Làng Tulsi, nơi có khoảng 30% người dân bỏ nghề trồng trọt để làm YouTuber

Làng Tulsi ở Raipur, Chhattisgarh, có tổng dân số khoảng 3.000 người, trong đó 1.000 người đã trở thành YouTuber và kiếm doanh thu từ công việc này.

Độ phổ biến từ công việc sáng tạo nội dung bằng video như trên TikTok, YouTube chưa bao giờ dừng lại và không có gì lạ khi hàng triệu người trên thế giới đang nỗ lực xây dựng sự nghiệp bằng công việc người sáng tạo nội dung. Tuy nhiên hiện tại trên thế giới vẫn chưa có nơi nào tập trung một lượng lớn YouTuber hơn ở Làng Tulsi, một khu vực nhỏ ở Chhattisgarh.

Làng Tulsi, nơi có khoảng 30% người dân bỏ nghề trồng trọt để làm YouTuber

Tại đây là có hơn 1/3 trong số 3.000 dân số địa phương đang tích cực tạo nên những video với đa dạng nội dung và đăng chúng lên YouTube để thu lợi nhuận. Nhiều người trong số những content creator này từng là nông dân, nhưng sau khi nghe tin rằng công việc YouTuber sẽ giúp họ tăng thu nhập cá nhân lên tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần, vì thế họ đã quyết định thay đổi công việc đã gắn bó lâu đời với mình. 

Làng Tulsi, nơi có khoảng 30% người dân bỏ nghề trồng trọt để làm YouTuber

Câu chuyện về Ngôi làng YouTube của Ấn Độ bắt đầu với hai người bản địa, đây cũng là hai YouTuber đời đầu của Ấn Độ. Gyanendra Shukla và Jai Verma, hai người này đã lần lượt rời bỏ công việc kỹ sư mạng và giáo viên để làm YouTuber. Với nỗ lực mới của mình, chẳng bao lâu họ đã thu về lợi nhuận cao hơn công việc cũ và từ đó thành công của họ đã lan truyền khắp cả làng. Shukla cho biết: 

“Tôi làm công việc một kỹ sư mạng ở SBI trước đó. Văn phòng của tôi có Internet tốc độ cao và tôi thường xem video YouTube ở đó. Và vào năm 2011-12,  tôi bắt đầu làm YouTuber , đây cũng là thời điểm có rất ít kênh Youtube. Vì vậy, tôi đã rời bỏ công việc và bắt đầu với YouTube ”.

Làng Tulsi, nơi có khoảng 30% người dân bỏ nghề trồng trọt để làm YouTuber

Khoảng 40% dân số trong làng hiện đang tham gia làm nội dung video cho các nền tảng như YouTube, TikTok hoặc Instagram, với người trẻ nhất là 15 tuổi và người lớn tuổi nhất là cụ bà 85 tuổi. Có khoảng 40 kênh được dựng tại làng Tulsi với đa dạng nội dung bao gồm từ hài kịch và âm nhạc đến giáo dục và DIY, với con số hơn 100.000 người đăng ký chỉ riêng trên nền tảng YouTube.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang