Liệu bạn có biết được sự khác nhau giữa MBps và Mbps hay không?

Có thể nhiều người nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này để rồi có những suy nghĩ sai lầm về tốc độ đường truyền Internet của mình

Có lẽ trong cộng đồng mạng Việt Nam lẫn thế giới thì những thuật ngữ như Mbp/s hay MB/s đã là những thứ quá quen thuộc và hầu hết mọi người đều cho rằng đó là những thuật ngữ này đều nói về tốc độ đường truyền của Internet. Tất nhiên định nghĩa này vẫn đúng, nhưng liệu bạn có thật sự phân biệt được những sự khác nhau giữa MB và Mb hay không? Liệu chúng là một hay mỗi thuật ngữ đều có những định nghĩa khác nhau?

“Giải ngố” cho game thủ: MB và Mb có giống nhau ? - Ảnh 1.

Câu trả lời đó là cả 2 thuật ngữ này khác nhau hoàn toàn. Dù có cách phát âm khá tương đồng nhưng giữa Mb và MB lại có một sự khác biệt khá lớn về khái niệm. 

Cụ thể thì MB là từ viết tắt của Megabyte, đây là một đơn vị thông tin hoặc dung lượng của tin học và nhiều người dường như đã quá quen thuộc với những ổ cứng có số liệu 500 MB, Ram 512 MB hay dung lượng game 1024 MB (1GB)….

Và Mb thì lại khác khi đây là từ viết tắt của Megabit, cũng là một đơn vị dung lương tin học nhưng lại là một đơn vị nhỏ hơn so với Megabyte, thậm chí là nhỏ hơn khá nhiều. Theo đó thì 1 Megabyte sẽ bằng 8 Megabit, điều này cũng đồng nghĩa với việc tốc độ mạng là 100Mb/s nghĩa là trong một giây thì Internet nhà bạn có thể truyền tải được 12,5 Megabyte dữ liệu.

“Giải ngố” cho game thủ: MB và Mb có giống nhau ? - Ảnh 2.

Thông thường thì những nhà cung cấp dịch vụ mạng sẽ hay dùng thuật ngữ Megabit nhiều hơn nhằm thể hiện độ chính xác và có tính tổ chức hơn về tốc độ của đường truyền. Dù vậy thì nhiều game thủ vẫn thường hay nhầm lẫn về cả 2 khái niệm này bởi sự có phần giống nhau giữa chúng.

Giờ đây, sau khi biêt được dịnh nghĩa này thì khi nhìn vào một quảng cáo tốc độ mạng có đường truyền 100Mb/s, chắc chắn nhiều người sẽ biết được rằng phải mất 80 giây mới có thể tải về được 1 GB (1024MB) dữ liệu, chứ không phải là 10 giây như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang