Độc giả yêu cầu Weekly Shonen Jump xem xét manga mang nội dung khiêu dâm

Với hơn 4,000 chữ kí, độc giả của tạp chí nổi tiếng Weekly Shonen Jump đang đưa ra những yêu cầu nhằm cảnh báo và hạn chế nội dung khiêu dâm.

Độc giả yêu cầu Weekly Shonen Jump xem xét manga mang nội dung khiêu dâm

Mới đây, trên trang Change.org đã đăng tải một bản kiến nghị với tiêu đề “We Boys Are Not Wolves. Shonen Jump Should Distinguish Between “Eroticism” And “Sexual Violence” (tạm dịch: những chàng trai chúng tôi không phải là sói. Shonen Jump nên phân biệt rạch ròi giữa “khiêu dâm” và “tấn công tình dục”). Bảng kiến nghị này sau đó đã được hơn 4,000 chữ kí đồng tình trong vòng một tuần.

Manabu Sekiguchi, người tổ chức chiến dịch kiến nghị yêu cầu Shonen Jump cần thêm vào các cảnh báo hoặc ghi chú giải thích vào các trang truyện có chứa nội dung tấn công tình dục. Ông cũng yêu cầu Jump phải khảo sát độc giả về trình độ giáo dục giới tính để đảm bảo nội dung truyền tải phù hợp với họ. Ngoài ra, các nội dung khiêu dâm phải được xem xét kĩ lưỡng trước khi thông qua. Nói cách khác, Manabu muốn những chi tiết khiêu dâm, gợi dục phải được hạn chế tối đa.

Xem thêm: Top 7 manga Shonen Jump cực hấp dẫn nhưng ít nổi tiếng tại Việt Nam

Độc giả yêu cầu Weekly Shonen Jump xem xét manga mang nội dung khiêu dâm 2

Để giải thích cho yêu cầu của mình, Manabu đã chia sẻ câu chuyện của chính ông trong phần mô tả của bản kiến nghị.  Ông kể rằng mình đã từng đọc những bộ truyện tranh có nội dung khiêu dâm như To Love Ru từ nhỏ và đã có nhiều suy nghĩ sai lệch về tình dục. Chỉ đến khi lớn lên, ông mới nhận ra rằng việc các tình tiết tình dục diễn ra trong truyện mà không có sự đồng ý của cả hai là việc rất sai trái, cả việc cơ thể phụ nữ liên tục xuất hiện, đập vào mắt người đọc cũng là điều không nên, không đúng với thuần phong mỹ tục, luật lệ của xã hội.

Ông cũng kể rằng mình đã từng nhìn thấy một cô gái bị tấn công tình dục bởi nhiều nam sinh, nhưng ông không hề nhận ra đó là việc sai trái do những gì được truyền tải trong manga hoàn toàn không xem đây là một việc trái pháp luật. Bản thân ông khi đó vẫn còn quá nhỏ để hiểu điều này nên đã không nhận ra sự ảnh hưởng của nó đối với nhận thức.

Độc giả yêu cầu Weekly Shonen Jump xem xét manga mang nội dung khiêu dâm 3

Những manga ecchi thay phiên nhau phát hành trên Jump

Nhiều độc giả cũng đã phản hồi trong bản kiến nghị rằng ý kiến của Manabu rất hợp lí. Họ cho rằng các nhà xuất bản đang quá lợi dụng các yếu tố tình dục, khiêu dâm để lôi kéo người đọc dù độc giả chính của họ là những người còn nhỏ tuổi, chưa đủ nhận thức phân biệt thực tế với tưởng tượng. Điều này sẽ khiến cho lớp trẻ dễ có nhận thức sai trái về giới tính, tình dục.

Manabu nói rằng “Giờ đây, cá nhân tôi không còn cảm thấy thoải mái khi xem Jump bởi lẽ quá nhiều manga sử dụng cơ thể phụ nữ để mua vui như thể họ là gia súc ấy. Có vẻ như họ còn nghĩ rằng nếu để hai nhân vật nữ có hành động tình dục với nhau thì sẽ không bị phàn nàn nữa cơ. Tôi chỉ muốn nói rằng, dù có là giới tính nào, một khi đã sử dụng những hành động tấn công tình dục hay hình ảnh khiêu dâm thì chúng đều sẽ để lại ảnh hưởng đến độc giả mà thôi”. Chính quan điểm này của anh đã khiến đông đảo cộng đồng mạng đồng ý bởi giờ đây các nhân vật hở hang, gợi dục xuất hiện ngày càng nhiều trong những tựa manga của Shonen Jump.

Độc giả yêu cầu Weekly Shonen Jump xem xét manga mang nội dung khiêu dâm 4

Dù không chỉ đích danh nhưng có vẻ Manabu đang muốn nói đến Ayakashi Triangle

Xem thêm: Ayakashi Triangle, manga ecchi mới nhất của Jump liệu có đáng xem?

Cuối cùng, Manabu thể hiện rõ quan điểm rằng ông mong Jump sẽ xem xét kĩ lưỡng và hạn chế tối đa việc sử dụng những chất liệu khiêu dâm trong các tác phẩm truyện tranh. Hiện tại, bản kiến nghị đã được Manabu gửi lên nhà xuất bản Shueisha và đang được xem xét.

Mặc dù không được đề cập trực tiếp nhưng có thể chắc rằng bản kiến nghị này đã được đưa ra sau khi vụ bê bối của Tatsuya Matsuki, tác giả Act-Age bị phanh phui. Có vẻ giờ đây, xã hội Nhật Bản đang ngày càng trở nên thận trọng hơn đối với các ấn phẩm giải trí. Nếu bản kiến nghị trên được thông qua, có thể chắc rằng trong thời gian tới, không chỉ Shonen Jump mà nhiều  nhà xuất bản khác cũng sẽ phải nghiêm ngặt hơn trong việc duyệt manga.

Xem thêm: Manga Act-Age là gì? Câu chuyện về trụ cột tương lai của Shonen Jump bỗng chốc hóa vết nhơ thế kỉ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang