Máy ATM cao nhất thế giới hoạt động như thế nào khi ở độ cao 4.693 mét?

Cây ATM cao nhất thế giới nằm ở biên giới đèo Khunjerab giữa Trung Quốc và Pakistan, với độ cao 4.693 mét.

Trong vài thập kỷ qua, máy ATM đã trở thành một trong những thiết bị công nghệ phổ biến nhất thế giới. Một điều bạn chưa biết là theo đường biên giới đèo Khunjerab ở tỉnh Gilgit-Baltistan phía bắc Pakistan, đây là nơi có cây ATM với đầy đủ chức năng được đặt cao nhất thế giới. 

Được Ngân hàng Quốc gia Pakistan (NBP) lắp đặt vào năm 2016, cây ATM chạy bằng năng lượng mặt trời và gió là một hiện tượng bất thường khi được đặt ở một nơi vắng vẻ như đèo Khunjerab, con đường biên giới trải nhựa cao nhất trên thế giới.

Máy ATM cao nhất thế giới hoạt động như thế nào khi ở độ cao 4.693 mét?

Lắp đặt chiếc máy ATM cao nhất thế giới - một danh hiệu được chứng nhận bởi Kỷ lục Guinness Thế giới - là một phần thưởng dành cho Ngân hàng Quốc gia Pakistan khi phải mất khoảng bốn tháng để hoàn thành. Bảo trì hệ thống và nạp tiền cho máy thường xuyên cũng là một công việc khá khó khăn, vì ngân hàng gần nhất cách đó 82 km.

Zahid Hussain, giám đốc chi nhánh của chi nhánh Sost NBP, nơi gần cây ATM cao nhất thế giới, thường xuyên sử dụng chiếc máy của mình, bất chấp gió cực mạnh, bão, lở đất thường xuyên và những chặng đường đèo hiểm trở đến cây ATM này để kiểm tra và đảm bảo rằng nó liên tục được hoạt động. 

Máy ATM cao nhất thế giới hoạt động như thế nào khi ở độ cao 4.693 mét? 2

Nằm ở độ cao 4.693 mét so với mực nước biểt, một nơi bạn sẽ nghĩ rằng cây ATM cao nhất thế giới ít được người dùng đụng đến. Cây ATM này chủ yếu phục vụ cho những người lính biên phòng, những người kiếm tiền lương hàng tháng từ nó, một số ít người dân địa phương và một số ít người vượt biên qua đèo. Ước tính khoảng 4 đến 5 triệu rupee (18.350 - 23.000 USD) được rút khỏi máy sau một tuần.

Máy ATM cao nhất thế giới hoạt động như thế nào khi ở độ cao 4.693 mét? 3

Người phát ngôn của Ngân hàng Quốc gia Pakistan cho rằng rằng một người thường mất từ ​​hai đến hai tiếng rưỡi để đến máy ATM cao nhất thế giới để bảo trì khẩn cấp. Tuy với tình hình lượng giao dịch thấp, nhưng ngân hàng rất xem trọng cây ATM này vì đây là cách duy nhất và nhanh nhất mà người dân địa phương có thể nhận được khoảng tiền lương của mình. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang