Meta và Facebook chuẩn bị điều tra và kiện các tổ chức điều khiển hơn 39,000 trang lừa đảo trên hệ thống

Không ngừng hoành hành trên Facebook và lừa đảo từ thông tin cá nhân đến các tài khoản người dùng, Meta cuối cùng cũng tiến hành việc truy tìm và khởi kiện các tổ chức sở hữu hơn 39,000 trang web chuyên lừa đảo trên nền tảng Facebook, Whatsapp và Instagram hiện tại.

Meta và Facebook chuẩn bị điều tra và kiện các tổ chức điều khiển hơn 39,000 trang lừa đảo trên hệ thống

Cụ thể hơn, công ty Meta đã khởi đơn kiện liên bang để "vạch trần danh tính thật sự" của một tổ chức bí mật đang sở hữu hơn 39,000 website được thiết kế riêng để đánh lừa Facebook, Instagram và WhatsApp để lừa người dùng và lấy tài khoản, mật khẩu đăng nhập của họ cho mục đích cá nhân.

Theo Meta, các cá nhân thực hiện hành vi lừa đảo thường sử dụng dịch vụ Ngrok để dẫn người dùng đến với các trang web của mình để tự do hành động mà không bị Facebook và các nền tảng khác dò tìm được. Dù được dẫn đến các website này, người dùng và cả công ty Meta cũng không thể xác nhận được website chính thức dùng để dẫn về là đâu, cũng như khó có thể xác định được chủ sở hữu đang vận hành những trang này. Trong tháng 3/2022, Meta sẽ tiến hành chiến dịch càn quét "hàng ngàn" đường link URL có liên hệ với nhóm lừa đảo này để tìm ra và đâm đơn kiện chính thức khi tìm ra được chủ mưu.

Meta và Facebook chuẩn bị điều tra và kiện các tổ chức điều khiển hơn 39,000 trang lừa đảo trên hệ thống 2

Trên thực tế, đây cũng không phải là lần khởi kiện và đe dọa đầu tiên của Facebook/Meta để chống lại các đường link dẫn website lừa đảo. Trong năm 2019 và 2020, công ty đã tìm ra và khởi kiện 2 doanh nghiệp bao gồm OnlineNIC và Namecheap với những website cơ bản dùng để lừa đảo như instagrambusinesshelp.com và whatsappdownload.site dễ gây hiểu lầm cho người dùng. 2 doanh nghiệp này đã có hơn 45 đường link (có thể khởi kiện) - con số khá nhỏ so với 39,000 đường link ở thời điểm hiện tại mà Meta đang muốn tìm ra. Hi vọng rằng các mạng xã hội lớn của Meta trong năm 2022 sẽ có khởi đầu mới hơn với việc không bị các website lừa đảo ăn cắp thông tin cá nhân và tài khoản của mình nữa (dù vấn nạn này gần như không thể nào dẹp hết được 100% cả).

Meta và Facebook chuẩn bị điều tra và kiện các tổ chức điều khiển hơn 39,000 trang lừa đảo trên hệ thống 3

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang