Kênh tin tức Mỹ cáo buộc manga, anime Nhật Bản đang khuyến khích ấu dâm!

Việc báo chí phương Tây công kích truyện tranh, hoạt hình Nhật Bản là điều thường xuyên xảy ra. Mới đây, một tờ kênh tin tức Mỹ đã lên tiếng chỉ trích manga, anime Nhật Bản đang khuyến khích ấu dâm! Các ý kiến của tờ báo đã khiến cộng đồng yêu truyện tranh vô cùng phẫn nộ!

Kênh tin tức Mỹ cáo buộc manga Nhật Bản khuyến khích ấu dâm

manga, anime nhật bản

Mới đây, kênh tin tức VICE News của Mỹ đã đăng tải một video có nội dung cực kỳ gây tranh cãi với tiêu đề "Inside the pedophilic Manga Industry in Japan" (tạm dịch: Bên trong ngành công nghiệp truyện tranh ấu dâu tại Nhật Bản). Nội dung của video xoay quanh việc ngành công nghiệp truyện tranh đang khuyến khích ấu dâm như thế nào thông qua lời kể của một phóng viên.

Trong đoạn video dài hơn 16 phút, phóng viên Hanako Montgomery đã đề cập rất nhiều đến tác động của manga, anime đối với mọi người. Rất nhiều hình ảnh đã được đề cập với mục tiêu chứng minh rằng ngành công nghiệp truyện tranh và hoạt hình đang khuyến khích ấu dâm.

Nữ phóng viên cũng đã thực hiện phỏng vấn với một số khán giả để lấy ý kiến từ họ. Ở nhiều phân đoạn, Vice News còn đưa cả các điều luật của Nhật Bản về ấu dâm nhằm nhấn mạnh rằng rất nhiều nghệ sĩ doujinshi đang cố ý tạo ra các nhân vật có vẻ ngoài "trẻ trung" để thu hút độc giả dù biết điều đó vi phạm pháp luật và thuần phong mỹ tục.

Theo lời chia sẻ của Shinji, một tác giả doujinshi chuyên vẽ các tác phẩm có yếu tố ấu dâm, anh chưa từng nghĩ đến chuyện tác phẩm của mình sẽ gây tổn thương đến trẻ em.

Nếu có bằng chứng chứng minh điều đó (manga khuyến khích ấu dâm) thì tôi tin rằng chúng sẽ phải bị cấm.

Tiếp sau đó, Hanako đã phỏng vấn một kẻ ấu dâm đã bị bắt là Takashi Kato để biết lý do hắn phạm tội. Takashi cho biết "những tác phẩm của Shinji đã thúc đẩy một kẻ ấu dâm thực hiện hành vi tấn công tình dục".

Ở một diễn biến khác, Hanako có cơ hội phỏng vấn Minoru Ogino - một tác giả truyện tranh kiêm quan chức Tokyo. Minoru đã được hỏi về tác phẩm của Shinji và anh ta đưa ra nhận xét rằng "không có gì sai với tác phẩm này cả".

Truyện tranh không ảnh hưởng đến mọi người. Trước hết thì những tội ác này đã xảy ra dù manga có tồn tại hay không và cũng không có bằng chứng nào cho thấy các tác phẩm này khiến tội phạm thực hiện hành vi của họ. Khi nhà nước nghĩ ra luật, quy định phải có cơ sở khoa học.

Nhìn chung, đoạn video của Vice News tập trung khá nhiều vào các họa sĩ doujinshi - những người mà sáng tác của họ không bị kiểm duyệt bởi bất kỳ bên nào. Chia sẻ của những người trong ngành cũng nhấn mạnh rằng: tuy có luật pháp quản lý nhưng ý thức về việc kiểm soát nội dung ấu dâm của một bộ phận vẫn chưa thật sự "đúng đắn" và manga, anime đang khuyến khích ấu dâm.

Xem thêm: Người Nhật không thể hiểu vì sao 'Yamete Kudasai' lại trở thành từ chỉ thể loại 18+!

Phản ứng của cộng đồng khi manga, anime Nhật Bản bị cáo buộc khuyến khích ấu dâm

anime nhật bản khuyến khích ấu dâm

Nếu xem qua mà không suy nghĩ quá nhiều, ta có thể thấy rằng video của Vice News khá chân thực khi sử dụng những hình ảnh thực tế và mời được người thật trong nghề chia sẻ về vấn đề ấu dâm. Tuy nhiên, sự phiến diện trong cách truyền tải thông điệp cộng thêm phần tiêu đề có ý "vơ đũa cả nắm" của Vice News đã khiến cộng đồng yêu truyện tranh, hoạt hình Nhật Bản không thể không lên tiếng.

Cái video này trình bày sai một cách thô bạo về tình hình pháp lý tại Hoa Kỳ và Nhật Bản. Ngoài ra, nhiều chỗ cũng rất khó hiểu. Tại sao manga lại được mô tả là 'hoạt hình'?

Báo chí Vice điển hình, khi bị chỉ trích thì họ kiểu 'chúng tôi chỉ là một blog' thôi mà. Thật lố bịch.

Gì thế này? Phân biệt đối xử với người Nhật? Lời nói thù địch? Xúc phạm văn hóa? Tôi cần một lời giải thích đấy.

Họ chặn bình luận và không cho người Nhật xem video họ "cáo buộc" ngành công nghiệp manga Nhật Bản. Tôi không muốn nói đâu, cơ mà tôi cảm thấy người Nhật như thụ bị nhốt trong lồng ấy.

Luật pháp có lỗ hổng không phải chuyện hiếm gặp. Câu chuyện này phức tạp hơn những gì thể hiện trong video rất nhiều và có thể sẽ "trigger" nếu được kể hời hợt.

Video này kiểu: không có gì chứng minh cả nhưng TÔI nghĩ nó có dẫn đến ấu dâm vậy nên các người nên cấm nó.

manga anime nhật bản

Nhiều người xem còn đưa ra bằng chứng rằng Vice News là một kênh không đáng tin và thường xuyên tạo ra các nội dung mang tính tranh cãi để thu hút người xem. Hiện tại, video "Inside the pedophilic Manga Industry in Japan" đã khóa phần bình luận để không ai có thể đưa ra ý kiến của họ.

Về phần bạn, bạn nghĩ sao? Ngành công nghiệp manga, anime Nhật Bản có đang khuyến khích ấu dâm? Hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau chém gió nhé.

Xem thêm: Manga, anime, tạp chí 18+ đang bị hạn chế tại Nhật Bản!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang