Phân tích Chainsaw Man 98: Những chi tiết có thể bạn đã bỏ lỡ!

Sau thời gian dài vắng mặt thì manga Chainsaw Man đã trở lại với chương 98. Ngoài nữ chính Mitaka Asa và Quỷ Chiến Tranh thì chương này có kha khá chi tiết ẩn được cài cắm. Trong bài viết này, mời bạn cùng Lag phân tích Chainsaw Man 98 nhé!

Tóm tắt Chainsaw Man 98

Chainsaw Man 98

Trong Chainsaw Man 98, chúng ta được giới thiệu một nhân vật mới tên Mitaka Asa. Đây là một nữ sinh cao trung có bố mẹ bị giết bởi quỷ. Cô tách biệt với cả lớp và thường xuyên có suy nghĩ cầu mong tất cả người lẫn quỷ chết quách hết đi.

Một ngày nọ, lớp Mitaka có thú nuôi mới là một con Quỷ Gà nhỏ bé. Sau 3 tháng chung sống, lớp dần có tình cảm với quỷ gà. Mitaka cũng nhờ nó mà có ý chí muốn kết nối với mọi người. Thế nhưng... ngay lúc này thì thảm họa diễn ra: Mitaka vô tình đè chết quỷ gà,  khiến cô - một lần nữa - trở thành cái gai trong mắt cả lớp.

Một buổi tối, thầy chủ nhiệm và lớp trưởng đến nhà, đề nghị Mitaka đi thăm mộ Quỷ Gà. trên đường đi thì lớp trưởng lộ ra mình đã ký giao ước với Quỷ Công Lý để xử lý Mitaka. Lớp trưởng suýt thành công nhưng sau đó phải mất mạng vì Mitaka trở thành "vật chủ" của Quỷ Chiến Tranh.

Chi tiết chương truyện, bạn có thể xem tại đây:

Dự đoán spoiler Chainsaw Man 99 - Tóm tắt, giải thích chap 98: Đổi nhân vật chính à?

Phân tích Chainsaw Man 98

Ngay trong chương mở đầu cho phần mới, tác giả Tatsuki Fujimoto đã cài cắm hàng tá chi tiết thú vị vào từng trang truyện. Sau đây, Lag sẽ phân tích và "nhặt trứng" toàn bộ các easter egg ẩn giấu trong Chainsaw Man 98 nhé.

Các chi tiết về Quỷ Gà

Chainsaw Man 98

Trong vũ trũ Chainsaw Man, những gì con người sợ hãi sẽ trở thành quỷ. Nỗi sợ càng lớn, con quỷ sẽ càng mạnh. Ở chap 98, ta biết được gà cũng là một nỗi sợ, nhưng nó không hề lớn.

Chi tiết Quỷ Gà được nhận làm vật nuôi trong một lớp học cho thấy nhân loại đang dần quen với việc chung sống cùng quỷ. Quỷ nguy hiểm tất nhiên vẫn sẽ được xử lý (Quỷ Gà cũng có thời hạn sống mà) nhưng chi tiết này có lẽ đang hé lộ rằng: con người đang dần thích nghi tốt hơn với cuộc sống có quỷ và ngày mà hai "loài" chung sống bình đẳng sẽ sớm đến mà thôi... chắc vậy.

Quỷ Gà khá đối lập với Mitaka. Tuy là quỷ, có ngoại hình khác biệt nhưng nó lại được chú ý hơn rất nhiều vì sự hòa đồng, thân thiện. Quỷ Gà vào vào đã ngồi lên chỗ Mitaka, như ẩn dụ cho việc nó xứng đáng ở trong lớp hơn và "đủ chuẩn" để thay thế sự tồn tại của Mitaka.

Nó cũng là nhân vật đầu tiên gọi tên Mitaka trong chương 98. Nói thêm một chút về chi tiết này nhé: việc giới thiệu tên nhân vật nữ chính muộn là một biện pháp kể chuyện rất hay khi nó làm cho Mitaka đã mờ nhạt càng thêm mờ nhạt và xa cách với các nhân vật lẫn độc giả.

Quỷ Gà thân thiện với Mitaka cũng là chi tiết ẩn dụ cho việc lòng tốt, sự quan tâm có thể đến từ "mọi nơi" chứ không chỉ giữa người với người.

Nhân vật Mitaka Asa

Chainsaw Man mitaka

Không cần nói chắc bạn cũng nhận ra mô típ nhân vật này rồi nhỉ? Đây là một kiểu mẫu nhân vật sống khép kín, không thể kết nối với cộng đồng. Cô bí bách trong chính con người mình và không biết cách để thoát khỏi nó. Khi sự cố ập đến, Mitaka còn muốn mình chết đi - thế tại sao cô lại đồng ý thỏa thuận với Quỷ Chiến Tranh? Cái này chắc các diễn biến sau sẽ cho ta câu trả lời.

Theo cách xây dựng thì có lẽ Mitaka sẽ là nhân vật chính mới của Chainsaw Man. Quá khứ của cô sẽ được khai thác sâu hơn trong tương lai.

Các easter egg trong Chainsaw Man 98

Chainsaw Man chap 98

Giờ thì đến giờ nhặt trứng rồi. Tiêu đề Chainsaw Man 98 là "Chim và Chiến Tranh". Chim ở đây có thể là ẩn dụ của "bồ câu" - biểu tượng của hòa bình và cũng là từ ám chỉ cho Quỷ Gà - nguồn cơn các sự kiện chính trong chương truyện. Chiến Tranh thì tất nhiên là ám chỉ Quỷ Chiến Tranh rồi.

Chainsaw Man 98 mitaka

Ở trang 6, Mitaka cầu mọi người chết hết đi khi thấy một cặp học sinh bán cơm chó. Cô đơn quá đây mà.

Chainsaw Man denji

Lớp trưởng đã ăn một chiếc bánh cà ri từ thương hiệu Chainsaw Man. Chà, Denji giờ nổi tiếng quá rồi nhỉ. Mitaka sau đó cũng nhắc đến Denji là "con quỷ được gọi là Chainsaw Man đang chơi trò diệt quỷ", cho thấy phần nào độ nổi tiếng của anh chàng lúc này.

Chainsaw Man 98

Không rõ vì lý do gì mà một người thường như lớp trưởng lại ký kết giao kèo với quỷ. Chi tiết này cho biết sắp tới sẽ có thêm nhiều cá nhân sẵn sàng sử dụng sức mạnh của quỷ cho nhu cầu cá nhân nữa chăng?

Lớp trưởng dạng quỷ có khá nhiều gương mặt - chi tiết cho thấy nhân vật này sống nhiều mặt, không thật lòng.

Quỷ mà lớp trưởng ký giao kèo là Quỷ Công Lý. Theo tác giả thì có vẻ công lý cũng là nỗi sợ của nhiều người, nhất là những người không được ngay thẳng.

Chainsaw Man quỷ chiến tranh

Hình dạng của Quỷ Chiến Tranh lúc xuất hiện là một sinh vật như con cú. Theo các nhà khảo cổ học thì con cú từng là sinh vật được thờ phụng như biểu tượng của sự sáng suốt, thông minh. Ở thời nhà Thương, con cú được xem là biểu tượng của "thần chiến tranh". Đến đây thì bạn sẽ nhận ra tiêu đề "Chim và Chiến Tranh" còn có ẩn ý đề cập đến sự xuất hiện của Quỷ Chiến Tranh - quá tài tình luôn!

Chainsaw Man mitaka

Sau khi hồi sinh, Mitaka có đôi mắt khá giống Makima (dấu hiệu của những con quỷ cấp cao chăng?). Mặt cô cũng có những vết sẹo ứng với vết chém trước đó.

Có vẻ như bất kỳ thứ gì từ con người mà rơi vào tay Quỷ Chiến Tranh cũng có thể biến thành vũ khí. Chi tiết này có phải ẩn dụ cho việc chính tay con người tạo ra vũ khí chiến tranh không nhỉ? Đáng suy ngẫm đấy.

Mà khoan, "chiến tranh" chém chết "công lý" - lại là một phép ẩn dụ nữa à?

Chainsaw Man 98

Cảnh trên như lấy i xì từ one-shot Goodbye Eri ra mắt cách đây không lâu của chính tác giả Tatsuki Fujimoto.

Chainsaw Man

Ở gần cuối, ta nhìn thấy tấp poster về một sự kiện "tiệc gọi Chainsaw Man". Giờ thì Người Cưa thành "chúa" của một giáo phái luôn à? Hay anh đang là idol tối thượng của các bạn trẻ?

Quỷ Chiến Tranh rất muốn đối đầu Chainsaw Man, cho thấy hắn không hề ngán Quỷ Cưa. Trước đây, Makima cũng từng đề cập đến chiến tranh như một thứ mà nhân loại sẽ rất hạnh phúc nếu nó không tồn tại. Sơ sơ thôi cũng biết Quỷ Chiến Tranh mạnh thế nào rồi. Để xem cuộc chiến của y với Denji sẽ diễn ra thế nào nhé.

Trên đây là các phân tích và những chi tiết mà Lag.vn soi được trong Chainsaw Man 98. Bạn đã xem chap 98 chưa? Bạn thấy thế nào về chương truyện này? Hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau chém gió nhé!

Xem thêm: Lịch phát hành manga mới tại Việt Nam tháng 7/2022: One Piece, Kimetsu No Yaiba và hàng tá truyện mới!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang