NSFW - Thuật ngữ gắn liền với những nội dung độc hại trên Internet

NSFW là một trong những thuật ngữ nổi tiếng nhất trên Internet và thường được dùng cho những nội dung độc hại và không phù hợp để xem ở nơi công cộng

NSFW (Not Safe For Work - Không an toàn/không nên xem ở nơi công sở) là một thuật ngữ thường được sử dụng trên mạng, nội dung của thuật ngữ này thường để nói về những nội dung có xu hướng bạo lực, khiêu dâm, thô tục hoặc ghê rợn....hay bất kì nội dung nào mà người xem không thể nào xem ở nơi công cộng được.

NSFW

Ngược lại với NSFW là SFW (Safe For Work) là một thuật ngữ để nói đến những nội dung tưởng chừng như không an toàn nhưng thực tế lại hoàn toàn bình thường và có thể được xem ở những nơi công cộng.

Nguồn gốc của NSFW

Theo như trang từ điển tiếng lớn UrbanDictionary thì vào năm 1998 đã có một người phụ nữ đăng tải một nội dung lên diễn đàn Snopes.com về những đề xuất hiện liên quan đến biện pháp kiểm duyệt nội dung của web bởi những đứa trẻ còn ở độ tuổi đi học ở Anh (British School children) vẫn có thể tìm kiếm những nội dung không lành mạnh trên đó.

Cũng bởi lý do này mà những thành viên của diễn đàn đã đùa với nhau là sử dụng chữ viết tắt NFBSK (Not For British School Kids) như một cách để cảnh báo về những nội dung không an toàn cho trẻ em và đây cũng là thuật ngữ đầu tiên để cảnh bảo một người xem nào đó về những nội dung độc hại, ý nghĩa của nó tương tự như NSFW vậy.

Vào ngày 22/08/2020 thì thuật ngữ Not Safe For Work lần đầu tiên được sử dụng trên một tiêu đề của một cuộc khảo sát được đăng trên trang tin tức Xã hội FARK. Bài đăng này được liên kết với trang Stile Project, được biết đây là một trang thường xuyên đăng tải những nội dung không phù hợp để xem ở những nơi công cộng.

Vào tháng 11 năm 2007 thì người sáng lập của FARK - ông Drew Curtis - đã đăng kí nhãn hiệu NSFW với Văn phòng thương hiệu và bằng Sáng chế của Hoa Kỳ. Điều này đã nhanh chóng trở thành một trò hề và bị cộng đồng mạng lúc đó giễu cợt. Cho tới này 13/04/2009 thì lá đơn đăng kí này đã bị đánh dấu "abandoned" bởi không nhận được bất cứ phản hồi nào từ người nộp đơn.

NSFW - Thuật ngữ gắn liền với những nội dung độc hại trên Internet 2

Tốc độ lan truyền của NSFW

Thuật ngữ NSFW được cộng đồng mạng sử dụng rộng rãi từ năm cuối năm 2001 và đầu năm 2002, ban đầu thì nó được nhiều người hiểu là Not Suitable For Work (Tạm dịch: Không phù hợp khi làm việc). Cũng từ thời điểm đó là rất nhiều những nội dung và các website mang tên hoặc mang tag NSFW được ra đời với mục đích chung là cảnh báo đến người xem về một chủ đề nhạy cảm nào đó.

Vào ngày 24/02/2008 thì một trang blog Gawker.com đã đăng tải một bài viết với chủ đề "What Does NSFW Mean Anyway" (Vậy NSFW có nghĩ là gì vậy?) với nội dung giải nghĩa về cụm từ này. Bài đăng này cũng phần nào thể hiện được sức ảnh hưởng mạnh mẽ của NSFW đối với cuộc sống hằng ngày của người dùng mạng.

Tại Việt Nam thì cụm từ này lại không thật sự phổ biến nhưng vẫn có thể được thấy bởi một số người dùng thông qua những hashtag hay được sử dụng với những người dùng mạng có độ am hiểu cao cũng như có sự tiếp xúc thường xuyên với cộng đồng Internet Quốc tế. Đôi khi từ NSFW cũng được việt hóa thành "Đừng xem ở nơi làm việc".

Một số thuật ngữ tương tự

 • NSFA: Not Safe For Anyone
 • NSFS: Not Safe For School
 • NSFK: Not Safe For Kids
 • NSFP: Not Safe For Parents
 • NSFGF: Not Safe For Girlfriend
 • NSFBF: Not Safe For Boyfriend
 • NSFF: Not Safe For Facebook
 • NSFH: Not Safe For Humanity
 • NSFB: Not Safe For Breakfast
 • NSFL: Not Safe For Lunch
 • NSFHE: Not Safe For Human Eyes
 • NSFTEO: Not Safe For The Easily Offended
 • NSFF: Not Safe For Fashion
 • NSFW: Not Safe For Wallet
 • NSF56K: Not Safe For 56K Modem

NSFL (Not Safe For Life)

NSFL (Not Safe For Life) là một phiên bản độc hại hơn NSFW và những nội dung được gắn mác NSFL thường có khả năng gây khó chịu nặng nề đến người xem, khủng khiếp và gây sốc, thậm chí tác động nặng nề đến tâm lý của của người xem. Điển hình nhất chính là 2 girls 1 cup.

Một số hình ảnh liên quan đến NSFW

NSFW

Not safe for work

NSFW

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang