Nhật Bản phát triển ứng dụng xác nhận làm chuyện 'người lớn'

Để hạn chế các trường hợp quan hệ trái pháp luật, Nhật Bản mới đây đã xuất hiện một ứng dụng giúp mọi người xác nhận đồng ý trước khi làm chuyện người lớn. Tuy nhiên, ứng dụng này đang gây ra nhiều vấn đề bất cập khi... mọi thông tin quan hệ của người dùng sẽ được lưu lại!

Điều luật về quan hệ tình dục tại Nhật Bản

luật nhật bản quan hệ tình dục

Ngày 13 tháng 7 năm 2020, Nhật Bản đã đưa vào áp dụng điều luật 177 bộ luật Hình Sự, qua đó áp dụng mức án tù tối thiểu là 5 năm đối với các hành vi quan hệ tình dục không đồng thuận. Điều luật này được đốc thúc từ năm 2019 và hiện đã được đưa vào áp dụng thực tế sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Luật về quan hệ tình dục không đồng thuận ra đời vì nhiều lý do, chủ yếu là để bảo vệ các nạn nhân bị xâm hại tình dục. Ngoài ra, các trường hợp tấn công tình dục được tuyên bố trắng án từng gây bão dư luận tại Nhật Bản cũng được xem là một phần khiến điều 177 ra đời.

Đánh giá một cách khách quan, điều luật 177 là rất cần thiết để bảo vệ cuộc sống của mỗi cá nhân, đặc biệt là đối với những bạn trẻ chưa có khả năng tự bảo vệ chính mình. Tuy nhiên, điều luật cũng gây ra nhiều bất cập khi tạo ra khó khăn trong việc "xác nhận" sự đồng thuận trước khi đi đến "hành sự".

Xem thêm: Idol Nhật Bản bất ngờ tiết lộ mình có con giống hệt Hoshino Ai trong anime Oshi No Ko!

Nhật Bản ra mắt ứng dụng xác nhận quan hệ 'người lớn'

ứng dụng nhật bản

Để giải quyết khó khăn mà điều luật 177 tạo ra, tại Nhật Bản mới đây đã xuất hiện một ứng dụng có tên là "Kiroku". Ứng dụng này hỗ trợ người dùng tạo ra mã QR. Đối tượng đồng thuận quan hệ chỉ cần dùng Kiroku để quét mã này là thỏa thuận giữa hai bên đã được xác lập. Thỏa thuận này tất nhiên có thể sử dụng làm bằng chứng pháp lý nếu có vấn đề xảy ra.

Ngoài tính năng trên, Kiroku còn hỗ trợ ghi nhận lại tất cả thỏa thuận mà người dùng đã xác nhận như một cách để đảm bảo thông tin. Với phương pháp đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả, Kiroku nổi lên như một hiện tượng tại Nhật.

Dẫy vậy, ứng dụng này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Khả năng bảo mật của Kiroku hiện vẫn chưa được đảm bảo. Vì lý do đó, các đối tượng tội phạm có thể khai thác thông tin và sử dụng chúng để tấn công người dùng. Kiroku hoàn toàn có thể trở thành công cụ để các đối tượng tống tiền hoạt động mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, tính năng lưu trữ của Kiroku cũng gây ra tranh cãi. Nhiều người cho rằng việc các thỏa thuận được lưu lại có thể sẽ ảnh hưởng đến những mỗi quan hệ nghiêm túc của các cá nhân. Có người còn đưa ra dẫn chứng rằng giả sử mà bạn gái xem được các thỏa thuận của bạn trai thì... sứt mẻ tình cảm là cái chắc.

nhật bản ứng dụng xác nhận quan hệ tình dục

Cuối cùng, cách thức hoạt động của Kiroku cũng không thể đảm bảo 100% các thỏa thuận là tự nguyện. Một số người cho rằng các đối tượng hoàn toàn có thể cưỡng ép nạn nhân xác nhận thỏa thuận trên Kiroku để làm bằng chứng bảo vệ bản thân khi phải ra tòa.

Theo kế hoạch, ứng dụng Kiroku sẽ chính thức ra mắt người dùng từ ngày 25 tháng 9 năm 2023. Kiroku liệu có được đón nhận tốt không và nó có gây ra vấn đề gì xấu cho vấn nạn tấn công tình dục không? Giờ vẫn còn là quá sớm để trả lời điều này. Cá nhân bạn, bạn nghĩ sao? Hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau chém gió nhé.

Xem thêm: Bắt giữ người đàn ông 65 tuổi lợi dụng tâm linh xâm hại các cô gái Nhật Bản

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang