Legit là gì và vì sao nó lại quan trọng với giới sneakerhead như thế?

Legit là một thuật ngữ quan trọng và bất kì người chơi sneaker nào cũng nên biết để tránh mang họa vào thân sau này

Legit là một thuật ngữ thường được rất nhiều người, thường có mục đích muốn giao dịch hoạt mua bán một thứ gì đó sử dụng và hiện tại có rất nhiều người vẫn chưa hiểu được từ Legit nghĩa là gì. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng thử tìm hiểu ý nghĩa của Legit nhé.

Ý nghĩa của từ Legit

Legit là từ viết tắt của Legitimate:/li´dʒitimit/:  thông dụng

Tính từ : Hợp pháp

  • legitimate child: đứa con hợp pháp, con chính thức, Chính đáng; chính thống

Ngoại động từ : Hợp pháp hoá

Theo đó thì Legit nghĩa tiếng Việt được biết đến như là sự uy tín hay đặc biệt là trong giới những người yêu thích giành sneaker (sneakerhead) thì Legit được xem như một cách để đánh giá hàng thật theo tiêu chuẩn của sản phẩm.

Nếu nói về con người thì những người mua Legit sẽ hỏi mua và không ép giá quá mức hay thậm chí là lừa lọc người bán. Còn người bán Legit là một người bán sản phẩm thật và không dùng đồ giả để lừa người mua.

Tại những sự kiện mua bán sneaker nổi tiếng thế giới như Sneakercon thì chúng ta còn thấy được một nhóm người đặc biệt chuyên kiểm tra xem những mẫu sneakers được bán cho các sneakershead có phải là thật hay không và được gọi là những Legit Checker.

Legit là gì và vì sao nó lại quan trọng với giới sneakerhead như thế?

Trên thế giới có rất nhiều những Legit Checker nổi tiếng trong giới sneakerhead. Đầu tiên có thể kể đến đó là Yeezy Busta khi anh chàng này từng thân thiết với rất nhiều Youtuber yêu sneaker khác nhau như Qias Omar hay Jaysse Lopez (chủ của Urban Necessities). Yeezy Busta thường xuyên đẹp một chiếc khẩu trang trên mặt và nguyên nhân cho việc này đó là vì anh thường xuyến "bóc mẽ" những món hàng giả được những người nổi tiếng mang trên Instagram. Chỉ cần bỏ một số tiền từ 10-15$ thì đã có thể gọi Yeezy Busta để kiểm tra Legit của những đôi giày rồi.

Đáng nhớ nhất là một lần Yeezy Busta từng tuyên bố rằng tiền đạo nổi tiếng người Brazil đã mang một đôi giày Yeezy fake đã từng khiến cộng đồng xôn xao bàn tán

Legit là gì và vì sao nó lại quan trọng với giới sneakerhead như thế? 2

Còn Fake Education (tên thật là Antonio Linares) từng làm việc cho trang web Stockx nổi tiếng với vai trò là một Legit Checker, tuy nhiên sau một khoảng thời gian thì anh đã tách ra riêng và lập một page chuyên đánh giá hàng faker và hàng real. Với hơn 500.000 người theo dõi ở thời điểm hiện tại thì Antonio đang là một trong những Checker nổi tiếng nhất không thua gì Yeezy Busta cả. Chỉ cần bỏ ra 10$ là bạn có thể kiểm tra độ Legit của một đôi giày chỉ bằng một bức ảnh.

Legit là gì và vì sao nó lại quan trọng với giới sneakerhead như thế? 3

Legit có thật sự quan trọng đối với giới chơi giày Sneaker

Tất nhiên đối với những sneakerhead thì giày thật vẫn luôn là một thứ cực kì quan trọng bởi nếu bạn mang trên mình một sản phẩm giả, hàng không chính hàng thì bản thân cũng sẽ không có cảm giác muốn bảo vệ đôi giày của mình như khi mang những đôi giày real. Ngoài ra khi mang cho mình hàng real thì bạn sẽ tận hưởng được những công nghệ mới nhất của sản phẩm đó.

Tất nhiên ngoài những lý do đó ra thì bất kể ai cũng muốn có cho mình một đôi giày real để khoe với bạn bè hay người thân của mình rồi phải không nào.

Sự quan trọng của Legit check

Legit check có thể được biết đến như một khía cạnh chuyên môn của giới chơi giày để đánh giá xem đó là sản phẩm thật hay giả và những nhận định liên quan đến đánh giá chuyên môn này đã tạo nên không biết bao nhiêu tranh cãi, lùm xùm xung quanh một đôi giày nào đó.

Trong khoảng 3 năm về trước thì số người chơi giày ở Việt Nam không thật sự nhiều và cũng không có ai đủ kiến thức để Legit Check một đôi giày cả. Hầu hết những ai muốn Legit Check thường sẽ phải xem những video trên những kênh Youtube nổi tiếng về các đầu giày hay những nhà bán lẻ nổi tiếng trên toàn thế giới. Nếu cẩn thận hơn thì nhiều bạn trẻ còn tham gia vào những nóm Legit Check ở nước ngoài.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại khi mà cộng đồng sneakerhead tại Việt Nam càng ngày càng phát triển thì thị trường cũng trở nên sôi động hơn và nhu cầu của người dùng muốn Legit Check một sản phẩm nào đó cũng tăng lên đáng kể. Có thể thấy trong những group chơi giày lớn của Việt Nam thường sẽ xuất hiện những bài đăng hình ảnh của những đôi giày và cần được cộng đồng Legit Check trước khi đôi bên giao dịch.

Legit là gì và vì sao nó lại quan trọng với giới sneakerhead như thế? 4

Điều này có một mặt lợi đó là khi lượng kiến thức của những người trẻ về giày dép dần được cải thiện thì việc Legit Check sẽ giúp cho nhiều người tránh được những vụ lừa đảo, đặc biệt là trong bối cảnh giày faker tràn lan khắp mặt trận. Tuy nhiên không bàn đến những người có khả năng Legit Check lâu năm, có kinh nghiệm cầm trên tay hàng trăm đôi giày thì có những người dù chỉ mới "chân ướt chân ráo" bước vào cộng đồng chơi giàu nhưng cũng bắt đầu thể hiện trình độ Legit Check của mình đã để lại những hệ lụy không tốt đối với cộng đồng.

1. Gây ảnh hưởng đến người bán hoặc uy tín của đôi giày

Trong suốt thời gian qua từ có rất nhiều người dù chưa hế có kinh nghiệm trong việc Legit Check những vẫn đưa ra những nhận định sai lầm và cho rằng một đôi giày nào đó là "fake" dù độ Legit của bản thân họ lại chưa thật sự đạt được 50%. Kèm theo đó là hiệu ứng đám đông từ giới trẻ trên MXH với hàng trăm những bình luận đã khiến cho nhiều người có nhứng đánh giá sai ầm về đôi giày cũng như độ uy tín của người bán.

Legit là gì và vì sao nó lại quan trọng với giới sneakerhead như thế? 5

2. Người mua chịu lỗ nặng

Điều này phần nào cũng chịu ảnh hưởng từ những người Legit check không uy tín khi người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chính là người mua. Khi một đôi giày mà bạn định mua từ một người bán lẻ, khi mà bạn đem nhờ Legit Check thì những người chưa có kiến thức chuyên môn có thể biến một đôi giày fake thành real chỉ trong một vài lời bình luận và bạn có thể mất hàng triệu bạc chỉ để mua một sản phẩm kém chất lượng.

Legit là gì và vì sao nó lại quan trọng với giới sneakerhead như thế? 6

Ngược lại thì có thể đó là một đôi giày hàng real kèm theo đó là một cái giá khá hời nhưng chỉ bởi những lời bình luận kiểm tra độ legit không đúng có thể khiến bạn vuột mất một món hời lớn. Đến lúc phát hiện ra thì có thể mọi chuyện đã quá muộn màng rồi và bạn sẽ phải bỏ ra nhiều tiền hơn để có được một đôi giày như bản thân mong muốn.

3. Bất công cho những người mua hàng real nhưng bị cho là fake

Đây cũng là một tình trạng mà những người Legit check thiếu kinh nghiệm gây ra khi bạn đăng tải hình ảnh của một đôi giày xịn bản thân tiêu tốn hàng triệu đồng để mua nhưng khi đăng vào một hội nhóm chơi giày nào đó ở Việt Nam thì gặp phải nhiều nhận định cho là fake dù họ không biết thực hư như thế nào.

Liệu một đôi giày bạn dành dụm một khoảng thời gian dài mới có được nhưng lại bị phán là fake thì liệu bạn có cảm thấy vui hay không?

Legit là gì và vì sao nó lại quan trọng với giới sneakerhead như thế? 7

Cũng bởi vì thế mà độ uy tín trong Legit Check là một điều hoàn toàn cần thiết và nếu bạn không đủ kiến thức nhưng vẫn Legit check như đúng rồi thì sẽ có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến người khác. Đối với những người mua thì nếu muốn legit check nên tìm đến những người có kinh nghiệm lâu năm để check hàng giúp mình và không nên nhờ vả Legit Check bừa bãi nến không muốn mang họa vào thân.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang