Linh mIêu là gì ? Và những truyền thuyết đáng sợ về quỷ nhập tràng

Linh miêu - theo truyền thuyết - là một loại "mèo ma", được sinh ra từ cuộc hôn phối "rừng rú" ngẫu nhiên và hiếm có giữa con mèo cái đen tuyền với một con rắn hổ.

Theo truyền thuyết, Linh miêu là một loại “mèo ma”, được sinh ra từ cuộc hôn phối “rừng rú” ngẫu nhiên và hiếm có giữa con mèo cái đen tuyền với một con rắn hổ. Đặc điểm của linh miêu là rất thích ăn trứng gà sống, thích rình bắt và cắn cổ gà cho đến Chết rồi nhai xương luôn. Nó lớn lên nhanh hơn nhiều so với đồng loại, càng lớn móng vuốt của càng dài, càng bén nhọn như dao, đặc biệt đôi mắt thường toát lên những tia nhìn dữ tợn, đầy ma lực.

Từ những đặc điểm “ma quái” trên và qua những lời đồn đại nhiều đời, người ta bảo linh miêu nhảy chồm qua xác Chết luôn gây nên hiện tượng q.uỷ nhập tràng. Hiện tượng đó ngày nay được giải thích, đại khái người Chết bỗng nhiên ngồi dậy là do hấp lực của luồng điện dương (của các cơ thể sống) đối với nguồn điện âm chưa kịp tan hết (của t.hi t.hể người vừa q.ua đ.ời) và xem đây là cảm ứng điện trường.

Image result for linh miêu

Tuy vậy, người ta vẫn tiếp tục bị cuốn hút bởi những câu chuyện về q.uỷ nhập tràng và linh miêu được truyền miệng đến tận nay ở khắp nơi như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Myanmar, Thái Lan, Lào, Sri Lanka và Việt Nam.

Tương truyền có một cô gái xinh đẹp chưa đầy 20 tuổi. Cô xuất thân từ một gia đình nghèo khổ. Ngày kia có đoàn người giàu có bưng mâm quả đựng của ngon vật lạ đến trước túp lều cỏ xin cưới cô gái về làm vợ cho người chủ của mình. Cha mẹ cô gái nghèo khổ đồng ý gả cô gái để cô có được cuộc sống sung sướng. Nhưng khi về nhà chồng, cô đối diện với một nỗi bẽ bàng. Vì người vợ cả không sinh được con nên ông chủ muốn tìm một người vợ nhỏ để có con nối dõi tông đường.

Khi cô gái mang thai, người vợ cả nảy lòng ghen ghét. Ngoài mặt bà tỏ ra vui vẻ lui tới thăm hỏi, nhưng âm thầm hãm hại người vợ nhỏ, lén lút trộn thuốc vào đồ ăn để p.há t.hai. Đến kỳ mang thai lần thứ hai, người vợ nhỏ vẫn không hay biết gì, nên bị người vợ cả một lần nữa trộn thuốc làm hư thai. Đến lần mang thai thứ ba, thì người vợ nhỏ phát hiện ra việc làm độc ác của vợ cả nên giấu kín cái thai trong bụng.

Linh mIêu là gì ? Và những truyền thuyết đáng sợ về quỷ nhập tràng 2

Đến khi cái thai to dần và thấy rõ, lòng ghen tức của người vợ cả bùng lên. Bà tiếp tục dùng vàng bạc mua chuộc gia nhân để trộn thuốc p.há t.hai vào các thang thuốc bổ cho người vợ nhỏ uống. Hậu quả là đứa trẻ sắp ra đời Chết trong bụng mẹ, khiến người mẹ đau đớn, vật vã suốt ngày đến kiệt sức. Trong cơn hấp hối, người vợ nhỏ uất hận cất lời nguyền: “Người đã ba lần g.iết Chết ba đứa con ta trong khi còn thai nghén. Lần này ngươi đã g.iết cả ta nữa. Ta thề nếu đầu thai vào kiếp sau ta sẽ đi theo ngươi để hễ người sinh đứa con nào ta sẽ ă.n t.hịt đứa con đó và sẽ g.iết Chết cả ngươi!”

Đặc biệt, trước lúc qua đời trên mặt và dưới cằm cô gái bỗng mọc đầy một lớp lông mỏng mịn trắng như tơ và hai mắt chợt xanh biếc sáng long lanh như mắt một con mèo cái đi hoang giữa đêm trừ tịch. Quả nhiên, khi Chết đi, cô vợ nhỏ đầu thai làm một con mèo đen, còn người vợ lớn đầu thai làm một con gà mái. Hai con vật có tiền kiếp ân oán nặng nề kia cùng ở chung một nhà. Hễ con gà mái (người vợ lớn) đẻ ra trứng nào đều bị con mèo đen (người vợ nhỏ) rình ăn sạch. Qua ba lứa mèo đen ăn hết trứng. Đến lứa thứ tư ăn tròng đỏ trứng xong, nó liền vồ luôn gà mẹ ăn sống tại chỗ.

Related image

Cả hai chết đi, con gà mái lại hoá kiếp làm con beo (người vợ lớn), con mèo đen hoá kiếp thành con nai cái (người vợ nhỏ). Hai con sống trong một cánh rừng. Hễ con nai cái đẻ được đứa con nào đều bị con beo trườn tới bắt ăn thịt. Đến lứa thứ ba, con beo ăn luôn nai mẹ. Con nai mẹ Chết trong oán giận, đầu thai thành một loài q.uỷ dữ tay chân có móng vuốt, mắt sáng như đốm lửa và mặt mũi y như một con mèo ma, đó là hắc dạ xoa (người vợ nhỏ). Còn con beo lại hoá kiếp thành một phụ nữ xinh đẹp, lấy chồng và sinh con (người vợ lớn). Nhưng đứa con đầu lòng vừa đầy tháng, hắc dạ xoa dùng phép thần thông hoá ra một cô gái hiền lành bắt lấy đứa con nhỏ ra khỏi nhà ă.n th.ịt. Đứa thứ hai cũng bị hắc dạ xoa bắt đi như vậy. Đến đứa thứ ba, hai vợ chồng bàn nhau bồng đứa con mới sinh trốn đi nơi khác sinh sống. Trên đường đi, hắc dạ xoa đuổi theo và hoá thành một cô gái tiến lại gần hai mẹ con nọ. Người mẹ linh cảm nguy hiểm, biết q.uỷ giả dạng người để hại mình, nên bồng đứa con chạy vào nơi Phật Thích ca mâu ni đang thuyết pháp để xin cứu giúp. Lúc hắc dạ xoa đã đuổi tới nơi, được Phật gọi vào và giải thích ân oán của hai bên, khiến người này phải ă.n t.hịt người kia, con của người kia đẻ ra bị người này ă.n t.hịt lại, làm gà, làm nai, làm beo, làm mèo, làm hắc dạ xoa, cứ thế sẽ xoay vòng bất tận nếu không thức tỉnh. Rồi Phật khuyên: “Lấy oán kết oán, oán ấy không tan – lấy ân giải oán, là lẽ muôn đời”.

Related image

Nghe xong, hắc dạ xoa, tức miêu quỷ (người hoá kiếp mèo), rụng hết móng vuốt, lông lá và phát tâm đại bi, khôi phục lại thân người và không lâu sau thành quả thánh.

Người kể câu chuyện trên là một thiền sư ở tinh viên Bát Nhã núi Dinh, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với lời nhắn nhủ: “Đây không phải là câu chuyện truyền miệng bâng quơ hoặc sáng tác văn học thời nay, mà đã chính thức được chép vào tam tạng Thánh điển từ xưa và nằm trong kho tàng các chuyện cổ về giáo huấn của phương Đông”

Nguồn: Tổng hợp

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang