết vì bệnh hantavirus, loại dịch được truyền từ loài gặm nhấm sang người.

Hantavirus là gì? Bạn có nên lo lắng vì dịch bệnh mới này?

Anh ta đã chết trong khi di chuyểntừ tỉnh Sơn Đông trở về Vân Nam, và tin tức này đã khiến xã hội truyền thông nổ tung về những gì có thể là một đợt bùng phát virus khác khi phần còn lại của thế giới đang phải vật lộn với coronavirus. Nhưng điều này thực sự là một nguyên nhân cho lo lắng? Hãy cùng tìm hiểu:

Hantavirus là một loại vi-rút lây nhiễm các loài gặm nhấm như chuột mà không làm cho chúng bị bệnh, và trong khi đó, hantavirus có thể truyền từ loài gặm nhấm sang người qua nước tiểu, phân và nước bọt.

Hantavirus là gì? Bạn có nên lo lắng vì dịch bệnh mới này? 2

Đây là một bệnh về đường hô hấp có các triệu chứng khá giống với COVID-19 hiện tại. Nhiễm Hantavirus không phải là mới đối với con người như COVID-19. Trên thực tế, khoảng 150.000 trường hợp xảy ra trên khắp thế giới mỗi năm. Các triệu chứng thường là sốt, ho, khó thở, đau đầu, vv có thể dẫn đến suy hô hấp ngay cả khi được hỗ trợ cơ học.

 

Mọi người có nên lo lắng dịch bệnh mới này? 

Không, bạn không nên lo lắng về đại dịch hantavirus tiếp theo xảy ra với hiện tại. Nó đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, không giống như SARS-CoV-2, và một người không may bị chết vì căn bệnh này không có nghĩa là nó sẽ "bùng phát".

Hantavirus là gì? Bạn có nên lo lắng vì dịch bệnh mới này? 3

Trên thực tế, 11 người từ Argentina đã chết vào cuối năm 2018 do dịch hantavirus và điều đó không dẫn đến đại dịch. Vì vậy, đừng quá chú ý đến hantavirus vào lúc này, và tập trung vào cuộc chiến chống coronavirus hiện tại.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang