Lịch sử của FromSoftware, người tạo nên siêu phẩm Elden Ring và Dark Souls

Cùng ngó qua một chút về lịch sử phát triển của hãng game đã tạo nên Elden Ring - bom tấn làng game trong nửa đầu năm 2022 nhé.

Sau nhiều năm tương đối ít được biết đến ở thị trường phương Tây và trên thế giới, hãng game đến từ Nhật Bản FromSoftware giờ đây đã trở thành một trong những cái tên được yêu thích nhất trong ngành. Trong một thời đại mà những cái tên như Blizzard hay Game Freak vẫn có những mối quan hệ thù địch với người hâm mộ, FromSoftware lại là một ngoại lệ. Studio này về cơ bản đã loại bỏ những ứng cử viên sáng giá khác trong danh mục Trò chơi của năm với việc phát hành Elden Ring vào năm nay. Tuy nhiên, thực chất công ty đã tồn tại rất lâu trước cả Soulborne. Và trong bài viết này, Lagvn sẽ giới thiệu với các bạn lịch sử của studio và tại sao nó lại trở thành một cái tên được yêu thích tới vậy.
Xem thêm: Elden Ring ngập tràn trong những bản mod khiến cộng đồng lẫn NPH không khỏi đau đầu

Lịch sử FromSoftware 1

Sơ lược về lịch sử của From Software

  1. Tên công ty: FromSoftware
  2. Công ty mẹ: Kadokawa Corporation
  3. Ngày thành lập: 1 tháng 11 năm 1986
  4. Trụ sở chính: Tokyo, Nhật Bản

FromSoftware được thành lập vào năm 1986 với tư cách là một nhà phát triển phần mềm kinh doanh, nhưng sau đó chuyển sang phát triển trò chơi điện tử vào đầu những năm 1990. Trò chơi đầu tiên được hãng này ra mắt là một tựa game RPG có tên King's Field vào năm 1994 trên hệ máy Playstation 1. Trò chơi này thành công tới mức nó được sản xuất thêm hai phần trong hai năm kế tiếp. Tựa game tiếp theo của hãng là Armored Core.


Gameplay của King's Field

Sau sự kết thúc của triều đại của những PS1; Nintendo 64; Sega Saturn, FromSoftware đã mở rộng đáng kể các nỗ lực phát triển của mình. Điều này dẫn tới kết quả hơn 35 tựa game được phát hành bởi studio này từ năm 1999 đến năm 2006. Các trò chơi của họ đa dạng về chất lượng với một số cái tên được đánh giá cực kì tốt, nhưng cũng có một số cái tên bị chê bai không thương tiếc. Các sự cố gắng của họ vẫn tiếp tục cho đến khi một trong những cái tên mà họ làm ra trở thành một cú hit ở thị trường phương Tây vào năm 2009.

Demon's Soul, cái tên bắt đầu cho huyền thoại

FromSoftware đã có được doanh số đáng kể lần đầu tiên tại thị trường phương Tây với tựa game hành động nhập vai Demon's Soul trên Playstation 3. Trò chơi đã được đón nhận nồng nhiệt ở Nhật Bản đến mức SONY phải từ chối bản địa hóa tựa game này và phát hành nó ở các thị trường khác. Atlus USA Bandai Namco đã được SONY cấp phép để phát hành tựa game này lần lượt ở hai thị trường Bắc Mỹ và châu Âu. Demon's Soul đã nhận được đánh giá cao cũng như doanh số bán hàng cực kì tốt ở cả hai thị trường này.

Lịch sử FromSoftware 2
Dark Souls - một trong những cái tên vô cùng nổi tiếng của Fromsoftware

Vào năm 2011, một phiên bản kế nhiệm của Demon's Soul đã được xuất xưởng: Dark Souls. Ngay lập tức phần game này đã nhận về vô số lượt đánh giá từ người chơi cũng như chứng kiến doanh số bán hàng tăng vọt, lên tới hơn 1 triệu bản được bán ra ở châu Âu và Bắc Mỹ trong 6 tháng đầu tiên.

Dark Souls thành công tới mức Miyazaki Hidetaka được chọn làm chủ tịch

Năm 2014, Miyazaki Hidekata - vị đạo diễn của Demon's Soul và Dark Souls trở thành chủ tịch của FromSoftware. Điều này đã dẫn đến việc studio này ít ra mắt game thường xuyên hơn, nhưng với những tựa game mà họ cho ra đời đều dẫn tới những sự thành công quan trọng cả về mặt hình ảnh và thương mại.

Lịch sử của FromSoftware, người tạo nên siêu phẩm Elden Ring và Dark Souls 3

Xung quanh điều này, Dark Souls 2 đã được phát hành với rất nhiều sự phô trường. Miyazaki từng là người giám sát quá trình tạo ra tựa game, song song với đó là việc phát triển Bloodborne trên hệ máy PS4. Sau đó, công ty chuyển sự chú ý sang Dark Souls 3, phần game cuối cùng trong series được nhượng quyền thương mại. Nó ra mắt vào năm 2016 trên tất cả các nền tảng chính cùng với 2 bản DLC tiếp theo. Ngay sau đó là màn ra mắt tựa game VR đầu tiên của hãng có tên Deracine. Mặc dù Deracine đã gặp phải những đánh giá chỉ ở mức trung bình, nhưng bản phát hành đầu tiên sau Dark Souls lại là một thành công rực rỡ. Sekiro: Die Twice, tựa game được phát hành sau series Dark Souls đã kiếm được doanh thu rất cao cũng như được nhiều cửa hàng vinh danh. 

Lịch sử của FromSoftware, người tạo nên siêu phẩm Elden Ring và Dark Souls 4
Elden Ring đã đưa FromSoftware "lên đỉnh"

Bẵng đi một thời gian, một tựa game mới có tên Elden Ring do Miyazaki đạo diễn cùng với sự đóng góp cốt truyện của nhà văn George RR Martin, tác giả của A Song of Ice and Fire đã được thông báo vào năm 2019. FromSoftware đã tiết lộ rất ít về tình hình phát triển của tựa game này sau thông báo đầu tiên, nhưng khi được ra mắt vào năm 2022, bom tấn của năm không ai khác chính là đứa con mới sinh này của hãng. Chỉ trong vòng 1 tháng, nó đã bán được hơn 13 triệu bản, một thành tích cực kì khổng lồ. Trong khi Dark Souls và Sekiro tạo ra danh tiếng tích cực cho FromSoftware, thì Elden Ring chính là thứ khiến cho studio này có được thành công như hiện tại.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang