Nếu bạn có 5 trong 9 dấu hiện sau thì xin chia buồn rằng bạn đã là người nghiện game rồi

Là một game thủ thì không ai lại muốn bản thân nghiện game cả, tuy nhiên khi đã quá đắm chìm vào thế giới ảo thì nhiều game thủ lại không thể nào dứt ra được

Nghiện game từ lâu đã trở thành một vấn nạn vô cùng nhức nhối, không chỉ ở Việt Nam mà còn là nỗi lo lắng đối với rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Chứng nghiện game cũng đã từng được WHO xác định là một triệu chứng của bệnh tâm thần khiến cho các bậc phụ huynh càng trở nên lo lắng hơn bao giờ hết.

Khi đối mặt với những trẻ em quá yêu thích những trò chơi điện tử thì nhiều phụ huy đã không khỏi hoang mang, thậm chí các bậc cha mẹ đã phải liên hệ với những trung tâm cai nghiện game để gửi con của mình đến nhằm ngăn chặn những diễn biến xấu về sau này.

Nếu dính đủ 9 dấu hiệu này, 100% bạn là một “con nghiện” game rất nặng, hãy cai ngay khi còn có cơ hội - Ảnh 1.

Cũng vì lý do này mà đã có khá nhiều những đánh giá xuất hiện nhằm xác định rằng một game thủ đang ở mức độ nào của việc nghiện game và có khá nhiều những đánh giá khác nhau. Tuy nhiên nếu tóm tắt lại thì chúng ta có thể liệt kê ra 9 tiêu chí cơ bản để biết được rằng liệu một game thủ có thật sự bị nghiện game hay không. Những tiêu chí đó bao gồm:

1. Hoàn toàn tập trung vào trò chơi tới mức không để ý tới bất cứ điều gì xung quanh.

2. Xuất hiện các phản ứng khó chịu, lo lắng, cáu gắt… khi buộc phải dừng chơi game.

3. Thời gian dành cho game tăng dần.

4. Không thể giảm bớt thời gian chơi game, thậm chí không thể thoát ra khỏi sự hấp dẫn của game.

5. Từ bỏ các hoạt động khác và cảm thấy không còn hứng thú với các sở thích khác đã tồn tại trước đây.

6. Ngay cả khi bản thân ý thức được những tác động tiêu cực của game đối với bản thân, người chơi vẫn chỉ tập trung hoàn toàn vào trò chơi mà không thể thoát ra được.

7. Che giấu các hành động, thời gian chơi game của mình đối với gia đình và những người thân xung quanh.

8. Chỉ cảm thấy vui hoặc cảm thấy có thể thỏa mãn, tan biến các cảm xúc tiêu cực bằng cách chơi game, chẳng hạn như cảm giác tội lỗi, tuyệt vọng ngoài cuộc sống sẽ được giải quyết khi được đắm mình vào game.

9. Giảm sút sức khỏe, học tập, công việc và các hoạt động xã hội khác vì game.

Nếu dính đủ 9 dấu hiệu này, 100% bạn là một “con nghiện” game rất nặng, hãy cai ngay khi còn có cơ hội - Ảnh 2.

Cũng theo như những thông tin được WHO tiết lộ thì những chuẩn đoán liên quan đến bệnh nghiện game phải xuất hiện những triệu chứng liên quan kéo dài trong suốt 12 tháng, nhưng nếu những triệu chứng trở nặng một cách nhanh chóng thì có thể rút ngắn thời gian theo dõi. Nếu một game thủ hội tụ đủ 5 trên 9 triệu chứng kể trên thì có thể bắt đầu xem xét để đi đến những đánh giá tiếp theo.

Trong cuộc sống thì những trò chơi điện tử có thể được sử dụng như là một công cụ giải trí để rồi người chơi sẽ đắm chìm vào thế giới tuyệt vời mà một tựa game tạo ra, tuy nhiên mê game không đồng nghĩa với việc nghiện game và mỗi game thủ cần phải biết tiết chế để có thể giành thêm thời gian cho nhiều công việc khác, bao gồm việc học tập và rèn luyện thân thể mỗi ngày.

Internet là một thế giới đầy rẫy những cám dỗ, vì vậy việc chơi game trên những nền tảng trực tuyến chỉ mang tính chất giải trí là chính, chơi game một cách có ý thức chứ không nên quá đắm chìm vào nó để rồi không thể nào rút ra được.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang