Truyện của nhóm chuyên gia tư vấn manga Dr.Stone bất ngờ bị cấm vì bị xem là sản phẩm có hại!

Từng tham gia vào quá trình sáng tác Dr.Stone với vai trò chuyên gia tư vấn khoa học, mới đây, tác phẩm của nhóm tác giả Yakuri Kyoushitsu đang đi đến bờ vực "tuyệt chủng". Tất cả mọi chuyện chỉ xuất phát từ việc truyện bị xem là sản phẩm có hại cho người trẻ!

Đôi nét về Yakuri Kyoushitsu - nhóm chuyên gia tư vấn của Dr.Stone

Yakuri Kyoushitsu

Yakuri Kyoushitsu là tên gọi của một nhóm gồm nhiều nhà văn khoa học. Cách đây không lâu, Yakuri Kyoushitsu đã trở nên nổi tiếng sau khi họ bắt đầu tham gia sản xuất manga Dr.Stone của Riichiro Inagaki và Boichi với vai trò cố vấn. Theo các thông tin tiết lộ thì Yakuri Kyoushitsu bắt đầu cố vấn cho truyện từ tập thứ 10 cho đến khi truyện đi đến hồi kết.

Ngoài việc hỗ trợ manga Dr.Stone, Yakuri Kyoushitsu cũng tập trung sáng tác các tác phẩm văn học có yếu tố khoa học. Mới đây, họ đã cho ra bộ truyện giả tưởng khoa học mang tên Arienai Rika - Khoa Học Bất Khả Thi. Nội dung của Arienai Rika là một câu chuyện dùng để cung cấp các hướng dẫn đơn giản về các phát minh khoa học như thuốc, thiết bị điện tử hay kíp nổ.

Bộ truyện này đáng lẽ ra sẽ đem lại một câu chuyện lý thú cho độc giả - nhưng không. Chưa ra mắt bao lâu, Arienai Rika đã gần như biến mất bởi câu chuyện sau đây!

Xem thêm: Top 20 anime bị cấm chiếu trên thế giới vì quá bạo lực, gợi dục và... xâm hại chính trị (phần 2)

Truyện giả tưởng của nhóm chuyên gia tư vấn Dr.Stone bị cấm vì 'có hại'

Arienai Rika

Vào tháng 2 năm 2022, trang Amazon Nhật Bản đã bất ngờ xóa đi hai cuốn trong bộ truyện Arienai Rika của Yakuri Kyoushitsu. Sự loại bỏ này diễn ra vô cùng bất ngờ, đến mức gần như không ai biết được lý do đằng sau cả.

Để giải đáp thắc mắc của mọi người, Sansai Books - đơn vị phát hành Arienai Rika - đã tiếp cận và hỏi Amazon Nhật Bản. Câu trả lời được đưa ra về Arienai Rika đó là tác phẩm "có hại cho thanh thiếu niên" theo luật của tỉnh Tottori. Vì lý do đó, Amazon Nhật Bản quyết đình chỉ mọi hoạt động bán sách để ngăn Arienai Rika "tiếp cận" Tottori!

Cũng theo thông tin từ Amazon Nhật Bản, Arienai Rika sẽ chỉ được phân phối đến các nhà sách nếu chúng được xếp vào hạng mục 18+. Arienai Rika rõ ràng là một tác phẩm cho mọi lứa tuổi vậy nên việc cho bộ truyện vào hạng mục 18+ là quá vô lý và dễ hiểu lầm, vậy nên phía nhà sách đã từ chối đề nghị của Amazon Nhật Bản.

Xem thêm: Giáo hội Hàn Quốc xem anime Nhật Bản là 'sản phẩm của quỷ'!

dr.stone

Để giải quyết vụ việc, Sansai Books tiếp tục liên hệ với tỉnh Tottori. Kết quả mà họ nhận được chỉ là một bản tóm tắt từ hội nghị "Quy định phát triển lành mạnh Tottori". Về sau, người liên hệ cũng chỉ nói thêm rằng quyết định cấm được đưa ra dựa trên nội dung chung của toàn bộ sách chứ không ở một phần cụ thể nào - điều này có nghĩa là dù Arienai Rika có cắt giảm nội dung thì cũng khó có cửa được cho phép.

Để giải quyết tình hình, Sansai Books vẫn đang cho bán Arienai Rika thông qua các kênh của mình. Dù vậy, Amazon là nơi đem lại 90% doanh số bán hàng, vậy nên mọi thứ đang khá là khó khăn cho NXB lẫn nhóm Yakuri Kyoushitsu.

Chỉ vì bị cấm tại một tỉnh ở Nhật, tác phẩm của nhóm chuyên gia tư vấn Dr.Stone tự nhiên không được bày báy trên một trong những trang thương mại lớn nhất thế giới. Bạn nghĩ thế nào về điều này? Hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau chém gió nhé.

Xem thêm: Danh sách các nhân vật nam live-action xịn hơn anime, manga gốc: đã đẹp còn tròn vai!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang