Rộ trend ‘đâm xe vào ngõ cụt’, chìa khóa ‘Mercedes vạn năng’ là gì ? Drama lớn dính tới việc Quang hải bị hack

Từ nội dung của những tin nhắn, người sử dụng mạng xã hội không ngừng bình luận và chế những bức ảnh, tạo nên trend “Đâm xe vào ngõ cụt”, khoe “chìa khóa vạn năng”.

Sáng 23/6, trang Facebook cá nhân của tiền vệ Nguyễn Quang Hải bị hacker tấn công. Quang Hải đã xác nhận việc này qua thông báo:

“Sáng nay Facebook cá nhân của Hải đã gặp vấn đề, Hải đã làm việc với những cơ quan có thẩm quyền để giải quyết sự việc này, hành vi sử dụng trái phép và phát tán những điều riêng tư của người khác lên mạng là 1 hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền cá nhân và pháp luật, qua rắc rối trên Hải cũng mong các bạn nên cẩn trọng hơn với những điều tưởng như là riêng tư của chúng ta cũng như cùng nhau lên án những hành động đi ngược lại với pháp luật. Cảm ơn những sự tư vấn cũng như sự cảm thông mà các bạn đã dành cho Hải!”.

Tài khoản bị hack là tài khoản chính thức và duy nhất của Quang Hải, đã được Facebook đánh dấu tick xanh. Hacker đe dọa sẽ bóc phốt của Quang Hải, và ngay sau đó, đã để lộ một clip quay các cuộc nói chuyện riêng tư được cho là của Quang Hải với một người quen qua Messenger.

Từ nội dung của những tin nhắn, người sử dụng mạng xã hội không ngừng bình luận và chế những bức ảnh, tạo nên trend “Đâm xe vào ngõ cụt”, khoe “chìa khóa vạn năng”.

Chú thích ảnh

 

  

Chú thích ảnh

Cộng đồng mạng chế ảnh "đâm xe vào ngõ cụt"

   

  

Chú thích ảnh

 

  

Chú thích ảnh

Và chìa khóa Mercedes vạn năng

  

Thethaovanhoa.vn đã trao đổi với Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) để biết mức độ hình phạt mà kẻ đột nhập Facebook cá nhân của Quang Hải.

 

 

 

 

“Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử. Nghị định 15/2020 của Chính phủ quy định một cách cụ thể về mức xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều lĩnh vực khác nhau. Đáng chú ý khi Mục 2 của Nghị định 15 đã chỉ ra mức xử phạt cụ thể đối với các hành vi vi phạm về an toàn thông tin mạng.

Theo Điều 80 của Nghị định này, người có hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng sẽ bị xử phạt với số tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Mức phạt này sẽ dao động từ 30 - 50 triệu đồng đối với hành vi truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc thay đổi, xóa bỏ thông tin lưu trữ trên thiết bị số hoặc thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hoặc thu thập thông tin của người khác”, Luật sư Diệp Năng Bình cho biết.

Cũng theo Luật sư Bình thì “việc xâm nhập, sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng, cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin, ngăn chặn việc truy nhập đến thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng và làm mất an toàn, bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân khác đều sẽ được mức xử lý theo quy định này”.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang