Nghiên cứu "thần dược" mới giúp con người sống đến 200 tuổi khi loại bỏ tế bào zombie

Trung bình một người đàn ông Việt Nam có thể sống đến 70 tuổi, tuy nhiên một "thần dược" đang được nghiên cứu có thể tăng số tuổi đó lên gần gấp đôi.

"Sống lâu trăm tuổi" nghe có vẻ giống như trong phim khoa học viễn tưởng, nhưng giờ đây, một nhà khoa học người Anh đã tiết lộ một loại thuốc đang được phát triển có thể kéo dài tuổi thọ đến 200 tuổi.

Tiến sĩ Andrew Steele, một nhà sinh vật học và là tác giả của cuốn sách Ageless: The New Science of Getting Older Without Getting Old, gần đây đã mở ra về những tiến bộ gần đây về huyết thanh học. Những loại thuốc này phá hủy các tế bào zombie và có thể kéo dài tuổi thọ của con người.

Nghiên cứu mới tạo ra "thần dược" giúp con người sống đến 200 tuổi khi loại bỏ tế bào zombie

Theo tiến sĩ Andrew Steele, không có lý do sinh học nào khiến con người có thể sống đến 200 tuổi. 

"Các nghiên cứu được đưa ra vài năm một lần đề xuất một số loại giới hạn cơ bản về tuổi thọ của con người, nhưng chúng luôn thiếu một phần quan trọng: chúng tôi chưa bao giờ thử điều trị quá trình lão hóa trước đây."

Các loại thuốc này nhằm diệt tế bào zombie hoặc các tế bào tác động đến chức năng mô và thúc đẩy quá trình lão hóa. Theo Steele, những viên thuốc chống lão hóa được nghiên cứu này đã được phát triển và có thể kéo dài tuổi thọ của con người.

Nghiên cứu mới tạo ra "thần dược" giúp con người sống đến 200 tuổi khi loại bỏ tế bào zombie

Các chuyên gia khác tin rằng con người có thể sống đến 150 một cách tự nhiên, bao gồm Tiến sĩ Peter Fedichev, một nhà vật lý phân tử người Nga , người điều hành công ty AI y học Gero.

Tiến sĩ Fedichev nêu quan ngại của mình về việc kéo dài tuổi thọ sẽ không cải thiện chất lượng cuộc sống và điều đó sẽ vô nghĩa vì người lớn tuổi dễ mắc bệnh hơn. Điều này sẽ dẫn đến việc họ cần sử dụng nhiều loại thuốc chữa bệnh khác nữa. 

“Việc kéo dài tuổi thọ như vậy sẽ làm tăng tuổi thọ lý do đó khiến chất lượng cuộc sống giảm đi. Chỉ giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của sự lão hóa mới có thể giúp đưa con người đến gần hơn với việc sống lâu hơn, ngăn chặn quá trình lão hóa và tăng tuổi thọ của chúng ta lên một trăm năm hoặc hơn."

Xem thêm: Những bí mật ẩn chứa bên trong các kim tự tháp Maya cổ đại?

 

Tế bào zombie là gì? 

Tế bào zombie là một cái tên khiến người nghe "rợn người" và đó chính là các tế bào lão hoá, các tế bào bị hư hại nhưng không chết hẵn. Các tế bào zombie này sẽ chống chất khi chúng ta già đi và dẫn đến viêm và thay đổi chức năng của tế bào gốc. 

Nghiên cứu mới tạo ra "thần dược" giúp con người sống đến 200 tuổi khi loại bỏ tế bào zombie

Phương pháp tiêu huyết thanh của Steele nghe có vẻ giống khoa học viễn tưởng nhưng các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng phương pháp tiêu huyết thanh cải thiện các tình trạng liên quan đến tuổi tác bao gồm đục thủy tinh thể, tiểu đường, loãng xương, bệnh Alzheimer, hở van tim, các vấn đề về thận, tắc nghẽn động mạch và mất cơ liên quan đến tuổi tác.

Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về thuốc tiêu huyết thanh ở người, được công bố trên tạp chí The Lancet vào năm 2020, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy thuốc tiêu huyết thanh có thể làm giảm tế bào zombie ở người mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận và xơ phổi.

Xem thêm: 900 loài vi khuẩn đang "mắc kẹt" dưới sông băng có khả năng gây ra đại dịch trong tương lai

 

Trẻ mãi không già là có thật? 

Nghiên cứu mới tạo ra "thần dược" giúp con người sống đến 200 tuổi khi loại bỏ tế bào zombie

Một nghiên cứu vào tháng 5 năm 2022 cho thấy 3.800 người Ý và 9.800 người Pháp đã sống lâu hơn 105 tuổi. 

Một nghiên cứu khác đi sâu hơn cho thấy mọi người có thể sống đến 150 tuổi sau khi phân tích 70.000 người cán mốc 85 tuổi. Những người tham gia được đánh giá về khả năng chống lại bệnh tật và đẩy lùi chứng suy giảm nhận thức trong quá khứ và không ai trong số họ cho thấy khả năng thực sự sống đến 150 hiện tại, nghiên cứu lưu ý rằng các tiêu chuẩn y tế hiện tại có thể đặt ra giới hạn về điều này.

Nếu nghiên cứu chống lão hóa này thành công, tất cả chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn để thổi nến bánh kem vào ngày sinh nhật của mình. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

TOP những bộ phim có cái kết mơ hồ khiến khán giả phải tranh luận nhiều nhất (Phần 1)

TOP những bộ phim có cái kết mơ hồ khiến khán giả phải tranh luận nhiều nhất (Phần 1)

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Có nhiều phương thức khác nhau để kết thúc 1 bộ phim và việc lựa chọn đúng đắn sẽ góp phần gia tăng tính phổ biến cho tác phẩm. Một trong số đó phải kể đến cách một số bộ phim kết thúc trong mơ hồ khiến khán giả tranh luận về nó. Cùng xem danh sách bên dưới nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang