Liệu Cá Piranha có lao vào cắn người giống như trong phim Wednesday ?

"Sát thủ nước ngọt" - Cá Piranha có đáng sợ như mọi người nghỉ?

Piranha được biết đến với tên cá hổ, cá cọp, cá răng đao, cá răng cưa, là loài động vật ngoại lai có xuất xứ từ Nam Mỹ. Trên thực tế, trong ngôn ngữ Brazil người Tupi, piranha có nghĩa là "cá răng". Các Piranha có gây nguy hại cho hệ sinh thái tự nhiên hàm răng sắc như dao và nổi tiếng là "sát thủ nước ngọt". Cá piranha là loài cá ăn tạp với nguồn thức ăn chính là cá sống và cá chết, thậm chí chúng còn ăn cả côn trùng, bò sát, động vật có vú,... Tnhiên, không phải tất cả các loài cá piranha đều "khát" máu, có một số loài có thể ăn "chay". 

Những sự thật về cá Piranha mà bạn chưa được biết

Theo Piranha-Info, có một số loài Piranha mới chưa được xác định, gây tranh cãi. Dựa trên dữ liệu hiện tại, có khoảng 40 đến 60 loài cá piranha khác nhau thuộc 12 họ khoa học khác nhau. Piranha-Info cũng cho biết thêm, hai loài Pygocentrus và Serrasalmus được nuôi phổ biến như cá cảnh. Loài phổ biến nhất được biết đến là Pygocentrus natterei , cá piranha bụng đỏ. 

Kích thước

Hầu hết cá Piranha không dài quá 60 cm. Ví dụ, cá Piranha bụng đỏ và Piranha piraya phát triển đến chiều dài khoảng 51 cm, trong khi cá Piranha đốm đen phát triển lên đến 28 cm. 

Môi trường sống

Tất cả loài cá Piranha đều có xuất xứ từ các sông hồ ở Nam Mỹ và 20 loài khác nhau được tìm thấy ở sông Amazon. 

Những sự thật về cá Piranha mà bạn chưa được biết

Một số loài Piranha được tìm thấy tở nhiều khu vực trên thế giới, nhưng chúng được cho loài cá kiểng. được thả ở nhiều khu vực sông lớn. Hiện tại, cá Piranha bị cấm nhập vào Việt Nam, tuy nhiên loài cá này vẫn đang được nhiều cửa hàng cá cảnh, chợ trên mạng rao bán công khai.

Thói quen

Những sự thật về cá Piranha mà bạn chưa được biết

Cá piranha sống theo bầy đàn. Các nhà khoa học cho rằng đặc tính di chuyển theo bầy giúp chúng áp đảo con mồi một cách điên cuồng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lập luận rằng loài cá này di chuyển cùng nhau như một hình thức bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi. 

Chế độ ăn

Hầu hết cá piranha đều bị mang tiếng xấu là những kẻ săn mồi đáng sợ sẽ xé xác bất kỳ con cá nào dám nhúng xuống nước của nó, điều này thực sự không đúng. Theo tạp chí Smithsonian , một số loài cá piranha ăn tạp và ăn chay nhiều hơn là thịt. Một loài thuộc họ Piranha được phát hiện vào năm 2013, Tometes camunani sinh sống nhờ những lá cây dại mọc mép sông. 

Loài cá piranha bụng đỏ được coi là một trong những loài cá piranha nguy hiểm và hung dữ nhất. Tập tính săn mồi của cá piranha bụng đỏ khá thú vị, đàn cá sẽ tản ra và khi một thành viên trong đàn thấy được mục tiêu, nó sẽ phát tín hiệu cho cả đàn. Khi được báo hiện, cả đàn piranha di chuyển rất yên tỉnh. Một con trong đàn sẽ cắn một miếng đầu tiên và sau đó di chuyển sang một bên để những con cá khác có thể cắn. Theo Smithsonian, chỉ một con cá piranha bụng đỏ có thể ăn khoảng 2,46 gam mỗi ngày, hoặc khoảng 1/8 khối lượng cơ thể của nó.

Những sự thật về cá Piranha mà bạn chưa được biết

Vào năm 1914, tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt đến Brazil và tận mắt thấy đàn cá piranha háu đói ăn thịt một con bò đã chết, chỉ vỏn vẹn vài giây. Từ đó, ông đã viết điều này vào hồi ký bestseller và từ đó nỗi sợ piranha bị ghim vào tâm trí người đời sau.

Tuy nhiên, sự thật đó được Ray Owczarzak, trợ lý phụ trách các loài cá tại Thủy cung Quốc gia ở Baltimore kiểm chứng và cho biết sẽ cần đến 300 đến 500 con cá piranha mới có thể làm thịt một người nặng khoảng 80 kg, trong vòng 5 phút. Và phải cần đến 3.500 cá piranha mới có thể "lột xác" một con bò cái nặng 750 kg trong vòng 5 phút. 

Sinh sản

Cá piranha cái có thể đẻ hàng nghìn quả trúng cùng một lúc. Sau khi con đực thụ tinh cho trứng, chúng sẽ bám vào thực vật ở đáy nguồn nước và nở chỉ trong vài ngày. Một con cá Piranha có tuổi thọ lên tới tám năm.

Những sự thật khác

Mặc dù chúng hầu như không đe dọa như tiểu thuyết cho thấy, cá piranha cắn với khá nhiều lực. Trong một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Scientific Reports, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cá piranha đen (hoặc mắt đỏ) (Serrasalmus rhombeus) - loài lớn nhất trong các loài hiện đại - cắn với lực tối đa là 32 kg (gấp ba lần trọng lượng cơ thể của chúng).

Sử dụng mô hình hóa thạch răng, họ phát hiện ra rằng tổ tiên đã tuyệt chủng 10 triệu năm tuổi của cá piranha, Megapiranha paranensis, có lực cắn ở đầu hàm - lực mà cơ hàm có thể tác động qua chính chóp hàm của nó từ 1.240 đến 4.749 Newton (127 đến 484 kg). Để tham khảo, M. Paranensis khi còn sống chỉ nặng 10 kg, tức là gần gấp 50 lần trọng lượng cơ thể của con vật.

Những sự thật về cá Piranha mà bạn chưa được biết

Khoa học ghi nhận rằng lực cắn ước tính của T. Rex cao hơn gấp ba lần so với loài cá piranha cổ đại này - nhưng vua của các loài bò sát cũng nặng hơn rất nhiều. M. Paranensis cũng có hai hàng răng, trong khi cá piranha hiện đại chỉ có một hàng. Không rõ chính xác loài cá cổ đại này đã ăn gì, nhưng dù nó là gì đi chăng nữa thì nó chắc chắn phải cần một số loại thịt nặng.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang