Fan Anime tại Nhật Bản đã không còn nằm dưới đáy xã hội nữa !!

Với sự thành công của những tác phẩm hoạt hình hiện tại, người dân tại Nhật đã không còn kỳ thị fan anime nữa! Đây không chỉ là nhận xét chủ quan mà còn là kết luận đến từ các số liệu thực tế. Chi tiết như sau.

Thực trạng fan anime tại Nhật Bản trước đây

fan anime

Nhiều năm về trước, người hâm mộ hoạt hình tại Nhật Bản thường nhận về sự kỳ thị hay những phán xét tiêu cực từ cộng đồng. Nhiều người có cái nhìn không mấy thiện cảm về các fan anime dù phần lớn trong số họ không gây hại đến ai cả.

Sự kỳ thị của cộng đồng đối với fan anime đến từ rất nhiều lý do. Lý do lớn nhất tạo nên ấn tượng xấu về fan anime là câu chuyện về "sát nhân Otaku" Miyazaki Tsutomu. Đây là một kẻ giết người, ăn thịt người, xâm hại tình dục, ấu dâm, giao cấu với xác chết cực kỳ khét tiếng những năm cuối thế kỷ 20.

Lý do khác khiến fan anime bị nhiều người kỳ thị đó là sự "quá lố" của một bộ phận fan cuồng. Nhìn chung, tình trạng kỳ thị đã có dấu hiệu giảm nhiệt trong những năm gần đây do sự cởi mở hơn của mọi người về vấn đề sở thích. Cho đến hiện tại thì tình trạng kỳ thị đã gần như biến mất.

Xem thêm: 5 thể loại fan anime mà ai cũng ghét!

Nhật Bản không còn kỳ thị fan anime nữa

anime nhật bản

Mới đây, tờ báo Eiga nổi tiếng của Nhật Bản đã đưa ra nhận định rằng sự lên ngôi của anime đối với ngành điện ảnh nước nhà đang tác động mạnh đến xã hội và khiến các nhận định tiêu cực về fan anime tiêu tan.

Trong năm 2022, các anime movie thống trị hoàn toàn phòng vé với rất nhiều "bom tấn" dạt doanh thu khủng, chẳng hạn như Conan Movie 25, One Piece Film Red hay mới đây là Suzume No Tojimari. Tựa phim của đạo diễn Shinkai Makoto mới đây cũng là biến TOP 10 phim doanh thu cao nhất mọi thời đại của Nhật Bản chỉ toàn những tác phẩm hoạt hình.

Tờ báo Eiga cũng đưa ra thêm các số liệu về ngành công nghiệp anime trong quá khứ. Tính đến năm 2020, điện ảnh Nhật Bản đã có hơn 100 năm phát triển. Trong thời gian ấy, chỉ có 7 tác phẩm anime đủ sức vượt mốc 10 tỷ yên doanh thu và cả 7 tác phẩm đều là những phim hoạt hình nguyên bản đến từ đạo diễn Shinkai Makoto hay Miyazaki Hayao.

Xem thêm: TOP 5 anime hay nhất của đạo diễn Shinkai Makoto!

nhật bản hết kỳ thị fan anime

Tuy nhiên chỉ trong 3 năm trở lại đây, gần 10 tác phẩm hoạt hình khác nhau đã vượt cột mốc 10 tỷ ấy, chẳng hạn như Kimetsu No Yaiba: Mugen Train, Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon A Time, Jujutsu Kaisen 0, One Piece Film Red,... Có thể thấy, những phim đạt doanh thu cao đang ngày một đa dạng hơn.

Theo các số liệu ghi nhận, KImetsu No Yaiba: Mugen Train đã khiến ít nhất 1/3 người Nhật ra rạp xem phim hoặc tìm hiểu thông tin về tác phẩm thông qua bạn bè và internet. Đây là một dấu hiệu rất tích cực khi mà ngày một có nhiều người hơn quan tâm về anime.

Hiện tại, fan anime tại Nhật Bản tuy chưa lên đến đỉnh xã hội nhưng cũng đã có được vị thế tốt hơn trước đây rất nhiều. So với năm 2010, những đánh giá tiêu cực từ dư luận Nhật Bản về fan anime đã giảm đi đáng kể. Đây thật sự là một tín hiệu đáng mừng cho cộng đồng yêu thích hoạt hình.

Tại Việt Nam, fan anime vẫn còn bị đánh giá và kỳ thị khá nhiều. Thế nhưng, nếu nhìn vào mặt tích cực thì những định kiến tiêu cực về fan anime cũng đang dần giảm đi. Các sự kiện dành cho cộng đồng yêu thích hoạt hình, truyện tranh Nhật Bản cũng được tổ chức nhiều hơn, tạo sân chơi cho những ai có cùng đam mê. Theo đà phát triển hiện tại, có lẽ một lúc nào đó, chúng ta cũng sẽ không còn bị kỳ thị nữa. Bạn có nghĩ thế không? Hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau chém gió nhé.

Xem thêm: Nghiên cứu Nhật Bản cho thấy rất nhiều người hiểu sai nghĩa từ OTAKU!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang