Manga, anime, tạp chí 18+ đang bị hạn chế tại Nhật Bản!

Nổi tiếng là đất nước tạo nên "haiten" cùng nhiều hình thức văn hóa phẩm 18+ khác, Nhật Bản đang dần hạn chế những sản phẩm người lớn đến với tay người dùng. Mọi chuyện cụ thể thế nào? Cùng xem nhé.

Nền tảng Pixiv của Nhật cấm các nội dung 18+

hentai bị cấm ở nhật bản

Pixiv là một nền tảng cho phép các artist đăng tải những sản phẩm của mình lên và cho khán giả xem chúng. Để kiểm soát nội dung, nền tảng này cho phép hầu hết các sản phẩm nghệ thuật không có yếu tố cổ xúy bạo lực hay có ý công kích nhà nước. Đây là những điều luật hết sức cơ bản nên chúng gần như không bị ai phản đối cả.

Tuy nhiên, điều luật mới thêm gần đây lại khiến cộng đồng khá khó chịu. Cụ thể, công ty chủ quản của Pixiv - BOOTH - đã thông báo rằng họ sẽ cấm các nội dung liên quan đến loli và nhiều hạng mục 18+ nhạy cảm khác, bao gồm nội dung dưới vị thành niên, có yếu tố tình dục, cắt một phần bộ phận sinh dục,... Danh sách cấm có thể sẽ được bổ sung trong tương lai bởi Pixiv. Vào ngày 15 tháng 12 năm 2022, điều luật sẽ được áp dụng. Các sản phẩm vi phạm sẽ bị "bay màu".

văn hóa phẩm 18+

Theo các thông tin cung cấp, điều luật này đến từ các thay đổi trong luật mới của Mastercard và Visa: từ chối thanh toán những nội dung có tính nhạy cảm cao. Như vậy, cho dù các artist có tiếp tục đăng tải hình ảnh 18+ thì khả năng cao họ sẽ không được hỗ trợ thanh toán.

Pixiv không phải nền tảng đầu tiên gặp vấn đề này. Các nền tảng chia sẻ nổi dung khác như Patreon cũng đang phải thêm luật để kiểm soát nội dung. Đến cả các sản phẩm phát hành dạng vật lý như manga cũng đang bị lên án khá nhiều. Nếu có theo dõi Lag, hẳn bạn cũng biết đến làn sóng lên án manga ecchi cũng như sự lên án của nữ quyền với các tác phẩm "tình dục hóa phụ nữ". Chưa bàn đến độ đúng sai của các sự kiện này nhưng ta có thể nhận ra rằng rất nhiều người trong xã hội đang không thật sự hài lòng với cách mà các sản phẩm giải trí đang phát triển tại Nhật Bản.

Xem thêm: Độc giả yêu cầu Weekly Shonen Jump xem xét manga mang nội dung khiêu dâm

Manga Getsuyoubi No Tawawa tạm ngưng phát hành vì... bị chỉ trích bởi tổ chức nữ quyền?

Nhật Bản cấm cửa hàng bán sách khiêu dâm trong 180 ngày

18+ nhật bản

Mới đây, ủy ban An Toàn Công Cộng Thủ Đô Tokyo đã ban hành lệnh cấm các chi nhanh Nakano và Shibuya của chuỗi bán lẻ nổi tiếng Mandarake kinh doanh sản phẩm 18+ trong 180 ngày. Đây là quyết định được đưa ra sau khi Mandarake đã nhiều lần "vi phạm" các điều luật về việc kinh doanh văn hóa phẩm người lớn với đỉnh điểm là vụ việc xảy ra vào tháng 8 năm 2021.

Vào tháng 8 năm 2021, Mandarake chi nhánh Nakano đã "ngang nhiên" bày bán sản phẩm 18+ trên một hành lang hẹp kế bên một cửa hàng thời trang. Sự việc này dã vi phạm vào điều luật đối với hoạt động kinh doanh được quy định trong luật quy định về doanh nghiệp ảnh hưởng đến đạo đức công cộng. Câu chuyện trên của Mandarake - chuỗi cửa hàng hoạt động từ năm 1987 - chính là đại diện cho sự "lộng hành" của các đơn vị kinh doanh trong việc mua bán sản phẩm 18+ cũng như sự nỗ lực quản lý của chính quyền Nhật Bản.

Quản lý trực tiếp đã khó, việc theo dõi các giao dịch trực tuyến còn khó khăn gấp bội phần. Vào tháng 9/2022, tác phẩm truyện giả tưởng của đội ngũ tư vấn cho manga Dr.Stone cũng đã bị cấm trên phạm vi cả nước... chỉ vì tác phẩm có tình tiết không phù hợp với một tỉnh là Tottori.

Với sự tác động từ xã hội, các đơn vị liên kết và cả những luật lệ, Nhật Bản đang phải hạn chế khá nhiều hoạt động kinh doanh của các sản phẩm 18+. Cứ đà này thì theo bạn trong tương lai, hentai, anime ecchi có biến mất? Liệu chúng ta có đang dần mất đi cách tiếp cận các văn hóa phẩm người lớn? Hãy để lại bình luận để cùng nhau chém gió nhé.

Xem thêm: Ahegao là gì - Lịch sử phát triển của 'đế chế' ahegao vĩ đại!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Thiếu Niên Và Chim Diệc: Cột Mốc Lịch Sử Mới Và Hành Trình Chinh Phục Oscar 2024

Thiếu Niên Và Chim Diệc: Cột Mốc Lịch Sử Mới Và Hành Trình Chinh Phục Oscar 2024

hoanlagvnDũng Nhỏ

Bộ phim hoạt hình Nhật Bản "Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka" (Thiếu Niên Và Chim Diệc) đã tạo nên lịch sử khi chiến thắng hạng mục "Phim hoạt hình xuất sắc nhất" tại BAFTA - Giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh quốc và đây cũng là một bước đệm quan trọng trên con đường chinh phục Oscar 2024.

Giải trí
Lên đầu trang