Nguồn gốc lây bệnh của các Bệnh nhân 419, 420 nhiễm Covid-19 đã lưu trú, đi lại những đâu?

Cơ quan chức năng Quảng Ngãi, Đà Nẵng đã thông báo lịch trình di chuyển, cũng như kết quả giám sát bệnh nhân 419 và bệnh nhân 420 nhiễm Covid-19.

Tối 26.7, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng đã cung cấp thông tin cụ thể về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân P.T.B.P. đang điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Theo đó, nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 420 có tên P.T.B.P. (71 tuổi, trú ở P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Bệnh nhân hiện đang sống chung với chồng, con trai và con dâu.

Theo kết quả điều tra, từ ngày 21.6 - 8.7, bệnh nhân vào TP.HCM thăm con gái ở chung cư tại địa chỉ 2.29 lô D Chung cư Lạc Long Quân (P.5, Q.11). Ngày 8.7, bệnh nhân trở về TP.Đà Nẵng.

Bệnh nhân có 1 con gái khác đã lấy chồng, ở riêng tại đường Hoàng Diệu (P.Bình Thuận, Q.Hải Châu, Đà Nẵng). Bệnh nhân khai không gặp và tiếp xúc với con gái từ khi từ TP.HCM trở về.

Theo thông báo, vài ngày trước khi có dấu hiệu sốt, bệnh nhân có cùng chồng đến chợ đầu mối để mua sắm. Ngày 12.7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt và đau ngực.

Trong thời gian này, bệnh nhân có đến nhà em ruột tại đường 2.9 (P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, Đà Nẵng).

Ngày 16.7, chồng bệnh nhân đến mua thuốc tại nhà thuốc C.T (đường Hoàng Diệu, Hòa Thuận Đông, Đà Nẵng).

Sau khi dùng thuốc 5 ngày không cải thiện triệu chứng, ngày 21.7 bệnh nhân đến khám tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện C sau đó xin về nhà. Lúc này có 3 người họ hàng ở Quảng Nam (P.Hòa Thuận, Tam Kỳ) ra thăm. Sáng ngày 22.7, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện C.

Về quá trình bệnh nhân đến khám, vào viện, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, ngày 21.7, bệnh nhân sốt, ho, đau ngực nên đến khám tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện C Đà Nẵng nhưng sau đó xin về nhà.

Ngày 22.7, bệnh nhân nhập viện tại bệnh viện C Đà Nẵng. Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán: viêm phế quản, theo dõi nhiễm trùng đường tiểu và được nhập viện vào Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện C Đà Nẵng.

Ngày 25.7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm ngày 26.7 của CDC Đà Nẵng bằng phương pháp Real time RT-PCR cho thấy dương tính với Covid-19. Tiếp tục gửi mẫu để xét nghiệm khẳng định tại Viện Pasteur Nha Trang, kết quả dương tính Covid-19.

Ngay sau đó, CDC Đà Nẵng đã phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Q.Hải Châu và các đơn vị liên quan triển khai điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 này.

Bệnh nhân 419 đi những đâu?

Bệnh nhân 419, 420 nhiễm Covid-19 đã lưu trú, đi lại những đâu? - ảnh 1

Phong tỏa khu vực nhà bệnh nhân 419

ẢNH: T.PHƯƠNG

Liên quan đến bệnh nhân 419 nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bệnh nhân là nam, trú ở P.Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi. Thông tin ban đầu cho biết, từ ngày 14.7 - 17.7, bệnh nhân đi xe khách Thanh Hường, đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng nuôi anh ruột bị tai nạn điều trị tại đây và chỉ đi lại trong khuôn viên bệnh viện.

Chiều 17.7, bệnh nhân 419 đón xe để về Quảng Ngãi. Sau đó, xe này tiếp tục đến Bệnh viện C Đà Nẵng để đón hai người được cho là quân nhân và một cặp vợ chồng người dân.

Xe này khi về có dừng trả khách xuống ở các H.Bình Sơn, H.Sơn Tịnh; cầu Trà Khúc, đường xuống xã Nghĩa Dõng và xã Nghĩa Dũng (TP.Quảng Ngãi); khu vực sân bay cũ thuộc đường Hoàng Hoa Thám, TP.Quảng Ngãi. Khoảng  thời gian từ ngày 17.7 - 19.7, bệnh nhân 419 tiếp xúc gần với mẹ ruột, chị ruột và cháu.

Ngày 20.7, bệnh nhân này lại ra Bệnh viện chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng bằng xe Thanh  Hường, trên xe có khoảng 10-15 người và ngày 22.7 thì về về lại Quảng Ngãi. Thời gian này, bệnh nhân bị sốt, có dùng thuốc, ban đầu hạ sốt nhưng sau đó thuốc mất tác dụng.  

Khoảng 14 giờ 30 ngày 24.7, bệnh nhân đến bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi khám, có triệu chứng sốt và ho. Tại đây, các bác sĩ phát hiện có yếu tố dịch tễ nên đưa vào khu vực cách ly, đồng thời báo cho CDC Quảng Ngãi đến lấy mẫu xét nghiệm ngay trong ngày 24.7. Sáng 26.7, Viện Pasteur Nha Trang thông báo kết quả xét nghiệm là bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Chiều 26.7, UBND tỉnh Quảng Ngãi họp các sở, ban, ngành trong tỉnh để triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Tại đây, ông Nguyễn Tăng Bính, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh này đã yêu cầu từ tối nay tạm dừng hoạt động tất cả các quán bar, Karaoke, massage.

Ngoài ra, khi phát hiện trường hợp  nói trên, ông Bính cũng chỉ đạo: từ ngày 26.7, tạm ngừng dạy học ở các nhóm trẻ mầm non, tất cả hoạt động dạy, học thêm để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Theo đó, ưu tiên ôn thi tốt nghiệp PTTH quốc gia, nhưng các trường thực hiện giãn cách trong lớp học, chia ca học hợp lý; học sinh, giáo viên đều phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn; mỗi lớp học chỉ 20 người.

Theo Thanhnien

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang