Nghịch lý ông nội và những điều chưa giải thích được của thuyết du hành thời gian

Nghịch lý ông nội là một trong những nghịch lý được đưa ra nhằm phản đối lại thuyết du hành thời gian, nhưng sự thật đằng sau nó là như thế nào?

Đối với giới khoa học thì thuyết du hành thời gian cho đến nay vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp. Hiện nay dù những là vậy lý học cổ điển đã bác bỏ khả năng du hành thời gian để trờ về quá khứ, tuy nhiên nhưng giả thuyết xung quanh mô hình du hành này vẫn được đặt ra với hi vọng rằng con người sẽ có thể sáng tạo ra được một cỗ máy có khả năng du hành xuyên dòng thời gian trong tương lai.

Trước đây thì nhà khoa học giả tưởng René Barjavel đã viết trong cuốn sách Le Voyageur Imprudent (Nhà dù hành khinh suất) vấn đề về một nghịch lý vô cùng nổi tiếng với mục đích nhằm bác bỏ khả năng du hành thời gian về quá khứ và được người ta gọi là Nghịch Lý Ông Nội. Nội dung của nghịch lý này như sau:

"Có một người đàn ông du hành về quá khứ để và giết ông nội của mình trước khi ông gặp và kết hôn với bà nội của ông ta. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cha của ông ta cũng không bao giờ được ra đời, đương nhiên nhà du hành thời gian của chúng ta cũng chẳng tồn tại. Vậy thì làm sao mà ông ta lại có thể du hành thời gian về quá khức được? Ngược lại thì nếu ông nội của nhà du hành thời gian không bị giết và ông ta được ra đời sau này và lại quay về quá khứ để giết ông nội của mình."

Nghịch lý ông nội và những điều chưa giải thích được của thuyết du hành thời gian

Nghịch lý ông nội được ra đời để bác bỏ thuyết du hành thời gian

Mâu thuẫn của nghịch lý trên đã phủ nhận đi sự tồn tại của cả hai trường hợp và không thể được giải thích theo một logic thông thường. Tuy nhiên hiện nay vẫn có một cách giải thích theo lý thuyết khoa học phổ biến nhất cho trường hợp này, đó chính là thuyết vũ trụ song song (parallel universe), đồng thời có mối liên hệ mật thiết đối với thuyết đa vũ trụ (multiverse).

Nghịch lý ông nội và những điều chưa giải thích được của thuyết du hành thời gian 2

Những vũ trụ có thể cùng tồn tại song song với nhau thông qua những sự lựa chọn

Nếu nói về cơ học lượng tử thì thuyết vũ trụ song song dự đoán rằng tất cả những sự kiện lượng tử ngẫu nhiên với xác xuất hơn 0, thực tế xảy ra theo mọi cách thức có thể trong các thế giới khác nhau. Theo đó thì thuyết này tập trung vào một việc, đó chính là vũ trụ có nhiều lịch sử khác nhau mà ở mỗi thời điểm thì chúng ta chỉ có thể tồn tại ở một lịch sử duy nhất, gọi là lịch sử chính. Tiếp đó thì mỗi hành động hàng ngày đều đưa chúng ta đến mộ sự lựa chọn, mà những lựa chọn đó đều dẫn chúng ta để một dòng lịc sử khác mà bản thân bạn ở lịch sử chính không thể cảm nhận được.

Nghịch lý ông nội và những điều chưa giải thích được của thuyết du hành thời gian 3

Thuyết du hành thời gian vẫn còn là một câu hỏi lớn của nhân loại

Cùng trở về với nghịch lý ông nội, thì khi nhà du hành thời gian giết ông nội của mình, anh ta lại mở lịch sử theo một hướng mới, tại lịch sử này thì người mà nhà du hành thời gian giết không phải không phải là ông nội của anh ta và anh ta cũng không phải là cháu của người đàn ông vừa bị giết này bởi ông ta đã chết trước khi có con rồi, kẻ giết ông ta chỉ là một người lạ mặt và là cháu của một người ông không bị giết tại một dòng lịch sử khác. Mỗi lần một sự lựa chọn được diễn ra thì lịch sử của vũ trụ lại bị phân nhánh. Nếu chúng ta lấy Big Bang là gốc của lịch sử và thời gian, thì lịch sử của nó đã phân ra thành một cái rễ cây khổng lồ với số lượng lịch sử được tạo ra lên đến hàng tỷ tỷ với lũy thừa hàng tỷ nữa. Ở lịch sử mà người ông bị giết thì nhà du hành thời gian đã không bao giờ được ra đời, nhưng nó cũng không tạo ra mâu thuẫn về việc có một kẻ lạ mặt xuất hiện và giết chết ông của anh ta, vì anh ta đến từ một dòng lịch sử khác.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang